xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ค้าหวยรายย่อยประท้วงถูกยี่ปั๊วสุมหัวโก่งราคา เสนอขอซื้อตรงกองสลากตัดวงจรเหลือบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - พ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่รายย่อยฮือประท้วงหน้าไปรษณีย์เลย หลังยี่ปั๊วรวมหัวปั่นราคาขายพุ่งใบละ 88 บาท เผยขายต่อได้กำไรแค่ใบละ 12 บาท ขณะที่ต้นทุนเร่ขายจิปาถะทุนหายกำไรหด ยื่นข้อเสนอขอซื้อตรงจากกองสลากตัดวงจรพ่อค้าคนกลางและให้โละสิทธิ์กลุ่มข้าราชการ พนักงานของรัฐ เพราะได้มาก็ขายโก่งเอากำไรจากรายย่อย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. วันนี้ (5 ส.ค.) ที่หน้าไปรษณีย์เลย ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย ซึ่งเป็นวันรับลอตเตอรี่ ได้มีพ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่รายย่อยทั้งในพื้นที่จังหวัดเลยและต่างจังหวัดประมาณ 2,000 คนที่ได้โควตามารอกดซื้อลอตเตอรี่จากตู้

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนที่กดซื้อไม่ได้หรือไม่ได้สิทธิ์กดซื้อราคาต้นทุนจากกองสลากต้องไปหาซื้อสลากกินแบ่งฯ จากบรรดานายหน้าหรือยี่ปั๊วที่มาตั้งแผงขายในบริเวณดังกล่าว แต่ปรากฏว่าในงวดนี้บรรดายี่ปั๊วได้รวมหัวตกลงกำหนดราคาขายไว้ที่ใบละ 88 บาท สร้างความไม่พอใจให้พ่อค้าแม่ค้าลอตเตอรี่รายย่อยเป็นอย่างมาก

เนื่องจากเป็นราคาขายที่สูงเกินไป ต่างจับกลุ่มโวยวายและท้ายสุดลุกฮือพากันไปขวางไม่ยอมให้คนที่ได้รับโควตาเข้าไปรับสลากกินแบ่งฯ ภายในสำนักงานไปรษณีย์ บรรยากาศเป็นไปด้วยความวุ่นวาย เจ้าหน้าที่ตำรวจ อส. ปกครองอำเภอ ได้รีบเข้ามาดูแลรักษาความปลอดภัย และขอให้ทุกคนอยู่ในความสงบ


นางสาวสุนันทา ผมงาม หนึ่งในแม่ค้าลอตเตอรี่ที่เดินเร่ขายในจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ราคาลอตเตอรี่จากบรรดายี่ปั๊วงวดนี้แพงมาก ขายสูงถึงใบละ 88 บาท หากเราเอาไปขาย 100 บาท ก็จะได้กำไรแค่ใบละ 12 บาท ไหนจะค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน ค่ารถที่นั่งไปขาย ทุนหายกำไรหดหมดตัวแน่ ไม่เหลืออะไรเลย ไหนจะเสี่ยงถูกตำรวจจับด้วยเพราะหาว่าเราขายเกินราคา

ส่วนกลุ่มคนที่กดซื้อลอตเตอรี่ได้ในราคาของกองสลากใบละ 70.40 บาท ก็รอดตัวไป เอาไปขายได้กำไรคุ้มค่ากับการเดินขายมากพอสมควร แต่สำหรับคนที่มีต้นทุนใบละ 88 บาท แม้ได้กำไรใบละ 12 บาทแต่ต้นทุนค่าใช้จ่ายเยอะก็แทบจะไม่เหลือเงินไว้ใช้จ่าย


ด้านนายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยภายหลังตัวแทนผู้ชุมนุมได้เข้าพบว่า พี่น้องประชาชนผู้ค้าสลากรายย่อยหรือที่เดินเร่ขายกว่า 2,000 คนร้องขอให้ตนทำหนังสือไปยัง ผอ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือใน 2 ประเด็น

คือ 1. กลุ่มผู้ค้ารายย่อยต้องการซื้อขายลอตเตอรี่กับสำนักงานสลากฯ โดยตรง เพราะที่ผ่านมาซื้อต่อกันมาเป็นทอดๆ ทำให้ราคาที่พวกเขาซื้อได้นั้นสูงเกินไป ไม่สามารถขายใบละ 80 บาทได้

โดยตนจะแนบรายชื่อผู้ค้ารายย่อยกว่า 2,000 รายไปด้วย กลุ่มนี้จะขอซื้อตรงตามระเบียบของกองสลาก


ประเด็นที่ 2 กรณีบุคคลที่ไม่ควรได้สิทธิ์ซื้อลอตเตอรี่ตรงต่อสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เช่น กลุ่มที่เป็นข้าราชการ พนักงานของรัฐ พนักงานรัฐวิสาหกิจ ฯลฯ ขอให้สำนักงานฯ พิจารณายกเลิกสิทธิ์ให้หมด เพราะคนกลุ่มนี้ไม่มีความจำเป็นต้องขายสลากฯ เพื่อดำรงชีพ ต่างมีงานประจำที่มั่นคง สิทธิ์สลากฯ ที่ได้มาคนพวกนี้ก็นำมาขายต่อให้กลุ่มพ่อค้ารายย่อยในราคาที่ได้กำไรสูงมาก เป็นการเอาเปรียบคนที่ด้อยกว่า ต้องยกเลิกให้หมด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...