xs
xsm
sm
md
lg

กองทัพบก​ส่งทหารกลับจากฮาวายเข้ากักตัวที่ชลบุรีแล้ว​ พบ​ 11 ​นายเข้าข่าย​ต้องสอบสวนโรค แยกดูอาการ​ที่ รพ.พระมงกุฎ​ฯ​

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าว​ศรี​ราชา​ - กองทัพบก​ส่งตัวทหารราบที่กลับจากร่วมการฝึกที่รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา​ จำนวน​ 140​ นาย ​เข้ากักตัวที่​ State Quarantine ในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี​ พร้อมจัดชุดคุมเข้มเฝ้าระวัง 24 ชม. พบ 11 นาย เข้าข่ายต้องสอบสวนโรค (PUI) ถูกแยกตัวส่ง รพ.พระมงกุฎเกล้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า​ ช่วงกลางดึกคืนวานนี้​ (22​ ก.ค.)​ ทหารจากกองร้อยทหารราบที่เดินทางเข้าร่วมฝึกผสมรหัส Lightning Forge 2020 ณ มลรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 1-21 ก.ค. 2563 จำนวน​ 140​ นาย​ ซึ่งเดินทางกลับถึงประเทศไทยโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำของ​บริษัท​ การบินไทย​ จำกัด​ ได้เดินทาง​เข้าสู่พื้นที่กักกันโรคแห่งรัฐ​ หรือ State Quarantine​ ณ​ อาคาร Garden Wing โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ ซิตี้ จอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี​ เพื่อกักตัวดูอาการเป็นเวลา​ 14​ วัน โดยไม่ได้มีการแวะออกนอกเส้นทางแต่อย่างใด

​โดยมี พล.ต.ยุทธชัย เฑียรทอง ผบ.มทบ.14 ในฐานะเจ้าของพื้นที่รับผิดชอบ นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.14 และกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ร่วมกับคณะแพทย์ และเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลค่ายนวมินทราชินี จ.ชลบุรี สนับสนุนงานด้านรักษาความปลอดภัย และการรักษาพยาบาล ร่วมกับเจ้าหน้าที่ของ ศบค.ประจำ ณ พื้นที่กักกันโรค State Quarantine


ทั้งนี้ กองทัพบก​ได้เช่าเหมาลำเครื่องบินเพื่อทำการเคลื่อนย้ายกำลังพลเข้าร่วมการฝึกในสหรัฐอเมริกา​ทั้งไปและกลับ และเมื่อกำลังพลทั้งหมดกลับถึงประเทศไทย​ได้ผ่านการตรวจคัดกรองโรคอย่างละเอียดก่อนเดินทางสู่พื้นที่กักกันโรค หรือ​ State Quarantine

ขณะที่​ พ.อ.ชัยอนันต์ สงวนพงษ์ ผู้อำนวยการ​โรงพยาบาล​ค่ายนวมินทราชินี เผยว่า สำหรับพื้นที่รองรับที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ ซิตี้ จอมเทียน พัทยา​ ซึ่งได้มีการจัดเตรียมห้องพัก จำนวน​ 151 ห้องสำหรับการเข้ากักตัวของทหารที่กลับจากฮาวาย​ ห้องละ 1 นายนั้น​ ยืนยันว่าจะไม่มีการอนุุญาตให้ออกจากห้องพักตลอด 24 ชั่วโมง เป็นเวลา​ 14 วันของการกักตัวอย่างแน่นอน และยังได้มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการทางการแพทย์ไว้คอยดูแลและเฝ้าระวังอาการตลอดเวลา


ทั้งนี้ หลังจากที่ทหารกลุ่มดังกล่าวเดินทางถึงประเทศไทย​ ได้เข้ารับการตรวจวัดไข้พร้อมรับการอบรมเรื่องการตรวจวัดไข้ด้วยตัวเอง 3 ครั้งต่อวัน พร้อมยังให้ทำการดาวน์โหลด​แอปพลิเคชันเพื่อรายงานอาการต่อเจ้าหน้าที่ที่จะต้องสรุปผลในทุกเช้า

นอกจากนี้ หน่วยงานที่รับผิดชอบยังได้จัดกำลังพลเฝ้าตรวจสอบกล้องวงจรปิดเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ถูกกักตัวออกจากห้องพักโดยเด็ดขาด และหากพบว่าทหารนายใดมีอาการต้องสงสัยก็จะนำตัวส่งไปรักษายังโรงพยาบาล​สิริกิติ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี​ ในทันที จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าการกักตัวในครั้งนี้มีความเข้มงวดและปลอดภัยอย่างแน่นอน


อย่างไรก็ดี มีรายงานเพิ่มเติมว่า​ คณะทหารจากกองร้อยทหารราบ​ได้เดินทางโดยรสบัสจำนวน 9 คัน ออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ​ หลังเดินทางกลับถึงไทยเมื่อเวลา​ 17.45 น.วานนี้​ และได้เดินทาง​มายังโรงแรมแอมบาสเดอร์ซิตี้ จอมเทียน จ.ชลบุรี หรือ State Quarantine​ ​ในทันที โดยมีจำนวนทหารที่ถูกกักกันโรคทั้งสิ้น 140 นาย จากจำนวนทั้งสิ้น​ 151 นาย

โดยการตรวจคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิ​ พบว่า มีเจ้าหน้าที่ทหาร จำนวน 11 นาย​ เข้าข่ายเป็นผู้อยู่ในเกณฑ์สอบสวนโรค​ (PUI) ของกระทรวงสาธารณสุข จึงถูกแยกตัวนำส่งโรงพยาบาล​พระมงกุฎเกล้าไปก่อนหน้า

ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารในส่วนที่เหลือเมื่อเดินทางถึง​ จ.ชลบุรี​ ก็ได้ถูกคัดกรองโดยละเอียดอีกครั้งก่อนส่งตัวเข้าที่พักในโรงแรมแอมบาสเดอร์ซิตี้ จอมเทียน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...