xs
xsm
sm
md
lg

ชาวอยุธยาร่วมห่มผ้าเจดีย์วัดสามปลื้ม วงเวียนกลางถนนโรจนะหลังปลดล็อกโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระนครศรีอยุธยา - ชาวอยุธยาร่วมห่มผ้าเจดีย์วัดสามปลื้ม วงเวียนกลางถนนโรจนะ หลังปลดล็อกโควิด-19 พร้อมกับเขียนชื่อ ขอพรบนผ้าที่ใช้ในการห่มเจดีย์ ร่วมกันสรงน้ำพระพุทธรูป ที่ชาวชุมชนให้ความเคารพ

วันนี้ (4 ก.ค.) ที่บริเวณวงเวียนเจดีย์วัดสามปลื้ม หรือที่ชาวบ้านเรียกเจดีย์ นักเลง ตั้งอยู่กลางถนนโรจนะ ตำบลไผ่ลิง อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา นางสมทรง พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา นายนรชัย กฤษณเกษกุล ส.อบจ.พระนครศรีอยุธยา และชาวชุมชนวัดสามปลื้ม ได้ร่วมกันทำบุญเลี้ยงพระ พร้อมกับเขียนชื่อ ขอพรบนผ้าที่ใช้ในการห่มเจดีย์ ร่วมกันสรงน้ำพระพุทธรูปที่ชาวชุมชนให้ความเคารพ

จากนั้นได้อัญเชิญผ้าที่ใช้ห่มองค์พระเจดีย์ ด้วยการยกขึ้นไว้เหนือศีรษะ แห่เวียนรอบเจดีย์สามรอบ มีขบวนแห่แตรวงนำ บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน แล้วนำขึ้นห่มองค์เจดีย์ ระหว่างการแห่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ผ่านไปมาต่างจอดรถและเดินร่วมขบวนแห่ไปรอบๆ เจดีย์ สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่ประชาชนที่พบเห็น ยืนยกมือไหว้กันทั่วบริเวณ

พิธีห่มผ้าองค์พระเจดีย์วัดสามปลื้ม เป็นประเพณีที่ชาวชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองอโยธยา ถือปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องกว่า 30 ปี จะทำพิธีหลังจากวันสงกรานต์ 1 สัปดาห์ แต่ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ประเทศไทยเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้งดจัดประเพณีไป ภายหลังจากที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แล้วในระดับหนึ่ง มีการปลดล็อกสามารถให้จัดกิจกรรม ประเพณีได้ ทางคณะกรรมการชุมชนจึงได้จัดกิจกรรมขึ้น

เพื่อเป็นการสักการบูชาองค์พระเจดีย์ ทำบุญร่วมกันของชาวชุมชน สร้างความสามัคคี เจดีย์วัดสามปลื้มเป็นเจดีย์ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอยุธยาและประชาชนทั่วไปนับถือ คนส่วนมากที่มาสักการบูชาองค์พระเจดีย์ ต่างมีความรู้สึกสบายใจ บางคนมีโชคมีลาภ ข้าราชการที่จะเลื่อนตำแหน่งที่ใหญ่ขึ้น จะมาขอพรแล้วจะประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่เหมือนเจดีย์ ในปีนี้หลายคนขอพรให้หมดโรคหมดภัย หมดไวรัสโควิด-19 ด้วย

สำหรับเจดีย์วัดสามปลื้ม ตั้งอยู่กลางวงเวียนทางเข้าเมืองด้านทิศตะวันออก ก่อนขึ้นสะพานปรีดี-ธำรง และสะพานนเรศวร ข้ามแม่น้ำป่าสัก มุ่งสู่เกาะเมืองพระนครศรีอยุธยา เป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดเปรียบเสมือนประตูเมืองว่าถ้าผ่านเจดีย์วัดสามปลื้มถือว่าเข้าสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปัจจุบัน เจดีย์วัดสามปลื้มเหลือเพียงองค์เจดีย์ตั้งอยู่ตามลำพัง ส่วนอื่นๆ ของวัดสามปลื้มถูกทำลายไปหมดแล้ว เจดีย์วัดสามปลื้มเป็นเจดีย์ทรงแปดเหลี่ยม ศิลปะสมัยอยุธยาตอนต้น กรมศิลปากรบูรณะเจดีย์องค์นี้ไว้ให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...