xs
xsm
sm
md
lg

ตชด.-ตร.อุทยานฯ รวบมอญขนอาวุธสงครามข้ามพม่า ส่งขายฝั่งไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ผบก.ภ.ประจวบฯ โชว์ผลงานจับมอญขนอาวุธสงครามพร้อมเครื่องกระสุนเกือบครึ่งร้อยข้ามพม่าส่งขายฝั่งไทย

กลางดึกวานนี้ (5 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ สภ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผบก.ภ.จ.ประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.อ.นิคม ชัยเจริญ รรท.ผกก.สภ.บางสะพาน พร้อมด้วย ร.ต.อ.วัชรินทร์ พัฒจันทรจุล ผบ.มว.ร้อย ตชด.147 (หน.ชุดจับกุม) นายธีรศักดิ์ พรายมี หัวหน้าชุดเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาไชยราช ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหาพร้อมตรวจยึดอาวุธสงครามและเครื่องกระสุนหลายรายการ

โดยเจ้าหน้าที่ ตชด.147 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ สภ.บางสะพาน เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาไชยราช และตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ร่วมกันลาดตระเวนบริเวณแนวพรมแดน ช่องทางธรรมชาติ พื้นที่ บ.วังน้ำเขียว-บ.คลองเพลิน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

เนื่องจากได้รับรายงานจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าพบเห็นชายชาวต่างชาติขนสิ่งของคาดว่าน่าจะเป็นอาวุธปืนข้ามฝั่งมาในประเทศไทยผ่านสวนยางของผู้แจ้ง ขณะทำการลาดตระเวนได้พบชายต่างชาติขับรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า สปาร์ค ทะเบียน 1 กม 5698 ประจวบฯ ลงมาจากเนินเขา เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอตรวจค้นแต่ชายคนดังกล่าวได้ขับรถพยายามหลบหนีจนเสียหลักตกร่องน้ำในสวนยาง เจ้าหน้าที่จึงเข้าทำการจับกุมตัว ทราบว่าชายดังกล่าวคือ นายยอดรัก (เป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติมอญ) อายุ 30 ปี ใกล้กันพบกระสอบข้าวสารที่นายยอดรัก สะพายมาด้วย ตรวจค้นภายในพบเครื่องกระสุนปืนขนาด 5.56 มม.จำนวนถึง 407 นัด

จากนั้นได้นำตัวนายยอดรัก มาสอบเพิ่มก่อนจะรับสารภาพว่า มีอาวุธสงครามฝังไว้อีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเตรียมไว้จะนำไปขายให้แก่นายกิตติ พรมทอง หรือเอก ที่อาศัยอยู่ทึ่ บ.คลองเพลิน ค.ร่อนทอง อ.บางสะพาน แต่ต้องใช้วิธีการเดินเท้าตามแนวสันเขาเข้าไปประมาณ 5 กิโลเมตรถึงจะพบจุดที่ฝังอาวุธปืนไว้ เมื่อถึงบริเวณร่องน้ำสันเข้า นายยอดรัก ไปชี้จุดที่ซุกซ่อนอาวุธ พบห่อผ้าใบสีฟ้า เมื่อเปิดห่อออกพบอาวุธปืนไรเฟิล อัตโนมัติ M1918 จำนวน 3 กระบอก ซึ่งเป็นอาวุธสงคราม จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงให้นายยอดรัก นำไปยังจุดที่จะนำวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไปขายตามที่กล่าวอ้าง

พบรถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีแดง ไม่ติดแผนป้ายทะเบียน ขับสวนมาท่าทางมีพิรุธ โดยมีนายกิตติ หรือเอก พรมทอง เป็นผู้ขับขี่ สะพายถุงใส่วัตถุบางอย่างอยู่ภายใน เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวขอตรวจค้น แต่นายเอก ไม่ยินยอมให้ตรวจค้นได้ขับขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวหลบหนีก่อนจะทิ้งรถวิ่งหลบหนีเข้าป่าไป จึงตรวจสอบภายในถุงที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ พบอาวุธปืน M 16 ยี่ห้อโคลท์ มีการบรรจุกระสุนไว้ในรังเพลิง 20 นัด และพบกระสุนปืนขนาด 5.56 มม. อีก 20 นัด เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจยึด และนำตัวนายยอดรัก พร้อมอาวุธปืน จำนวน 4 กระบอก เครื่องกระสุนปืน จำนวน 407 นัด ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น