xs
xsm
sm
md
lg

“แรมโบ้อีสาน”ควงแกนนำสลายหมู่บ้านเสื้อแดงภาคเหนือ-รับป้ายวิสาหกิจชุมชน รองบสู้วิกฤตโควิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย – “สุภรณ์-แรมโบ้อีสาน” ควงแกนนำสลายกลุ่ม-คืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง 17 จังหวัดภาคเหนือ แลกป้ายวิสาหกิจชุมชนฯ รองบฝ่าวิกฤตโควิด ยันไม่เคยทรยศใคร แต่คิดใหม่ทำใหม่เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์


วันนี้(11 ก.ค.) นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน "คืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง สู่หมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย เรารักประเทศไทย ภาคเหนือ 17 จังหวัด" ซึ่งนายอานนท์ แสนน่าน ประธานเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่น เรารักประเทศไทย นายสมชัย แสงทอง ประธานคเรือข่ายฯภาคเหนือ ได้นำกลุ่มวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือและเคยก่อตั้งหมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทยร่วมกันมาในอดีตหลายปีก่อน จัดขึ้นที่อาคารศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง หรือจีเอ็มเอส ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย

นายสุภรณ์ได้นำทั้งหมดกล่าวปฏิญานตนที่จะเทิดทูนชาติ ศาสนาและสถาบันพระมหากษัตริย์ พร้อมระบุว่าจะลืมสิ่งต่างๆ ที่เคยกระทำมาในอดีตหันมาสามัคคีปรองดองเพื่อพัฒนาประเทศไทยร่วมกัน จากนั้นได้มีการจัดให้กลุ่มที่เคยจัดตั้งเป็นหมู่บ้านเสื้อแดงในพื้นที่ 17 จังหวัดภาคเหนือ นำป้ายที่เคยได้รับมอบในอดีตมาคืนเพื่อรับป้ายกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย สำหรับนำไปพัฒนากลุ่มแทนต่อไป

พร้อมระบุด้วยว่าในอดีตมีการตั้งเครือข่ายหมู่บ้านเสื้อแดง ต่อมาได้เปลี่ยนเป็นวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นไทย เรารักประเทศไทย เกิดจากการที่นายอานนท์ ได้รวบรวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเสนอต่อรัฐบาลว่ากลุ่มในหมู่บ้านเสื้อแดงกว่า 3,000 กลุ่มจาก 28,000 หมู่บ้าน ต่างได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 จึงต้องการให้รัฐบาลสนับสนุน เพราะปัจจุบันพวกเราไม่มีสีเสื้ออีกต่อไปแล้ว มีแต่ธงชาติไทยเท่านั้น


“พวกเราไม่มีเวลาที่จะไปเล่นการเมืองข้างถนน เพราะเราต้องพัฒนาประเทศให้ไปสู่ความก้าวหน้าและประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นเท่านั้น สำหรับตนก็ยืนยันว่าไม่ได้ทรยศหักหลังใคร คิดเพียงอย่างเดียวคือประเทศชาติและประชาชนจึงมุ่งคิดเพียงว่าจะทำอย่างไรที่จะดูแลให้ประชาชนได้มีความเป็นอยู่ที่ดีและมีอาชีพรายได้”

นายสุภรณ์ กล่าวอีกว่าการเคลื่อนไหวในอดีตทำให้มีทั้งคนติดคุกและได้ดิบได้ดี ซึ่งตนเห็นว่ามันเป็นอดีตไปแล้ว ปัจจุบันเราไม่มีเวลามาสร้างความแตกแยกและถอยหลังลงคลองอีก เราต้องการความสามัคคีเพื่อให้เกิดเสถียรภาพของรัฐบาลและสามารถนำไปสู่การสนับสนุนประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มวิสาหกิจชุมชนให้มีความอยู่ที่ดีโดยไม่ต้องเดือดร้อนกันอีก

กิจการในวิสาหกิจชุมชน ก็เป็นสิ่งที่พวกเราคิดพัฒนากันเอง และสามารถอยู่ในฐานะคนไทยตามหลักกฎหมายอย่างเสมอภาค ซึ่งไม่เหมือนการเป็นหมู่บ้านเสื้อแดงที่มักถูกจับตามองจากเจ้าหน้าที่ที่ดูแลด้านความมั่นคง และทาง พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐนตรี ก็ได้ให้การบ้านตนในการรวบรวมคนไทยทุกคนเพื่อให้มีพลังเป็นหนึ่ง "รวมไทยสร้างชาติ"


ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวในตอนท้ายว่าในอดีตที่ผ่านมาแม้จะเคยผิดพลาดกันมาแล้ว แม้แต่ตนก็เคยผิดพลาด พวกเราก็หันมาคิดใหม่ทำใหม่ เพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ต่อไป แม้จะมีคนเคยกล่าวหาตนและนายอานนท์ ว่าจัดทำโครงการขึ้นเพื่อจะนำงบประมาณจากรัฐบาลมาใช้ส่วนตัว ตนก็ขอบอกว่าเป็นไปไม่ได้อย่างเด็ดขาดเพราะการใช้งบประมาณสนับสนุนวิสาหกินชุมชนเป็นไปตามระบบของทางราชการ

“หากมีคนกล่าวหากันมากๆแล้วจะให้ตัวแทนของวิสาหกิจชุมขนที่มีอยู่เกือบ 30,000 หมู่บ้านทั่วประเทศได้ไปแจ้งความดำเนินคดีทุกโรงพักเลยดีไหม อย่างไรก็ตามขอให้พี่น้องประชาชนได้ตระหนักกรณีจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน 2 ข้อ คือ 1.การจัดตั้งต้องไม่มีการเรี่ยไรผลประโยชน์จากเกษตรกร และ 2.ดำเนินการตามระเบียบของทางราชการให้ถูกต้องด้วย”


นายสมชัย กล่าวว่าการจัดงานครั้งนี้เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมภายใต้นโยบายของรัฐบาลในการรวมไทยสร้างชาติ และสร้างเครือข่ายภาคีวิสาหกิจชุมชนให้มีความเข้มแข็งโดยเฉพาะการร่วมกันฟันฝ่าวิกฤติไวรัสโควิด-19 ไปให้ได้ โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมจาก 17 จังหวัดภาคเหนือรวมกว่า 600 กลุ่ม ซึ่งก็คาดหวังให้ได้รับโอกาสจากภาครัฐในการสนับสนุนผ่านโครงการแก้ไขปัญหาความยากจนของเกษตรกรต่อไป

ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตุว่า นอกจากจะมีอดีตกลุ่มคนเสื้อแดงทั้งที่เคยเคลื่อนไหวร่วมกับนายสมชัย แสงทอง ในนามเครือข่ายหมู่บ้านเสื้อแดงแล้ว ยังมีกลุ่มคนเสื้อแดงที่เคยเคลื่อนไหวในนามกลุ่มอื่นๆ เข้าร่วมหลายคน รวมทั้งมีกลุ่มคนที่เคยเคลื่อนไหวในนามกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กลุ่ม ก.ป.ป.ส.ฯลฯ ที่จัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนเข้าร่วมด้วย ขณะเดียวกันก็มีคนบางส่วนที่มาตะโกนอยู่นอกรั้วว่า..คนทรยศด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น