xs
xsm
sm
md
lg

ชาวนาอุดรไม่ทน! ทำพิธีเซียงข้องไล่ “แม่แล้ง” ออกจากหมู่บ้าน เปิดทางฝนตกฟื้นชีพต้นข้าว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุดรธานี - ชาวนา 4 หมู่บ้านที่ อ.ไชยวานนัดรวมตัวทำพิธีเซียงข้องไล่แม่แล้งพ้นพื้นที่เปิดทางให้ฝนตกฟื้นชีพข้าวในนาที่กำลังยืนต้นใกล้ตาย เผยทำพิธีนาน 3 ชั่วโมงตะเพิดแม่แล้งได้ถึง 3 ตัว ขณะที่พ่อหมอบอก 28 ก.ค.นี้ฟ้าฝนจะตกลงมาแน่นอน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (25 ก.ค. 63) ที่วัดสาเกตุ บ้านหนองแวงแก้มหอม ต.ไชยวาน อ.ไชยวาน จ.อุดรธานี ชาวบ้านกว่า 300 คนจาก 4 หมู่บ้านนัดรวมตัวทำพิธีไล่ “แม่แล้ง” ออกจากหมู่บ้าน โดยใช้เซียงข้อง ซึ่งเป็นประเพณีตามความเชื่อของชาวบ้านในท้องถิ่นมาแต่โบราณ

โดยเชิญพ่อจ้ำประจำหมู่บ้านมาทำพิธี และทำคายให้เซียงข้องหาระหว่างปิศาจกับเทวดา จากนั้นชาวบ้าน 2 คนก็ถือเซียงข้องตามหาคายป้ายเทวดา 3 ครั้ง

เมื่อพบแล้วก็เชิญเทวดาประจำเซียงข้องตามหาแม่แล้งไปทั่วหมู่บ้าน ขณะเดียวกันชาวบ้านก็ขี่รถจักรยานยนต์ตามเซียงข้องตามหาแม่แล้ง ทั้งบีบแตรไล่ จุดประทัด และใช้ไม้ช่วยกันไล่ หากเซียงข้องจะหวนกลับเข้ามาในหมู่บ้านอีก ชาวบ้านก็จะนำรถจักรยานยนต์มากั้นไว้และช่วยกันใช้ไม้ไล่ช่วย บางครั้งเซียงข้องไล่แม่แล้งหลบลงทุ่งนา แต่พยายามหวนกลับเข้าหมู่บ้าน ชาวบ้านก็ช่วยกันใช้ไม้ไล่และโห่ร้องไล่ออกจากหมู่บ้าน


เสียงชาวบ้านทั้งโห่ทั้งร้องทั้งใช้ไม้ไล่ฟาดแม่แล้งที่มองไม่เห็นตัวไปตามพื้นดินดังสนั่นลั่นทุ่งนา เป็นภาพที่หาดูได้ยากในยุคสมัยปัจจุบัน พิธีไล่แม่แล้งดังกล่าวใช้เวลานานเกือบ 3 ชั่วโมง ตั้งแต่ 11.00-13.00 น.ก็สามารถไล่แม่แล้งออกจากหมู่บ้านได้ 3 ตัว

จากนั้นก็ให้พ่อจ้ำเสี่ยงทายโดยบอกว่าฝนจะตกหนักใน วันศีลขึ้น 8 ค่ำ เดือน 9 คือในวันที่ 28 ก.ค. 63 นี้ แต่ก็เกิดปรากฏการณ์ที่เหลือเชื่อ เพราะเมื่อเวลา 16.00 น.ฝนก็ได้ตกลงมาจริงๆ แต่ไม่มาก อย่างน้อยก็ช่วยให้ชาวบ้านใจชื้นขึ้นมาได้บ้าง ต้นข้าวจะไม่แห้งตายแล้ว


นายเดือน ทองใบ อายุ 64 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้านหนองแวงแก้มหอม เล่าว่า การทำพิธี “เซียงข้อง” ไล่แม่แล้ง เนื่องจากชาวบ้านเดือดร้อนฝนฟ้าอากาศไม่ตกตามฤดูกาล ต้นข้าวจะแห้งตายกันแล้ว วันนี้ทำเป็นวันที่สามแล้ว โดยพิธีเซียงข้องไล่แม่แล้งเป็นประเพณีความเชื่อของชาวบ้านที่สืบทอดกันมานาน ปีนี้ถือว่าชาวบ้านเจอวิกฤตหนัก

“ฝนทิ้งช่วงนานเป็นเดือน ต้นข้าวที่ปลูกไว้ของชาวบ้านจะแห้งตายกันหมดแล้ว สุดท้ายชาวบ้านหมดหนทางไม่มีที่พึ่งจึงต้องพึ่งพิธีตามความเชื่อจัดเซียงข้องไล่แม่แล้งออกจากหมู่บ้าน” นายเดือนบอก


ขณะที่นายทองจันทร์ จุเมือง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 16 บ้านหนองแวง บอกว่า ภายใน 2 อาทิตย์นี้หากฝนไม่ตก รับรองข้าวไม่ได้เกี่ยวหรือไม่ได้กินแน่นอน ที่ผ่านมาฟ้าครึ้มๆ รอบหมู่บ้าน ที่อื่นตกแต่ที่นี่ไม่ตกจนข้าวจะแห้งตาย ส่วนการทำพิธีเซียงข้องไล่แม่แล้งชาวบ้านที่นี่ไม่ได้ทำมาเป็นสิบๆ ปีแล้ว


แต่มาปีนี้ในหมู่บ้านแล้งอย่างมาก ตามความเชื่อของผู้เฒ่าผู้แก่ก็บอกว่าปีนี้แล้งฝนไม่ตกเพราะมีแม่แล้งอยู่ภายในบ้าน ก็จะทำพิธีคนทรงเซียงข้องไล่แม่แล้ง

“แต่ก็เหลือเชื่อ เคยทำพิธีแล้วฝนก็จะตกลงมาทันที ทำพิธีวันนี้เจอแม่แล้งในหมู่บ้าน 3 ตัว เซียงข้องก็ทำพิธีไล่ออกจากหมู่บ้านไปหมดและพ่อจ้ำเสี่ยงทายก็บอกว่าในวันศีลขึ้น 8 ค่ำเดือน 9 ฝนก็จะตกอย่างแน่นอน มันเป็นเรื่องความเชื่อ ห้ามกันไม่ได้” นายทองจันทร์กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...