xs
xsm
sm
md
lg

เปิดไทม์ไลน์! กองหน้าตัวใหม่บุรีรัมย์ติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดฯ ยันคุมโรคเข้มข้น-อาการไม่น่าห่วง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - กก.โรคติดต่อจังหวัดฯ พร้อม ผอ.รพ.บุรีรัมย์แถลงเปิดไทม์ไลน์นักเตะเซอร์เบีย กองหน้าตัวใหม่ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่พบติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันคัดกรอง กักตัวและรักษาในห้องแยกโรคตามมาตรฐานควบคุมโรคเข้มข้นทุกขั้นตอน ล่าสุดอาการไม่น่าเป็นห่วงและเฝ้าติดตามต่อเนื่องจนกว่าจะหายขาด

เมื่อเวลา 18.30 น. (1 ส.ค.) ที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ นพ.ภูวดล กิตติวัฒนาสาร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ พร้อมด้วย นพ.พิเชษฐ พืดขุนทด นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์ผู้ติดเชื้อยืนยันรายใหม่ จ.บุรีรัมย์ รายที่ 14 โดยผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นเพศชาย สัญชาติเซอร์เบีย อายุ 29 ปี อาชีพนักฟุตบอล (มาร์โก เชปอวิช อดีตกองหน้าทีมชาติเซอร์เบีย ศูนย์หน้าคนใหม่ของทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือปราสาทสายฟ้า) กักตัวใน STATE QUARANTINE (BRIC BOX HOTEL)


โดยผู้ป่วยรายดังกล่าวเดินทางเข้าสู่จังหวัดบุรีรัมย์เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 63 เวลาประมาณ 09.00 น. โดยเครื่องบินเช่าเหมาลำ จำนวน 3 ราย เป็นนักฟุตบอล 2 ราย นักกายภาพบำบัด 1 ราย ได้รับการตรวจคัดกรองที่ท่าอากาศยานดอนเมืองตามขั้นตอนทุกรายไม่มีอาการผิดปกติ และผลตรวจ COVID-19 (Day 0) ไม่พบสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

จากนั้นในเวลาประมาณ 13.00 น. ได้เดินทางโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำมาถึงท่าอากาศยานบุรีรัมย์มีการคัดกรองบริเวณทางลงท่าอากาศยานทันที มีการจัดระบบเพื่อหลีกเลี่ยงไม่มีการใช้พื้นที่ภายในอาคารที่พักผู้โดยสาร มีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อและซีลกระเป๋าสัมภาระก่อนขนส่ง และเข้าสถานกักกันตัวที่โรงแรม BRIC BOX (STATE QUARANTINE; SQ) ด้วยรถ Ambulance โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้ดำเนินการทั้งหมดได้สวมหน้ากากอนามัยชนิด 95 ทั้งสวมชุดป้องกันการติดเชื้อ และตลอดเวลาที่อยู่ที่ STATE QUARANTINE มีการติดตามอาการไข้ และอาการทางเดินหายใจทุกวัน พบว่าทั้ง 3 รายไม่มีไข้ และไม่มีอาการผิดปกติใดๆ


กระทั่งในวันที่ 27, 28 ก.ค. 63 ส่งตรวจที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ผลการตรวจสารพันธุกรรมของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (SARS-COV2) พบว่าไม่ชัดเจน (Inconclusive) จำนวน 1 ราย จึงได้ส่งตรวจยืนยันซ้ำที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 9

ในวันที่ 29 ก.ค. 63 พบว่าพบเชื้อ จึงได้แยกผู้ที่พบเชื้อจำนวน 1 รายนี้ไปที่ห้อง Negative Presure โรงพยาบาลบุรีรัมย์เพื่อทำการรักษา และจะดำเนินการตรวจหาเชื้อซ้ำในวันที่ 2 ส.ค. 2563 ต่อไป

ในการแยกกักตัวครั้งนี้ได้ดำเนินการดูแลผู้กักตัวในสถานที่กักตัวซึ่งทางราชการกำหนด (STATE QUARANTINE) โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยโดยชุดปฏิบัติการ EOc จังหวัดบุรีรัมย์ตลอด 24 ชั่วโมง ตามมาตรฐานที่กำหนด


คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ยืนยันว่า การพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการตรวจคัดกรอง แยกการรักษา และเฝ้าระวังป้องกันเชื้อตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเข้มข้นทุกขั้นตอน ขอให้พี่น้องชาวจังหวัดบุรีรัมย์และผู้ที่จะเดินทางมาในจังหวัดมั่นใจได้ในความปลอดภัย เนื่องจากผู้ป่วยได้ถูกกักตัวตามมาตรฐานและไม่ได้เข้ามาซ้อมฟุตบอลกับทีมนักเตะแต่อย่างใด

ส่วนอาการของนักฟุตบอลรายดังกล่าวยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง ยังอยู่ในภาวะปกติ และมีการเฝ้าติดตามอาการอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะรักษาหาย หรือไม่พบเชื้อ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...