xs
xsm
sm
md
lg

พายุซินลากูพ่นพิษ..“เชียงใหม่-ลำปาง-น่าน” อ่วม น้ำป่าทะลักท่วม-ถนนขาด-พนังแตก-ดินสไลด์-สะพานพัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภาคเหนือ - “พายุซินลากู” ทำหลายจังหวัดภาคเหนืออ่วม ทั้งถนน ทล.118 เชียงใหม่-เชียงรายขาดสะบั้นสัญจรไม่ได้ข้ามวันข้ามคืน พนังน้ำกวงแตก ดินสไลด์ทับถนนบ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ น้ำป่าทะลักท่วมหลายหมู่บ้าน 3 อำเภอของลำปาง


อิทธิพลพายุซินลากูทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่ในภาคเหนือตั้งแต่วานนี้ (2 ส.ค.) จนถึงเช้าวันนี้ (3 ส.ค.) ก็ยังคงมีฝนตกหนักนั้น นอกจากจะทำให้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 118 เชียงใหม่-เชียงราย ขาดซ้ำไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้เป็นรอบที่ 3 ตั้งแต่วานนี้ และคาดว่าจะสามารถซ่อมเสร็จในวันนี้

ฝนที่ตกหนักในพื้นที่ อ.ดอยสะเก็ด อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ วัดปริมาณน้ำฝนได้ 80.4 มม. (13.00-22.00 น.) ยังทำให้น้ำลำน้ำกวงล้นคันฝั่งขวา และเสียหายยาวประมาณ 5.00 ม. ทำให้น้ำไหลทะลักลงสู่ลำน้ำโจ้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่หมู่ 3, 5, 6, 7 และ 10 ต.สันทรายน้อย และจะไหลบรรจบลงลำน้ำคาว บริเวณหมู่ 6 บริเวณหลังเซ็นทรัลเฟสติวัล

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดวันนี้ (3 ส.ค.) มีรายงานว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้นำรถแบ็กโฮเข้าปิดพนังกั้นน้ำที่พังทลายลงได้เรียบร้อยแล้ว


ส่วนพื้นที่จังหวัดลำปาง ได้เกิดน้ำป่าไหลหลากท่วม 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอวังเหนือ อำเภอแจ้ห่ม และอำเภอเมืองปาน ประกอบด้วย อำเภอวังเหนือ-ต.ทุ่งฮั้ว ม.5 บ้านผาแดง ม.12 บ้านทุ่งวังทอง, ต.วังทอง ม.3 บ้านปงถ้ำ ม.7 บ้านปงทอง, ต.วังเหนือ ม.7 บ้านแม่เฮียว, ต.วังซ้าย ม.7 บ้านแม่สุก, ต.วังทรายคำ ม.1 บ้านทุ่งฮี

ทั้งนี้ กระแสน้ำยังได้ซัดสะพานคอนกรีตเชื่อมบ้านทุ่งฮี ม.1, บ้านช่อฟ้า และบ้านแม่จอกฟ้า 2 ขาดทำให้รถยนต์ไม่สามารถวิ่งข้ามผ่านไปมาได้ ทำให้ชาวบ้านประมาณ 400 ครัวเรือนได้รับผลกระทบ เบื้องต้นนายชัยธวัช ศิวบวร หัวหน้าสำนักงาน ปภ.จ.ลำปาง ได้เดินทางมาตรวจสอบสภาพพื้นที่พร้อมกับผู้นำท้องถิ่น โดยชาวบ้านได้ทำสะพานไม้ไผ่ขัดแตะนำมาวางพาดเพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์วิ่งข้ามผ่านไปมาได้โดยทั้งสองหมู่บ้านจะมาจอดที่สะพานและให้อีกฝั่งมารับ หรือใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะในการข้ามผ่านไปมาเท่านั้น

อำเภอแจ้ห่ม มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ คือ ต.ปงดอน ม.4 บ้านเปียงใจ ม.8 บ้านเลาสู, ต.ทุ่งผึ้ง ม.5 บ้านแม่ช่อฟ้า ม.8 บ้านแม่จอกฟ้า และอำเภอเมืองปาน ต.หัวเมือง ม.1 บ้านขาม ม.3 บ้านต้นงุ้น ม.6 บ้านทุ่งยาง


ขณะที่จังหวัดน่าน อิทธิพลพายุโซนร้อนซินลากูทำให้น้ำป่าไหลทะลักท่วมหลายหมู่บ้านในพื้นที่ อ.เมือง อ.ภูเพียง และ อ.เวียงสา นอกจากนี้ระดับน้ำลำห้วยสาลี่เพิ่มสูงขึ้นและเชี่ยวกราก กระแสน้ำได้กัดเซาะตัวสะพานลำห้วยสาลี่ที่เชื่อมต่อเส้นทางหมู่บ้านวนาไพร ม.7 ต.น้ำมวบ อ.เวียงสา ทรุดพังไม่สามารถใช้สัญจรผ่านได้

ด้านหมวดทางหลวงเฉลิมพระเกียรติ-น่าน แขวงทางหลวงน่านที่ 2 รายงานว่า ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดดินสไลด์ปิดทับทางหลวงหมายเลข 1081-0103 ตอนบ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ ด้านซ้ายทาง พื้นที่บ้านด่าน ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เร่งดำเนินการแก้ไขเปิดเส้นทางแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังดินสไลด์ในจุดเสี่ยงตามเส้นทางหลวงอีกหลายจุด ขอแจ้งเตือนให้ประชาชนหรือนักท่องเที่ยวให้ใช้เส้นทางด้วยความระมัดระวังมากเป็นพิเศษด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...