xs
xsm
sm
md
lg

รวบช่างผมหนุ่มอุทัยธานี เปิดเพจค้านกกรงหัวจุกออนไลน์ อ้างหาเงินล้างหนี้ผลกระทบโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทัยธานี - ตำรวจ บก.ปทส.ล่อซื้อก่อนรวบช่างผมหนุ่มอุทัยธานี ค้านกกรงหัวจุกผ่านเฟซบุ๊ก บอกเปิดร้านตัดผมไม่ถึง 2 เดือน เจอผลกระทบโควิด-19 จนหนี้พอก ตัดสินใจค้านกหวังนำกำไรตัวละ 100-200 บาทล้างหนี้


บ่ายวันนี้ (10 กก.ค.) ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ลงพื้นที่ทำการจับกุมผู้กระทำความผิดลักลอบจำหน่ายนกกรงหัวจุก ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามคำสั่ง พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ ผบก.ปทส. และ พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผู้กำกับการ 4 บก.ปทส.ที่ได้ข้อมูลจากสายลับ ว่า มีการซื้อขายนกกรงหัวจุกทางเพจชื่อ KN ฟาร์มเบิร์ด ซึ่งมีความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มาตรา 17 และมาตรา 29

จากการสืบสวนทราบชื่อผู้ค้า คือ นายชาคริต ฉิมพลี อายุ 30 ปี ชาวจังหวัดอุทัยธานี ที่เป็นเจ้าของเพจดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการล่อซื้อจับกุมได้ที่บริเวณปั๊มน้ำมัน พื้นที่ อ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ พร้อมของกลางนกกรงหัวจุก 4 ตัว ก่อนขยายผลเข้าตรวจยึดของกลางที่บ้านพักเป็นบ้านเช่า 2 ชั้น เลขที่ 132/18 ถนนวงศ์ศาโรจน์ ต.อุทัยใหม่ อ.เมืองอุทัยธานี สามารถตรวจยึดนกกรงหัวจุกได้เพิ่มอีก 24 ตัว รวมเป็น 28 ตัว


นายชาคริต ได้ให้ข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า รับซื้อนกมาจากทางเพจซื้อขายนกทั่วไปในโซเชียลทางโซนภาคเหนือ ราคาตัวละ 200-500 บาท จากนั้นจะขายให้กลุ่มคนที่ชอบเลี้ยงนกสายพันธุ์ดังกล่าว ผ่านช่องทางเพจ Face book ของตัวเอง และตามกลุ่มต่างๆ ได้กำไรจากการขายในราคาตัวละ 100-120 บาท

ผู้ต้องหาบอกว่า ปกติแล้วตนมีอาชีพเป็นช่างตัดผม แต่ลงทุนเปิดร้านได้ 2 เดือนเศษ ก็เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนทำให้ร้านตัดผมต้องหยุดชะงักลง แต่เนื่องจากมีภาระหนี้สินจากการลงทุนกับร้านตัดผม จึงต้องหารายได้มาใช้หนี้ ประกอบกับเป็นคนชอบเลี้ยงนก เคยนำนกกรงหัวจุกไปแข่งขันอยู่หลายที่ แต่พอหยุดการแข่งขันก็เลยไม่ได้เลี้ยง จึงเห็นว่าการขายนกน่าจะเป็นช่องทางสร้างรายได้ในช่วงนี้ และคิดไว้ว่าหมดหนี้แล้วก็จะหยุดซื้อขายนกทันที และไม่รู้ว่าปัจจุบันห้ามซื้อขายนกดังกล่าว กระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมดังกล่าว


ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปทส.จะควบคุมตัวนายชาคริต ส่งพนักงานสอบสวน สภ.โกรกพระ จ.นครสวรรค์ ดำเนินคดีในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สวนนกกรงหัวจุกทั้งหมดนั้นจะส่งให้สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 12 นครสวรรค์ ทำการดูแลต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...