xs
xsm
sm
md
lg

หามส่งโรงพยาบาลกันวุ่น..ทั้งเด็ก-ผู้ใหญ่คนพะเยากินข้าวเหนียวสังขยาเกิดท้องร่วงระนาวกว่าครึ่งร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พะเยา - พ่อแม่ผู้ปกครองซื้อข้าวเหนียวสังขยาให้ลูกกินก่อนไปโรงเรียน บางรายซื้อมากินรองท้องตอนเช้า เกิดท้องร่วงกันระนาวรวมกว่าครึ่งร้อย ในจำนวนนี้ต้องนอน รพ.ถึง 44 ราย


แพทย์หญิง จิรพร ภัทรนุธาพร ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลพะเยา เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 8 ก.ค.-วันนี้ (9 ก.ค.) โรงพยาบาลพะเยาได้รับตัวผู้ป่วยที่เกิดอาการท้องร่วงหลังจากที่รับประทานข้าวเหนียวสังขยา เข้ารับการรักษารวม 60 รายแล้ว และต้องให้นอนพักรักษาตัว 44 ราย เป็นผู้ใหญ่ 31 ราย เด็ก 13 ราย อายุต่ำสุด 1 ขวบ และผู้ป่วยอายุสูงสุด 82 ปี

สำหรับสาเหตุน่าจะเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สะอาดจนเกิดอาการท้องร่วงดังกล่าว ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ได้ทำการเก็บตัวอย่างเพื่อนำไปเพาะเชื้อหาสาเหตุว่าเกิดจากเชื้ออะไร


จากการสอบถามผู้ปกครองเด็กนักเรียนที่เกิดอาการท้องร่วง กล่าวว่า ในช่วงเช้าวานนี้ (8 ก.ค.) ได้ไปซื้อข้าวเหนียวสังขยาห่อใบตองห่อละ 5-10 บาทมาให้ลูกรับประทานก่อนไปโรงเรียน กระทั่งใกล้เที่ยงทางครูก็ได้นำลูกมาส่งที่บ้านบอกว่าลูกเกิดอาการท้องร่วงไม่สบาย จึงพาส่งโรงพยาบาลพะเยาเพื่อให้แพทย์ทำการรักษา

เช่นเดียวกับญาติของผู้ป่วยที่เป็นผู้ใหญ่ บอกว่าได้กินข้าวเหนียวสังขยาห่อใบตองด้วยเช่นกัน โดยซื้อที่ตลาดในหมู่บ้านตอนเช้า พอถึงช่วงใกล้เที่ยงก็เกิดท้องร่วงอาเจียนอ่อนเพลียจนต้องมารักษาตัวที่โรงพยาบาล และบางรายก็บอกว่าได้กินน้ำพริกน้ำยาปูในช่วงเช้า พอถึงตอนบ่ายเกิดอาการท้องร่วงจนต้องเข้าโรงพยาบาลเช่นกัน


ด้านนายแพทย์ กรกฤช ลิ้มสมมุติ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ได้รับรายงานผู้ป่วยอาหารเป็นพิษต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพะเยาแล้ว เบื้องต้นทราบว่ารับประทานอาหารที่ซื้อจากตลาดสดแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอเมืองพะเยา ซึ่งก็ได้ส่งทีมสอบสวนโรคทั้งระดับจังหวัดและอำเภอลงพื้นที่ตรวจสอบเก็บตัวอย่างอาหารส่งตรวจหาเชื้อ

ทั้งนี้ อยากฝากเตือนถึงประชาชนด้วยว่าช่วงนี้สภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย อากาศร้อนสลับฝนตก เหมาะต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรคหลายชนิด หากรับประทานอาหารที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนเข้าไปอาจทำให้ประชาชนเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำ ได้แก่ โรคอุจจาระร่วง โรคอาหารเป็นพิษ โรคบิด โรคไข้ไทฟอยด์หรือไข้รากสาดน้อย และอหิวาตกโรค เป็นต้น จึงขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการรับประทานอาหารและปรุงอาหาร ยึดหลัก “สุก ร้อน สะอาด” และควรอุ่นให้ร้อนทั่วถึงก่อนรับประทานทุกครั้ง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...