xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ล่าโจรบาปลักรูปหล่อ “เจ้าพ่อพระวอ” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ชายแดนพบพระอายุกว่า 100 ปีหายไร้ร่องรอย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - โจรใจบาป..ดอดลักองค์รูปหล่อเจ้าพ่อพะวอ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองชายแดนพบพระอายุกว่า 100 ปี หายไปอย่างไร้ร่องรอย ทิ้งส้มเขียวหวานไว้กลางศาลแทน ชาวบ้านทั้งตำบลวิงวอนให้นำมาคืนศาล หวั่นถูกนำไปทำพิธีไสยศาสตร์


บ่ายวันนี้ (10 ส.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พบพระ จังหวัดตาก ได้เดินทางไปยังศาลเจ้าพ่อพะวอ บ้านวาเล่ย์ หมู่ที่ 3 ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ติดแนวชายแดนไทย-พม่า หลังรับแจ้งจากชาวบ้านว่ารูปหล่อเจ้าพ่อพะวอ เนื้อทองเหลืองรมดำ ขนาดความสูง 12 นิ้ว อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี ที่ชาวบ้านเคารพบูชา ถูกคนร้ายโจรกรรมหายไปจากศาลอย่างไร้ร่องรอย

ที่เกิดเหตุเป็นศาลเจ้าพ่อพะวอที่สร้างติดแนวชายแดน และเป็นสถานที่เคารพของคนสองประเทศ พบชาวบ้านทั้งผู้เฒ่าผู้แก่ต่างตกอยู่ในอาการเศร้าหมองและหลายคนต่างสวดมนต์ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลังรูปหล่อองค์เจ้าพ่อพะวอที่เคยอยู่คู่บ้านคู่เมืองมานานได้หายไปจากศาล เหลือเพียงรูปหล่อองค์ใหญ่เท่านั้นที่คนร้ายไม่ได้ยกไปด้วย

สอบถามนางคำป้อ จุ่นทา อายุ 58 ปี คนเฝ้าศาลเจ้าพ่อพะวอ ให้การต่อเจ้าหน้าที่เบื้องต้นว่า ช่วงสายของวันนี้มีชาย 2 คน หญิง 3 คน นั่งรถเก๋งสีขาวไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ทำทีเข้ามาทำพิธีกราบไหว้ โดยแบ่งกันทำพิธีคนละมุมคนละฝั่งของศาลเจ้าพ่อพะวอ และทำพิธีอยู่นาน ซึ่งตนก็ไม่ได้เห็นผิดสังเกตเนื่องจากเป็นพื้นที่ชุมชน


กระทั่งเห็นผู้ชายเดินไปอุ้มเจ้าพ่อพะวอองค์เล็กลงมาทำพิธีอยู่ข้างบันไดอยู่นาน แต่ไม่เอะใจและไม่ได้สังเกตว่าหลังทำพิธีได้แอบอุ้มเจ้าพ่อพะวอขึ้นรถไปด้วยหรือไม่ มารู้อีกทีเมื่อมีคนมาบอกว่ามีใครก็ไม่รู้เอาผลส้มสดกับเม็ดน้ำมันตับปลามาวางไว้แทนองค์เจ้าพ่อพะวอองค์เก่าแก่ ตนจึงรีบวิ่งไปตรวจสอบ ก็ต้องตกใจเนื่องจากองค์เจ้าพ่อพะวอได้หายไปแล้ว จึงรีบวิ่งไปแจ้งให้ตำรวจและชาวบ้านใกล้เคียงให้มาช่วยกันออกตามหารถยนต์ต้องสงสัยและกลุ่มคนที่มาโจรกรรมรูปหล่อศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้าน แต่ก็ไม่พบผู้ก่อเหตุ

ชาวบ้านหลายคนบอกว่าผู้ก่อเหตุอาจจะโจรกรรมองค์เจ้าพ่อพะวอ ซึ่งเป็นองค์เก่าแก่ของหมู่บ้าน เพื่อนำไปขายให้นักสะสมของโบราณหรือไม่ก็นำไปประกอบพิธีไสยศาสตร์บางอย่าง เนื่องจากองค์เจ้าพ่อพะวอมีความศักดิ์สิทธิ์และเป็นนักรบโบราณที่สู้รบปกป้องผืนแผ่นดินไทยจากศัตรู และสละชีพในสนามรบที่ชายแดนจังหวัดตาก จนเป็นที่กล่าวขานของคนชายแดนสองประเทศ


ด้านเจ้าหน้าที่ได้เดินตรวจโดยรอบศาลเจ้าพ่อพะวอไม่พบร่องรอยของคนร้ายทิ้งไว้เลย คาดว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุได้เตรียมการมาเป็นอย่างดี วางแผนรู้เส้นทางการหลบหนีอย่างดี และแบ่งการทำงานเป็นทีม ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิดในหมู่บ้านเพื่อเร่งติดตามองค์เจ้าพ่อพะวอเก่าแก่องค์นี้นำกลับคืนมาในหมู่บ้านอย่างเร่งด่วนแล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...