xs
xsm
sm
md
lg

เสี่ยงขาดน้ำ! ประปาพัทยาลดเพดานจ่ายน้ำในพื้นที่หลังต้นทุนน้ำดิบเหลือแค่ 20%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - เสี่ยงขาดน้ำ! ประปาพัทยา ประกาศปรับลดเพดานจ่ายน้ำในพื้นที่จาก 2 แสน ลบ.ม.ต่อวัน เหลือเพียง 1.5 แสน ลบ.ม.ต่อวัน หลังปริมาณน้ำดิบต้นทุนทั้ง 5 อ่างเหลือเพียง 20% วอนประชาชนใช้น้ำรู้คุณค่า หวังประคองสถานการณ์จนกระทั่งฝนมา

วันนี้ (8 ก.ค.) นายชัยทัศน์ อิ๊ดแสง ผู้จัดการสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาค สาขาพัทยา ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำดิบที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ว่า เหลืออยู่เพียง 20% ของความจุในอ่างกักเก็บน้ำทั้ง 5 อ่างที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาป้อนสู่เมืองพัทยาประกอบด้วย อ่างมาบประชัน อ่างหนองกลางดง อ่างห้วยขุนจิต อ่างห้วยสะพาน และอ่างชากนอก

หรือเหลือเพียงประมาณ 8 ล้าน ลบ.ม.จากความสามารถในการกักเก็บน้ำทั้ง 5 อ่างที่มีจำนวนรวมทั้งทั้งสิ้น 40 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่หลายอ่างยังคงต้องรักษาระดับความมั่นคงไว้จนทำให้การสูบน้ำดิบเพื่อนำมาผลิตน้ำประปาต้องลดตามไปด้วย


แต่เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาน้ำประปาสำหรับจ่ายให้แก้ประชาชนในพื้นที่ไม่เพียงพอ กรมชลประทานที่ 9 จึงได้ผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำบางพระ และอ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล มาช่วยเสริมในอัตรา 8 หมื่น ลบ.ม.ต่อวัน รวมทั้งการจัดซื้อน้ำจากบริเวณ East Water อีก 2 หมื่น ลบ.ม.ต่อวัน การประปาสัตหีบอีก 2 หมื่น ลบ.ม.ต่อวัน และจัดซื้อน้ำจากบ่อดินเอกชนอีกส่วนหนึ่ง

“ทำให้ขณะนี้การประปาพัทยา สามารถผลิตน้ำและส่งจ่ายให้แก่พื้นที่ได้ประมาณ 1.5 แสน ลบ.ม.ต่อวัน แต่ยังคงเป็นจำนวนที่ลดลงจากเดิมซึ่งมีความต้องการใช้น้ำในพื้นที่กว่า 2 แสน ลบ.ม.ต่อวัน ทั้งนี้ เพื่อให้ผ่านพ้นสถานการณ์ดังกล่าวไปก่อน เพื่อรอพายุฝนที่จะตกลงมาเพิ่มเติมในช่วงหลังเดือน ก.ค.นี้”


ผู้จัดการสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาค สาขาพัทยา ยังเผยอีกว่า ปัจจุบันการประปาสาขาพัทยา ต้องบริหารจัดการน้ำอย่างระมัดระวัง พร้อมฝากวอนไปยังประชาชนให้ใช้น้ำกันอย่างประหยัดและรู้คุณค่า

“ส่วนที่เกรงว่าจะเกิดปัญหาและผลกระทบต่อการดำรงชีวิตและการท่องเที่ยวหรือไม่นั้น ประชาชนยังคงไม่ต้องวิตกกังวลเนื่องจากกรมชลประทานมีการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ จ.ชลบุรี อย่างครอบคลุมด้วยการการจัดวางท่อในลักษณะเครือข่ายที่จัดสรรแบ่งปันกันทั่วทั้งจังหวัดและยังจะมีการผันน้ำจากลุ่มน้ำบางปะกง คลองพระองค์เจ้าไชยานุชิต อ่างเก็บน้ำคลองหลวง จาก จ.ระยอง และจันทบุรี เข้ามาเสริมหากเกิดสถานการณ์ขาดแคลนขึ้น เพียงแต่ช่วงนี้อาจต้องปรับลดแรงดันน้ำในช่วงกลางคืนหรือช่วงที่มีการใช้น้ำจำนวนน้อยเพื่อความประหยัด” ผู้จัดการสำนักงานการประปาส่วนภูมิภาค สาขาพัทยา กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...