xs
xsm
sm
md
lg

แม่ค้าช็อก! เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า ออกประกาศขอคืนพื้นที่ตลาดประชารัฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชัยนาท - เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท ออกประกาศขอคืนพื้นที่ตลาดประชารัฐ หลังเจอแม่ค้ามือดีโพสต์เฟซบุ๊กด่าเรื่องในวัด ทำแม่ค้ากว่า 60 ร้านช็อก! น้ำตาคลอเบ้า ร้องศูนย์ดำรงธรรมช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม่ค้าตลาดประชารัฐ ภายในวัดปากคลองมะขามเฒ่า อ.วัดสิงห์ จ.ชัยนาท ถึงกับช็อกไปตามๆ กัน เมื่อคิดว่ารัฐบาลปลดล็อกเฟส 5 แล้วจะได้กลับไปเปิดตลาดขายของตามเดิม หลังจากหยุดขายไปนานกว่า 3 เดือน จากสถานการณ์โควิด-19 แต่กลับมาเจอประกาศแบบสายฟ้าฟาดของ พระราชสุทธิโสภณ เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า ที่ประกาศขอคืนพื้นที่บริเวณตลาด

โดยให้เหตุผลว่า ต้องการนำพื้นที่ไปปรับปรุงภูมิทัศน์เพื่อทำโรงทาน และลานจอดรถ โดยกำหนดเส้นตายให้พ่อค้าแม่ค้า ขนย้ายแผงค้าขายออกจากวัดภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.63 เป็นต้นไป ทำให้พ่อค้าแม่ค้า จำนวนกว่า 60 ร้านค้า ต่างได้รับความเดือดร้อน เพราะทำให้ไม่มีที่ทำกินแบบกะทันหัน ไม่ทันตั้งตัว จึงเข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท เพื่อขอให้ประสานพูดคุยกับเจ้าอาวาสวัด เพื่อขอความเห็นใจ

นายยุทธนา แรกขึ้น นายอำเภอวัดสิงห์ พร้อมด้วย นางจิรประภา เอี่ยมเจริญ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยนาท และ น.พรเพ็ญ โตประเสริฐ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท จึงได้ประสานให้ นายวิเชียร บัวแก้ว ไวยาวัจกรวัดปากคลองมะขามเฒ่า กับ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าได้เจรจาพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกัน แต่การเจรจาพูดคุยไม่เป็นผล

นายวิเชียร บัวแก้ว อายุ 77 ปี ไวยาวัจกร ซึ่งเป็นตัวแทนของพระราชสุทธิโสภณ เจ้าอาวาสวัดปากคลองมะขามเฒ่า ยืนยันให้พ่อค้าแม่ค้าปฏิบัติตามประกาศดังกล่าว เพราะเป็นความประสงค์ของท่านเจ้าอาวาส นายวิเชียร ยังเผยว่า ตอนแรกท่านเจ้าอาวาส ต้องการให้มีการปรับปรุงสถานที่ภายในตลาด เพื่อให้มีความพร้อมตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ก่อน จึงจะอนุญาตให้เปิดค้าขายได้ตามปกติ แต่ท่านเจ้าอาวาสกลับถูกพ่อค้าแม่ค้าบางคนพูดจา กดดันเร่งให้เปิดตลาด ทั้งที่ทางวัดยังไม่พร้อม นอกจากนี้ ยังมีคนไปโพสต์ข้อความที่มีคำหยาบคายลงในเฟซบุ๊ก แม้จะไม่ได้มีการเอ่ยชื่อวัด แต่คนในพื้นที่เมื่ออ่านข้อความในโพสต์ก็จะทราบดีว่าเป็นเรื่องตลาดในวัด ทำให้เจ้าอาวาสไม่สบายใจ จึงออกประกาศขอคืนพื้นที่บริเวณตลาด เพื่อทำการปรับปรุงภูมิทัศน์และทำโรงทาน โดยให้พ่อค้าแม่ค้าขนย้ายแผงค้าออกไปจากวัดภายใน 15 วัน

ด้าน น.ส.นันท์นภัส มั่งอาจ อายุ 46 ปี แม่ค้าในตลาด บอกกับผู้สื่อข่าวด้วยน้ำตาคลอเบ้าว่า รู้สึกช็อกกับประกาศของท่านเจ้าอาวาส ไม่คิดว่าจะเป็นความประสงค์ของท่านจริงๆ เพราะปกติท่านเป็นพระใจดี มีเมตตา จึงอยากขอความเห็นใจจากท่าน เพราะตนมีลูก 2 คน ต้องเลี้ยงดู ตอนนี้เหลือเงินติดตัวแค่ 200 บาท เมื่อทางวัดมีประกาศให้ย้ายร้านออกไป ทำให้ตนไม่มีที่ค้าขาย และยังไม่รู้ว่าต่อจากนี้ไปจะทำอย่างไรดี

ขณะที่ นายยุทธนา แรกขึ้น นายอำเภอวัดสิงห์ เปิดเผยว่า จะนำเรื่องนี้เสนอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดรับทราบ เพื่อหาแนวทางเข้าไปพูดคุยกับเจ้าอาวาสวัดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาทางออกให้วัดและประชาชนอยู่ร่วมกันได้โดยไม่เกิดการแตกแยก

ทั้งนี้ วัดปากคลองมะขามเฒ่า เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดชัยนาท เนื่องจากเป็นวัดที่เคยมี พระครูวิมลคุณากร หรือ “หลวงปู่ศุข” พระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ประชาชนทั่วสารทิศให้ความเคารพนับถือ และเป็นอาจารย์ของเสด็จใน “กรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์” พระราชโอรสในรัชกาลที่ 5 อีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...