xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตเป็นโอกาส! พิสูจน์ป้าพิมขนมจีนข้าวซอยสันทรายน้อย-เชียงใหม่ ขายออฟไลน์-ออนไลน์พุ่งสู้โควิด-19

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ป้าพิมกับขนมจีนน้ำยาปูจานเด็ดประจำร้าน
เชียงใหม่ - ทุกวิกฤตล้วนเป็นโอกาส แม่ค้าสาวเชียงใหม่ไม่ยอมจนมุมโควิด-19 นำร้านป้าพิมขนมจีนข้าวซอยแบบบ้านๆ ริมถนนสันสรายสายเก่า ขายทั้งออนไลน์-ออฟไลน์ ลูกค้าตรึมต้องตักส่งมือเป็นระวิง

ร้านเล็กๆ บ้านๆ ริมถนนสันทรายสายเก่า จ.เชียงใหม่
ขณะธุรกิจหลากสาขากำลังเจอวิกฤตโควิด-19 ทั้งสถานประกอบการ ร้านอาหารเล็กใหญ่ แต่ร้านขายขนมจีนเล็กๆ ริมถนนสันทรายสายเก่า อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ กลับสวนกระแสฟันฝ่าวิกฤตอย่างสวยงาม ใช้ความคิดสร้างสรรค์ไม่ยอมจนมุม

ทุกวัน หม้อแกงสเตนเลสที่ถูกขัดจนสะอาดสะอ้านเงาวับ จะถูกนำวางเรียงรายนับ 10 หม้ออยู่ในร้านเล็กๆ ริมถนนสันทรายสายเก่า ขณะที่ “นางรุ่งนภา เพชรพิชัย” เจ้าของร้านสาวเชียงใหม่ผู้รักในการทำอาหารและพิศมัยเป็นพิเศษในเรื่องของอาหารเส้นๆ อย่างขนมจีน สาละวนตักแกงใส่ถุงมือเป็นระวิงตามออเดอร์ที่เข้ามาไม่ขาดสาย ทั้งจากแอปพลิเคชันออนไลน์ส่งอาหารทั้งค่ายสีเขียว และค่ายหมีสีชมพู

“เมื่อก่อนทำมาหลายอย่าง เราเป็นคนชอบทำอาหารก็ทดลองทำโน่นนั่นนี่ขายมาเรื่อยๆ จนมาลงตัวที่ขนมจีนราว 2 ปีที่ผ่านมา เพราะคนนิยมรับประทานอาหารประเภทเส้นกันมาก ขายง่าย และราคาไม่แพงมาก”

น้ำยาขนมจีนหลากหลายรับประกันอร่อยถึงรสทุกอย่าง
นางรุ่งนภา บอกว่า ที่นี่ขนมจีนนอกจากน้ำเงี้ยวที่ขายเป็นหลักแล้ว ที่ร้านป้าพิมขนมจีน ยังมีน้ำยากะทิ น้ำยาป่า แกงไตปลา แกงเผ็ดหมู แกงเขียวหวานไก่ และมีทีเด็ดที่หากินยากเพราะต้นทุนสูงไม่ค่อยมีคนขาย แต่ที่นี่ทำขายในราคาพิเศษมากๆ คือ ขนมจีนน้ำยาปู ที่ขายแค่จานละ 50 บาทเท่านั้น กับเนื้อปูเน้นๆ จานเดียวอิ่มจุก

ส่วนขนมจีนน้ำอื่นๆ ขายแค่จานละ 30 บาทเท่านั้น เป็นราคาแบบชาวบ้าน และรสชาติก็เป็นแบบชาวบ้านแท้ๆ คนใต้มากินขนมจีนแกงไตปลา หรือน้ำยาปูต่างก็ยกนิ้วให้บอกนึกว่าคนใต้มาแกงเอง แกงเขียวหวานแกงเผ็ดแบบภาคกลางเราก็ทำตามแบบภาคกลางแท้ ใครว่าคนเหนือแกงกะทิไม่อร่อยต้องมาลองชิมให้ได้ น้ำยาป่าคนอีสานมากินก็บอกว่าแซ่บนัวอีหลีเลย

นอกจากขนมจีนที่มีถึง 7 น้ำแกงให้บริการแล้ว ยังมีข้าวซอยรสเด็ดที่ขายดีมากๆ รองจากขนมจีนน้ำเงี้ยวยอดนิยมอันดับ 1 ของคนเมืองเชียงใหม่ ซึ่งยืนยันว่าน้ำเงี้ยวกับข้าวซอยนั้นสำหรับคนเมืองแต๊ๆ

