xs
xsm
sm
md
lg

การ์ดสูงเต็มที่! สกัดต่างด้าวเข้าเมือง ขึงลวด-บินโดรน ส่องตรวจชายแดนทั้งเชียงใหม่-เชียงราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - จังหวัดฯ ระดมกำลังทั้งฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร สธ. จัดหางาน ฯลฯ คุมเข้มต่างด้าวลอบเข้าเมือง กองกำลังผาเมืองขึงลวด บินโดรน ติดกล้องวงจรปิด ลาดตระเวนเข้ม ตรึงพรมแดนเชียงใหม่-เชียงราย


วันนี้ (14 ก.ค.) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย มอบหมายให้ ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสธร รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานเปิดกิจกรรมคิกออฟ การป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 กรณีแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง ณ ลานอเนกประสงค์ที่ว่าการ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชายแดนไทย-พม่า

โดยมีการระดมกำลังจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งตำรวจ สภ.แม่สาย สภ.เกาะช้าง ตม.เชียงราย ทหารกองกำลังผาเมือง ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข จัดหางาน ฯลฯ เข้าร่วม เพื่อซักซ้อมทำความเข้าใจและระดมกำลังกันออกปฏิบัติการสกัดกั้นในพื้นที่ให้เห็นเป็นรูปธรรม หลังจากมีคนต่างด้าวพยายามลักลอบข้ามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง


ว่าที่ ร.ต.ณรงค์กล่าวว่า นับจากนี้เป็นต้นไปเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ระดมกำลังกันในครั้งนี้จะเร่งออกตรวจสอบทั้งสถานประกอบการ พื้นที่ทางการเกษตร ทั้งสวน ไร่ นา ฯลฯ เพื่อไม่ให้มีชาวต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายเข้าไปทำงาน รวมทั้งจะออกไปพบปะกับผู้ประกอบการต่างๆ เพื่อขอความร่วมมือไม่ให้ใช้แรงงานเหล่านี้ และหากพบว่ามีคนต่างด้าวมาสมัครงานก็ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจสอบ

"หากพบว่ามีการใช้แรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายจะมีโทษหนัก ทั้งตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ ซึ่งมีอัตราโทษปรับสูงสุด 100,000 บาท จำคุกไม่เกิน 2 ปี"


ก่อนหน้านี้ ฝ่ายปกครอง อ.แม่สายได้ให้ผู้นำชุมชนระดับผู้ใหญ่บ้านคนหนึ่งที่ทำหน้าที่อยู่ตามแนวชายแดนด้าน อ.แม่สาย ออกจากหน้าที่มาแล้ว 1 ราย

ด้าน พล.ต.ถนัดพล โกศัยเสวี ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง มอบให้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 และหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 4 กองกำลังผาเมือง จัดกำลังพลลาดตระเวนเพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันการลับลอบหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยง อ.เชียงดาว-อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย


เจ้าหน้าที่ได้ใช้ทั้งอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) บินลาดตระเวนตามช่องทาง/ท่าข้ามธรรมชาติที่ล่อแหลม, การตรวจการณ์ด้วยระบบกล้องวงจรปิด (CCTV), การจัดกำลังลาดตระเวนเฝ้าตรวจ และการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดกั้นร่วมกับ จนท.ตำรวจ, ฝ่ายปกครอง และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) ทั้งเวลากลางวันและกลางคืน พร้อมทั้งวางสิ่งกีดขวางปิดกั้นช่องทางตามธรรมชาติ บริเวณตามแนวชายแดนไทย-พม่า เพื่อป้องกันการลักลอบเข้ามาของแรงงานต่างด้าวในพื้นที่รับผิดชอบโดยต่อเนื่อง

ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นขบวนการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่หน่วยงานภาครัฐหรือหน่วยทหารในพื้นที่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อร่วมกันในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามแนวชายแดน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...