xs
xsm
sm
md
lg

พบพิรุธอาคารโอทอปข้างศาลากลางประจวบฯ ใช้งบสร้าง 16.9 ล้านบาท เข้าข่ายผิดวัตถุประสงค์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - พบพิรุธอาคารโอทอปข้างศาลากลางประจวบฯ ใช้งบสร้าง 16.9 ล้านบาท จากสัญญาจ้างโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบเขาช่องกระจก เข้าข่ายผิดวัตถุประสงค์ในการใช้งาน

วันนี้ (16 ก.ค.) จ่าเอกเสกสรรค์ จันทร แกนนำเครือข่ายต่อต้านการทุจริต จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากข้าราชการศาลากลางจังหวัด ขอให้ตรวจสอบการใช้งบประมาณ 1,019,400 บาท จากสำนักโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด ก่อสร้างอาคารโรงอาหารโอทอป ข้างศาลากลางจังหวัดด้านทิศตะวันออก เข้าข่ายผิดวัตถุประสงค์ในการใช้งาน หลังจากรื้อโรงอาหารศาลากลางเก่าในจุดเดิมนานกว่า 3 ปี

ปัจจุบันเพิ่งเปิดให้ผู้ประกอบการเข้ามาจำหน่ายอาหารให้ข้าราชการศาลากลางที่ชั้นล่างของอาคาร สำหรับชั้น 2 มีการติดป้ายนิทรรศการสินค้าโอทอป แต่ไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแล และไม่ได้เปิดใช้เครื่องปรับอากาศ หลังจากที่ผ่านมาอาคารดังกล่าวถูกปล่อยร้างนานกว่า 3 ปี

"จากการสอบถามผู้ประกอบการร้านอาหารในอาคาร แจ้งว่า เพิ่งได้รับอนุญาตจากสำนักงานจังหวัด ให้เข้ามาจำหน่ายสินค้าแทนการกางเต็นท์ชั่วคราวริมรั้วศาลากลาง โดยระยะแรกไม่มีการเก็บค่าเช่าจนกว่าจะสิ้นสุดสถานการณ์การณ์โควิด-19 ส่วนสาเหตุที่ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ เนื่องจากปัจจุบันอาคารดังกล่าวใช้ไฟฟ้าจากมิเตอร์ไฟฟ้าเก่าก่อนโรงอาหารถูกรื้อ หากเปิดเครื่องปรับอากาศแม่ค้าซึ่งขายอาหารราคาเดิมจะต้องแบกภาระจ่ายค่ากระแสไฟฟ้าเพิ่ม และไม่ยินยอมให้เปิดเครื่องปรับอากาศที่ชั้น 2 ศูนย์แสดงสินค้าโอทอปของจังหวัด หากต้องการใช้เครื่องปรับอากาศขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องแยกมิเตอร์ไฟฟ้า เพื่อแยกบิลค่าไฟฟ้าจากร้านขายอาหารชั้นล่าง" จ่าเอกเสกสรร กล่าว

จ่าเอกเสกสรรค์ กล่าวว่า จากการตรวจสอบการใช้งบประมาณ พบว่า อาคารโอทอปก่อสร้างในพื้นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ โดยใช้งบรวม 16.9 ล้านบาท จากสัญญาจ้างฉบับเดียว เพื่อจ้างผู้รับเหมาทำโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบเขาช่องกระจก ซึ่งอ้างว่าสร้างในที่ดินสาธารณประโยชน์ แต่อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาชี้วัดว่าพื้นที่รอบเขาช่องกระจกว่าเป็นที่ดินธรณีสงฆ์ ของวัดธรรมิการามหรือไม่ ทำให้การใช้งบทำโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์กับอาคารโอทอปมีพื้นที่ห่างกันกว่า 60 เมตร โดยมีถนนด้านหน้าศากลางจังหวัดหลังใหม่กั้นตรงกลาง

"สำหรับการปรับปรุงภูมิทัศน์ดังกล่าวเป็น 1 ใน 9 โครงการที่สมาชิกสภาเทศบาล (ส.ท.) เมืองประจวบคีรีขันธ์ ไม่รับมอบจากสำนักงานโยธาการจังหวัด เนื่องจากก่อสร้างก่อนผ่านความเห็นชอบของสภาเทศบาล ทำให้การใช้งบ 6.7 แสนบาท ก่อสร้างร้านจำหน่ายอาหารให้ลิงแสมหน้าวัดธรรมิการราม ปัจจุบันถูกปล่อยทิ้งร้างไม่มีการใช้งานตามแผนงานที่กำหนดไว้ รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างอื่นหน้าศาลากลางจังหวัดไม่มีการใช้งบซ่อมแซมหรือบำรุงรักษา" จ่าเอกเสกสรรค์ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...