แกงไตปลารสชาติแบบคนใต้แท้ๆ
แม่ครัวคนเก่งยังได้เปิดเผยอีกว่า เพราะรักและชอบในการกินเลยได้ศึกษาและพัฒนาสูตรต่างๆ ด้วยตัวเอง มีถามผู้รู้บ้าง ทั้งยังศึกษาสูตรอาหารต่างๆ จากอินเทอร์เน็ต ยูทูป แล้วทดลองทำ ปรับสูตรต่างๆ ไปจนเป็นที่ถูกใจของตัวเองและลูกค้าจนได้สูตรมาตรฐานของร้านป้าพิมขนมจีน ทำให้มีลูกค้าประจำมากมายที่มาอุดหนุนในแต่ละวัน

ส่วนเรื่องยอดขายนั้น สมัยที่ไวรัสโควิด-19 ยังไม่ระบาดถือว่าดีใช้ได้ในระดับหนึ่ง แต่พอเกิดไวรัสระบาดหนัก ร้านอาหารทุกที่ต้องปิดตัวลงชั่วคราวตามนโยบายควบคุมโรคของรัฐบาล ก็ได้เปลี่ยนกลวิธีเน้นขายออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันสั่งอาหารต่างๆ ซึ่งทำให้ผ่านพ้นวิกฤตนั้นมาได้ด้วยดี และเมื่อรัฐบาลมีนโยบายผ่อนปรนให้เปิดร้านขายได้ตามปกติ ยอดขายออนไลน์ก็ไม่ได้ลดลง กลับมีมากขึ้นคงเพราะลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรม ติดใจความสะดวกสบายมากขึ้น

น้ำยาปู เนื้อปูแบบเน้นๆ จานละ 50 บาท
“ทุกวันนี้ยอดขายออนไลน์ขายดีกว่ายอดขายหน้าร้านมาก แต่การขายออนไลน์เราต้องอาศัยแอปพลิเคชันสั่งอาหารซึ่งเราใช้ทั้ง 2 เจ้าที่ได้รับความนิยม และต้องยอมเสียค่าธรรมเนียมที่จัดว่าสูงมาก แต่เราไม่ได้ตั้งราคาขายออนไลน์ให้แพงมากมาย ทำให้กำไรลดน้อยลงไปบ้าง ถือว่าพอกินพอใช้ อาศัยที่ว่ามียอดสั่งเข้ามาเยอะในแต่ละวัน ทำให้พออยู่ได้ มีอาชีพทำมาหากินและได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก มีงานให้ลูกน้องทำ มีเงินใช้จ่ายในยุคที่ภาวะเศรษฐกิจฝืดเคืองอย่างนี้”

นางรุ่งนภา บอกว่า ที่สำคัญเราไม่ได้ขายแพง ขายในราคาชาวบ้าน และตักให้เยอะชนิดจานเดียวอิ่ม มีผักสดให้หยิบตักได้ฟรีๆ อีกด้วย กินได้เต็มที่ไม่มีปัญหา น้ำดื่มน้ำหวานน้ำแดงมะนาวก็กดกินฟรีได้เลย

น้ายากะทิลูกชิ้นปลา รสชาติเข้มข้น
นอกจากอาหารหลักอย่างขนมจีนและข้าวซอยที่ขายดิบขายดีแล้ว ร้านป้าพิมขนมจีนยังมีส้มตำขายด้วย มีไข่ต้ม หนังปอง ขายเป็นเครื่องเคียงขนมจีน และมีขนมหวานไทยๆ หลายอย่างที่ทั้งทำเองและมีคนทำมาฝากขาย เช่น ซ่าหริ่ม ลูกตาลน้ำกะทิ ตะโก้เผือก วุ้นกะทิ ขนมถ้วย ทุกอย่างที่ร้านนี้ขายในราคาที่ยุติธรรม ชาวบ้านเข้าถึงได้ รองรับกับสภาพเศรษฐกิจฝืดเคืองในยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

ขายดีที่สุดของร้านคือน้ำเงี้ยวทำวันละหนึ่งหม้อใหญ่ๆ
สำหรับลูกค้าที่สนใจสั่งขนมจีนและข้าวซอยออนไลน์ได้ทั้ง 2 แอปพลิเคชันสั่งอาหารชื่อดัง ค้นหาร้านป้าพิมขนมจีนข้าวซอยสันทรายน้อย หรือมาอุดหนุนถึงร้านได้ที่ร้านป้าพิมขนมจีน เลขที่ 519/1 ม.3 ถนนสันทรายสายเก่า เลี้ยวซ้ายจากถนนเชียงใหม่-ดอยสะเก็ด (เชียงราย) ที่แยกสันทราย (กาดสามแยก) ร้านอยู่ซ้ายมือริมถนน เปิด 07.00-17.00 น. หรือโทรศัพท์ 09-8792-5515

มุมผักสดฟรี น้ำเปล่า น้ำแดงมะนาวฟรี !

จัดเตรียมส่งตามออเดอร์ออนไลน์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...