xs
xsm
sm
md
lg

ชาวระยองผวา! ทหารอียิปต์แพร่เชื้อโควิด-19 ระลอก 2 ด้านพ่อเมืองเรียกประชุมด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ระยอง - ชาวระยองผวา! หลังทราบข่าวทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิด-19 หนีจากพื้นที่กักกันเที่ยวห้างสรรพสินค้า หวั่นทำแพร่ระบาดระลอก 2 ด้านพ่อเมืองเรียกประชุมด่วนหน่วยงานเกี่ยวข้องหาทางป้องกัน สืบสวนการเดินทางแม้ขณะนี้ทราบว่าทั้งหมดเดินทางออกจากไทยแล้ว

จากกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์ฉุกเฉินการแพร่ระบาดโรควิด-19 ได้เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย เป็น 1 ใน 31 ทหารอียิปต์ที่เข้าพักในพื้นที่กักกันโรค จ.ระยอง และได้หนีเที่ยวห้างสรรพสินค้าในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ทั้งหมดได้เดินทางกลับประเทศต้นทางไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ ( 13 ก.ค.) นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชค ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ได้เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาแนวทางในการป้องกันและสืบสวนการเดินทางของกลุ่มทหารอียิปต์ทั้งหมดจนทราบว่า หลังได้ผ่านการรับรองจากกระทรวงต่างประเทศ และกองทัพอากาศ ที่อนุญาตให้เครื่องบิน C-130 ของกองทัพประเทศอียิปต์ มาลง ณ การท่าอากาศยานอู่ตะเภา ต.พลา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยทหารอียิปต์ทั้ง 31 นาย ได้ผ่านขั้นตอนการคัดกรองตามระเบียบปฏิบัติ โดยมีสาธารณสุขจังหวัดระยอง เข้าร่วมดำเนินการและรับตัวทหารทั้งหมดเข้าพัก ณ ส่วนกักกันโรคที่โรงแรมแห่งหนึ่งในเมืองระยอง

หลังเครื่องบินลำดังกล่าวได้เดินทางออกจากสนามบินกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ไปยังสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 6 ก.ค.และในวันที่ 7 ก.ค. ได้เดินทางออกจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ไปยังประเทศปากีสถาน ก่อนเดินทางถึงสนามบินอู่ตะเภา ในวันที่ 8 ก.ค.2563

โดยพบว่าระหว่างที่ถูกกักตัวอยู่ในพื้นที่กักกันโรค ทหารกลุ่มดังกล่าวได้แอบหนีออกไปเที่ยวยังห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในพื้นที่ จ.ระยอง ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทราบได้ติดตามตัวนำกลับเข้าจุดกักกันโรคทั้งหมด


และในวันที่ 9 ก.ค. ทหารจำนวน 31 นาย ได้เดินทางออกจากโรงแรมเพื่อไปขึ้นเครื่องบิน ณ สนามบินอู่ตะเภา เดินทางไปทำภารกิจที่เมืองเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งในวันที่ 10 ก.ค. ทีม CDCU เมืองระยอง ได้คัดกรองคณะเดินทางและลูกเรือ เพื่อเก็บตัวอย่างเพื่อส่งตรวจอย่างละเอียด กระทั่งวันที่ 12 ก.ค. ผลตรวจห้องปฏิบัติการยืนยันว่าพบเชื้อโควิด-19 ในทหาร 1 นาย ที่ขณะนี้ถูกส่งตัวกลับประเทศไปนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ทำให้ชาวระยองเกิดความหวาดผวาเรื่องการแพร่กระจายของเชื้อโรคโควิด-19 จากทหารรายดังกล่าวที่อาจก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคในระลอก 2 โดยเฉพาะผู้ที่เข้าใช้บริการในห้างสรรพสินค้าในวันและเวลาเดียวกัน ซึ่งขณะนี้หน่วยงานด้านสาธารณสุขในพื้นที่ยังไม่ออกมาให้ข้อมูลที่ชัดเจนแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...