xs
xsm
sm
md
lg

“ซินลากู” ไม่ช่วยอะไร! โคราชฝนตกน้อย ชี้น่าห่วงกลางฤดูฝนยังแล้งรุนแรง น้ำเขื่อนแห้งมาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - พายุซินลากูไม่ช่วยอะไร โคราชไม่ได้รับอานิสงส์ฝนตกจิ๊บๆ แค่ 10 มิลฯ ผู้ว่าฯ เผยกลางฤดูฝนแล้วสถานการณ์แล้งยังรุนแรง น้ำในเขื่อนแห้งมากน่ากังวล สั่งทุกอำเภอมีฝนตกน้ำในลำน้ำไหลผ่านให้เร่งสูบน้ำเก็บกักทันที

วันนี้ (3 ส.ค.) นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงอิทธิพลพายุดีเปรสชันซินลากู (SINLAKU) ทำให้พื้นที่ภาคอีสานมีฝนตกหนักเกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ว่า สำหรับสถานการณ์น้ำของ จ.นครราชสีมายังเป็นเรื่องที่กังวลมาก แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาบ้างแต่เกือบจะไม่ได้เพิ่มปริมาณน้ำให้กับ จ.นครราชสีมาเลย จากการตรวจสอบล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมาพื้นที่ที่มีฝนตกมากที่สุดวัดได้แค่ 10 มิลลิเมตรเท่านั้น คือที่ อ.ประทาย, อ.โนนแดง นอกจากนั้นภาพรวมทั่วจังหวัดมีฝนตกปรอยๆ แค่นั้นไม่ได้เพิ่มปริมาณน้ำในแหล่งเก็บน้ำแต่อย่างใด


โดยจุดนี้เป็นเรื่องที่น่ากังวลมากเพราะน้ำในอ่างเก็บน้ำของ จ.นครราชสีมาขาดแคลนน้ำและกำลังต้องการน้ำมาก ทั้งอ่างเก็บน้ำลำแชะ อ.ครบุรี รวมอ่างฯ ขนาดใหญ่ของจังหวัดฯ ทั้ง 4-5 อ่างถือว่าปริมาณน้ำยังน้อยอยู่มาก ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาให้ความหวังว่าในเดือนสิงหาคม-กันยายนจะมีดีเปรสชันจากพายุไต้ฝุ่นลูกใหม่เข้ามา แต่สถิติที่ผ่านมาจะพาดผ่าน จ.นครราชสีมาค่อนข้างน้อย จนถึงวันนี้สถานการณ์ภัยแล้งโคราชจึงเป็นเรื่องที่น่ากังวลอยู่

จังหวัดฯ ได้แจ้งเตือนไปยังทุกอำเภอว่ากรณีที่มีน้ำไหลอยู่ในลำน้ำที่ไหลจากนอกพื้นที่เข้ามา เช่น ลำน้ำชี ขอให้พี่น้องประชาชนรีบสูบมาเก็บกักไว้ ขณะเดียวกันขอให้ประหยัดน้ำ เพราะยังไม่แน่ใจว่าจะมีน้ำฝนตกลงมาอีกหรือไม่ และตอนนี้เข้ามาถึงครึ่งฤดูฝนแล้วแต่เรายังไม่ได้น้ำเลย

“สถานการณ์ภัยแล้งโดยรวมของจังหวัดนครราชสีมา ขณะนี้ต้องแจกจ่ายน้ำแก่ประชาชนที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคเกือบ 40 หมู่บ้าน ซึ่งยังถือว่ารุนแรง ยังไม่คลี่คลาย แม้ว่าจะมีฝนตกลงมาบ้างก็ตาม” นายวิเชียรกล่าวในตอนท้ายนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...