xs
xsm
sm
md
lg

ตายไปคนข้างหลังจะได้ไม่ลำบาก! สะใภ้กำแพงเพชรเปิดใจป่วยโรคอ้วน-ไทรอยด์ ขอกู้ภัยฯ ต่อโลงรอ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กำแพงเพชร - เปิดใจสะใภ้กำแพงเพชรป่วยเป็นไทรอยด์-โรคอ้วน หนักกว่า 200 กิโลฯ หลับแล้วหายใจไม่ออก สามี-ญาติต้องปั๊มหัวใจช่วยประจำรักษาไม่หายขาด กลัวสิ้นลมไม่มีโลงใส่ ขอกู้ภัยสว่างฯ วัดตัวต่อโลงไว้ไม่ให้ใครลำบาก


เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน จุดโกบัง พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร พร้อมด้วยจิตอาสา ได้ร่วมกันนำอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือเร่งต่อโลงศพที่มีความยาวและใหญ่กว่าโลงศพปกติทั่วไป ในศาลาอเนกประสงค์ หมู่ที่ 5 บ้านหนองดุก ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย ทันทีหลังได้รับการร้องขอจากนางสาวนวรัตน์ จันทร์ผล หรือบี อายุ 30 ปี อยู่บ้านพักเลขที่ 40 หมู่ที่ 1 ต.วังควง อ.พรานกระต่าย ซึ่งป่วยด้วยโรคอ้วน และไทรอยด์ มีน้ำหนักตัวกว่า 200 กิโลกรัม

นายสมหวัง เจริญ หัวหน้ากู้ภัยสว่าง จุดโกบังพรานกระต่าย เปิดเผยว่า หลังได้รับการขอความช่วยเหลือให้ทำโลงศพตามความสมัครใจของนางสาวนวรัตน์ จันทร์ผล หรือบี และครอบครัว จึงได้นำตลับเมตรเข้าวัดตัวตามคำร้องขอเพื่อทำการต่อโลงศพขึ้นมาใหม่ มีความสูง 60 เซนติเมตร กว้าง 90 เซนติเมตร ยาว 180 เซนติเมตร เนื่องจากผู้ร้องขอมีรูปร่างใหญ่ เกรงว่าเมื่อถึงเวลาจะไม่มีโลงศพใส่ได้ จึงได้ช่วยหาไม้มาต่อโลงศพขึ้นมาเตรียมไว้โดยเฉพาะ

“ไม่ได้ถือว่าเป็นการแช่งกัน แต่ทำตามความประสงค์ของผู้ป่วยและญาติเท่านั้น หลังจากต่อโลงเสร็จก็จะนำไปไว้วัดใกล้บ้าน และหากเสียชีวิตก็ต้องนำไปเผาอีกวัดที่ห่างจากบ้านไป เพราะเป็นคนรูปร่างใหญ่ไม่สามารถนำเข้าเตาเผาได้ ต้องใช้เชิงตะกอนเผาแทนเมรุ”


ด้านนางสาวนวรัตน์ จันทร์ผล เล่าว่า พื้นเพตนเป็นคนจังหวัดสมุทรสาคร แต่ได้มาอยู่กับสามีที่กำแพงเพชร ซึ่งตนได้ป่วยเป็นโรคไทรอยด์ไม่สามารถรักษาหายได้เนื่องจากตนเป็นโรคอ้วน มีน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 200 กิโลกรัม จึงยากต่อการผ่าตัดรักษา ที่ผ่านมาตนมักจะนอนหลับแล้วหายใจไม่ออกเสมอ จนบางครั้งหลับลึกไปโดยไม่รู้สึกตัว ซึ่งสามีและญาติได้ทำการปั๊มหัวใจและนำส่งโรงพยาบาลให้แพทย์ทำการรักษาได้ทัน

“ทุกวันนี้ก็ยังมีอาการอยู่บ้าง บางวันกำลังนอนหลับหากมีอาการหายใจไม่ออกก็ต้องลุกขึ้นมานั่งแล้วหลับไปแบบนั้นตลอดทั้งคืน ซึ่งกลัวว่าหากเกิดอาการดังกล่าวขึ้นมาอีกแล้วหยุดหายใจไปจนกระทั่งเสียชีวิตจะสร้างภาระและความยากลำบากให้สามีและครอบครัวสามี”


เนื่องจากมีฐานะยากจน สามีก็ป่วยเป็นกระดูกทับเส้นประสาทเคยรับจ้างทั่วไปก็ไม่ค่อยมีงาน แม่สามีก็พิการหูหนวก มีรายได้แค่เงินช่วยเหลือผู้พิการ ตนก็มีรายได้เล็กน้อยจากการรับจ้างพับดอกไม้จันทน์์ ไม่มีเงินที่จะไปรักษาโรคที่เป็นอยู่ให้หายขาดได้ เพราะหากไปรักษาจริงก็ต้องใช้เงินจำนวนมาก ทั้งค่ารักษา ค่าใช้จ่ายในการนอนโรงพยาบาล จึงคิดว่ากินยาบรรเทาไป หากวันใดเสียชีวิตขึ้นมาก็จะได้มีโลงศพไว้ใส่ตัวเองไม่ต้องลำบากญาติไปหาซื้อมา ซึ่งตนมีพี่ชายก็เป็นโรคอ้วนและเสียชีวิตไปก็หาโลงศพใส่ไม่ได้มาแล้ว

“ทราบมาว่าทางมูลนิธิสว่างกำแพงเพชรธรรมสถาน จุดโกบัง พรานกระต่าย มีโลงศพไว้บริจาคให้สำหรับผู้ยากไร้ แต่เนื่องจากฉันรูปร่างใหญ่ เกรงว่าจะไม่มีโลงศพใส่ได้ จึงได้ร้องขอไปยังอาสาสมัครกู้ภัยฯ ให้มาช่วยวัดตัวเพื่อทำโลงศพขึ้นมาสำหรับฉันโดยเฉพาะ”


นางสงบ แพงมี อายุ 61 ปี พี่สะใภ้ของนางสาวนวรัตน์ กล่าวว่า ถึงจะเป็นน้องสะใภ้ แต่ก็มองว่าเป็นคนในครอบครัวไม่มองเป็นอื่น เขาหนีร้อนมาพึ่งเย็นก็ต้องช่วยดูแลกันไป ก็รู้สึกสงสารและเห็นใจในอาการป่วย เมื่อน้องสะใภ้ขอให้ประสานกู้ภัยมาช่วยต่อโลงศพก็ทำตามใจเขา เพราะเขาคงคิดแล้วว่าหากวันใดเกิดเป็นอะไรขึ้นมาก็คงไม่อยากให้เป็นภาระคนข้างหลัง แต่ตอนนี้ก็ช่วยกันดูแลต่อไปให้ถึงที่สุด

ทั้งนี้ หากผู้ใจบุญต้องการที่จะให้การช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาลหรือค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปรักษาพยาบาลสามารถโอนเงินผ่านบัญชีเงินฝาก นางสาวนวรัตน์ จันทร์ผล เลขที่บัญชี 727 0 495 319 บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกรุงไทย สาขากระทุ่มแบน หรือโทรศัพท์สอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-0742-3600 นางสาวนวรัตน์ หรือบี จันทร์ผล
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...