ลพบุรี - เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการพิเศษ แกะรอยนักค้าอาวุธสงครามลพบุรีเกือบ 1 เดือน พร้อมทำการล่อซื้อ นำกำลังเข้าจับกุมได้ของกลางอาวุธสงครามหลายรายการ เตรียมขยายผลคาดเป็นเครือข่ายใหญ่
กลางดึกวานนี้ (4 ส.ค.) ที่สถานีตำรวจทางหลวงลพบุรี เจ้าหน้าที่ ตร.ปฏิบัติการพิเศษ นำโดย พล.ต.ต.สยาม บุญสม ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบช.ก.ได้ทำการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เนื่องจากการสืบสวนติดตามพฤติกรรมของการค้าอาวุธสงครามในพื้นที่ จ.ลพบุรี และสืบทราบว่า นายธนภัทร ทองพาณิชย์ อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46 หมู่ 10 ต.ท่าแค อ.เมืองลพบุรี เป็นพ่อค้าอาวุธสงคราม
จึงได้ให้สายลับทำการติดล่อซื้ออาวุธปืนสงคราม โดยมีการนัดหมายให้มาส่งในเขตพื้นที่ ต.ท่าศาลา อ.เมืองลพบุรี โดยตกลงราคาในการซื้อขาย 70,000 บาท และเมื่อถึงเวลานัดหมาย นายธนภัทร ได้ขับรถเก๋งโตโยต้า สีบรอนซ์ ทองหมายเลขทะเบียน กต 3582 ลพบุรี มายังที่นัดหมายที่ร้านอาหารท้ายซอย 2 หมู่ 2 ต.ท่าศาลา อ.เมืองลพบุรี เจ้าหน้าที่ ตร.ชุดดังกล่าวได้แสดงตัวและทำการจับกุมได้โดยไม่มีการต่อสู้
จากการตรวจสอบภายในรถพบอาวุธปืนสงคราม จำนวน 2 กระบอก ประกอบด้วย ปืน ปลย.88 ขนาด .30 นิ้ว 1 กระบอก พร้อมซองกระสุน 3 ซอง และกระสุนขนาด .30 จำนวน 252 นัด อาวุธปืนอาก้า ขนาด 7.62 จำนวน 1 กระบอก ซองกระสุนขนาดบรรจุ 30 นัด 1 ซอง กระสุนขนาด 7.65 จำนวน 18 นัด และกระสุน .380 อีก 2 นัด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำตัวนายธนภัทร ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีในข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครองโดยไม่รับอนุญาต และพกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร
ซึ่ง พล.ต.ต.สยาม บุญสม ผบก.ปฏิบัติการพิเศษ กล่าวว่า นาธนภัทร ผู้ต้องหารายนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่ามีการค้าอาวุธสงครามมานานแล้ว และเชื่อว่ามีเครือข่ายขนาดใหญ่ และมีอาวุธสงครามอีกจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสืบสวนและขยายผลต่อไป คาดว่าจะได้ตัวผู้ร่วมขบวนการอีกหลายราย ซึ่งในขณะนี้มีการประกบตัวไว้แล้ว