xs
xsm
sm
md
lg

หมูแพง! ไทยส่งออกสุกรผ่าน “ด่านช่องจอม” พุ่งทะลักวันละ 4,000 ตัว กว่า 1,500 ล้าน/เดือน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุรินทร์ - หมูแพง! ไทยส่งออกสุกรผ่านด่านถาวร “ช่องจอม” สุรินทร์ เข้ากัมพูชาพุ่งทะลักกว่าวันละ 3,000-4,000 ตัว มูลค่ากว่า 1,500 ล้าน/เดือน หลังประเทศเพื่อนบ้านประสบปัญหาโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรระบาด ขณะด่านไทยคุมเข้มความสะอาดปลอดเชื้อโรค

วันนี้ (31 ก.ค.) ที่ด่านศุลกากรช่องจอม สำนักงานศุลกากร ภาค 2 กรมศุลกากร ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ บรรยากาศการส่งออกสุกรหรือหมูมีชีวิตของไทยไปยังราชอาณาจักรกัมพูชาในช่วงนี้คึกคักเป็นอย่างมาก หลังจากประเทศเพื่อนบ้านประสบปัญหาการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร (African swine fever, ASF) ในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้มีความต้องการสุกรนำเข้าเป็นจำนวนมาก


โดยแต่ละวันมีรถบรรทุกหมูจากฟาร์มต่างๆ ในประเทศไทย ทั้ง จ.ฉะเชิงเทรา ราชบุรี นครปฐม สระบุรี ลพบุรี และอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศที่เป็นแหล่งเลี้ยงหมูของไทย เดินทางมาจัดทำเอกสารพิธีการด้านศุลกากรเพื่อการส่งออกสุกรไม่น้อยกว่า 10 คัน แต่ละคันบรรทุกหมูเต็มคันรถจำนวนหลายร้อยตัว ซึ่งหมูที่ส่งออกมีทั้งหมูพันธุ์ ลูกหมู และหมูขุนหรือหมูที่นำไปชำแหละเป็นเนื้อจำหน่ายในท้องตลาด ทำให้มียอดการส่งออกผ่านช่องทางด่านผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์วันละ 3,000-4,000 ตัว

เมื่อรถบรรทุกสุกรผ่านขั้นตอนการตรวจเอกสารพิธีการด่านศุลกากรถูกต้องแล้ว จะเข้าสู่กระบวนการพ่นยาฆ่าเชื้อที่ลานทอยสุกรเพื่อการส่งออก ซึ่งด่านกักกันสัตว์สุรินทร์ กรมปศุสัตว์ ได้จัดพื้นที่ดำเนินการฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคไว้ให้กับรถบรรทุกสุกร ก่อนที่รถบรรทุกจะนำสุกรข้ามแดนไปฝั่งราชอาณาจักรกัมพูชา และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์กัมพูชาจะให้รถบรรทุกสุกรเข้าสู่ลานทอยสุกรเพื่อพ่นยาฆ่าเชื้อโรคอีกครั้ง และให้รถบรรทุกสุกรอยู่ในบริเวณที่กำหนดห้ามวิ่งออกนอกเส้นทางเด็ดขาดเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค เมื่อทอยสุกรเสร็จแล้วจะทำการพ่นยาฆ่าเชื้ออีกครั้ง ก่อนให้รถบรรทุกสุกรซึ่งเป็นรถเปล่าเข้ามาในเขตประเทศไทย และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ด่านกักกันสัตว์สุรินทร์ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้ออีกครั้ง


ขณะที่ นายวิศณุ วัชราวนิช นายด่านศูลกากรช่องจอม ได้เรียกประชุมคณะทำงานศูนย์ประสานความร่วมมือระหว่างศุลกากรกับภาคเอกชน ผู้ประกอบการส่งออก เพื่อแก้ไขปัญหาด้านความสะอาด สุขอนามัยของการส่งออกสินค้าประเภทปศุสัตว์ ทั้งสุกร ไก่ โค แพะ แกะ โดยเฉพาะสุกร ซึ่งส่งออกจำนวนมากตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้มีการส่งออกสุกรวันละหลายพันตัว มียอดซื้อขายกับประเทศเพื่อนบ้านเดือนละไม่ต่ำกว่า 1,000-1,500 ล้านบาท

ทำให้มีการนำรถบรรทุกหมูจากฟาร์มมาจอดที่บริเวณหน้าด่านศุลกากรช่องจอมเพื่อจัดทำเอกสารเพื่อการส่งออกจำนวนมาก ซึ่งทำให้มีกลิ่นเหม็นและน้ำเสียจากรถบรรทุกหมู แม้กระทั่งไก่บ้าน ที่ปล่อยของเสียออกมา ส่งกลิ่นเหม็นทำให้ชาวบ้าน ผู้ประกอบการค้าในบริเวณตลาดชายแดนช่องจอมได้รับความเดือดร้อน ซึ่งด่านศุลกากรช่องจอมขอให้ผู้ประกอบการเตรียมเอกสารมาให้ถูกต้องจะได้ไม่รอนาน


ส่วนการทำความสะอาด ทางด่านศุลกากรช่องจอมได้ฉีดน้ำพ่นยาฆ่าเชื้อที่บริเวณรถบรรทุกสุกรที่มาจอด ทุกวันอังคารกับวันศุกร์ และกำชับผู้ประกอบการนำเข้า ส่งออกสินค้า ที่เดินทางเข้าไปในราชอาณาจักรกัมพูชาให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดตามมาตรการเฝ้าระวังป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ตามมาตรการของจังหวัดสุรินทร์อย่างเคร่งครัดด้วย ห้ามมีการลักลอบขนแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในไทยอย่างเด็ดขาด หากตรวจพบจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...