xs
xsm
sm
md
lg

สาวชาวเขาวอนขอให้คนในครอบครัวและลูกที่เกิดในประเทศไทยได้รับสัญชาติไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 16 นครปฐม ลงพื้นที่เยี่ยมผู้เข้ารับการอบรมตามโครงการผู้ตรวจเงินแผ่นดิน พบ ครอบครัวชาวเขา วอนขอรับสัญชาติไทย และบัตรประชาชนให้บุตรสาว หวังใช้ชีวิตคนไทยเต็มรูปแบบ

วันนี้ (29 มิ.ย.) นายสรรชัย ชอบพิมาย ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 16 นครปฐม ลงพื้นที่เยี่ยมครอบครัวนักเรียนยากจน น.ส.นิสา ตองพัด ที่อยู่ 22/8 ม.2 ต.แหลมบัว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ซึ่งเป็นของผู้ตรวจการแผ่นดินโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจนที่ไม่ได้เรียนต่อ จำนวน 11 ราย มีการฝึกสอนอาชีพที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 16 นครปฐม ฝึกช่างไฟฟ้าอุตสาหกรรม 9 คนและช่างไม้เครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ 2 คนหวังสร้างให้เป็น SUPER WORKER

โดยได้พบกับ น.ส.นิสา ตองพัด หรือส้ม อายุ 15 ปี นางนาง ตองพัด มารดา อายุ 32 ปี นางแสง พงษ์แก้วแสง ยาย อายุ 58 ปี นายยี่ พงษ์แก้วแสง อายุ 52 ปี ด.ญ.นภสร ตองพัด น้องสาว อายุ 8 ปี นายพร พงษ์แก้วแสง น้า อายุ 23 ปี น.ส.คำแก้ว พงษ์แก้วแสง น้องสาวแม่ อายุ 30 ปี มาจาก ม.7 ต.บางแล อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ซึ่งมาอยู่ที่นครปฐม 20 กว่าปีแล้ว ส่วนพ่อแยกทางกับแม่มาจากชุมชนบนพื้นที่สูง ชาวเขา 9 เผ่า ซึ่งมีเลขบัตรขึ้นต้นด้วย 0 สัญชาติลั้ว สิบสองปันนา ประเทศจีน

ส่วนน้องส้ม ได้มาเกิดที่โรงพยาบาลห้วยพลู อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม และได้มาฝึกอาชีพที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ตนเองทราบข่าวจากทางโรงเรียน ครูได้แจ้งว่า มีสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 16 นครปฐม รับนักเรียนมาฝึกอาชีพ โดยมีเบี้ยเลี้ยงให้วันละ 120 บาท ซึ่งตนเองมีความสนใจจึงได้ไปสมัครเอาไว้ น้องส้ม ก็มีความสนใจในการฝึกอาชีพอยู่แล้ว และขอขอบคุณผู้ตรวจการแผ่นดินที่ให้น้องส้ม ได้มีโอกาสไปฝึกที่ สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน จะนำวิชาความรู้ในการฝึกอาชีพมาทำงานและประกอบอาชีพสร้างรายได้ ดูแลคนในครอบครัวแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ครอบครัว ที่อยู่รวมกัน 7-8 คน

“จึงขอวอนให้ท่านผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ช่วยให้ตนเองและญาติ ที่ไม่มีบัตรประชาชน และอยากมีสัญชาติไทยเหมือนคนอื่นเขา และตนเองจะต้องเรียนต่อและหาสมัครงาน จะได้มีรายได้นำมาช่วยครอบครัว น้องจะได้มีเงินเรียนหนังสือ ครอบครัวของตนเองไม่มีสถานะทางทะเบียนราษฎร น้องส้ม ขอขอบคุณผู้ตรวจการแผ่นดิน ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐมและสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 16 นครปฐม”

ด้านผู้อำนวยการสรรชัย ชอบพิมาย กล่าวว่า ทางสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 16 นครปฐม ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านน้องส้ม ที่สวนกล้วยไม้ 22/8 ม.2 ต.แหลมบัว อ.นครชัยศรี ได้มาพบแม่และยายน้องส้ม ที่ได้เข้าไปร่วมโครงการผู้ตรวจการแผ่นดิน โครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพ ให้น้องที่ไม่ได้ศึกษาต่อในระดับ ม.3 ซึ่งได้มอบให้จังหวัดนครปฐม โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 16 จัดฝึกอาชีพ มีน้องๆ สนใจเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 11 คน ฝึกสาขาช่างไฟฟ้า อุตสาหกรรม 9 คน ฝึกช่างเฟอร์นิเจอร์ 2 คน

ซึ่งโครงการนี้ ท่านชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้ให้สำนักงานเหล่ากาชาด มอบทุนให้แก่น้องๆ คนละ 2,000 และมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับโครงการท้องถิ่น กระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักงานการประถมศึกษาพื้นที่นครปฐม กศน. จังหวัดนครปฐม ร่วมโครงการ ในส่วนของพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้สงเคราะห์เงินให้น้องๆทั้ง 11 คน ด้วยรายได้เดือนละ 1,000 บาท เมื่อฝึกอาชีพสำเร็จก็จะได้เงินไปหางานทำซื้อเครื่องมืออีกคนละ 3,000 บาท เป็นโครงการบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยท่านสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ตรวจการแผ่นดินได้มอบให้จังหวัดนครปฐม ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมขับเคลื่อนโครงการนี้ให้สำเร็จผล และเกิดประโยชน์สูงสุดแก่น้องๆ ที่ไม่ได้เรียนต่อในระบบมา เข้าร่วมโครงการฝึกอาชีพ

ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 16 นครปฐม กล่าวอีกว่า ตอนนี้จะประชาสัมพันธ์ในปีงบประมาณ 2564 จังหวัดนครปฐม ได้ของบประมาณจาก อบจ.นครปฐม ให้แก่น้องในจังหวัดที่คาดว่าน่าจะไม่ได้ศึกษาต่อปี 2564 นี้ จะรับฝึกอาชีพอีกประมาณ 100 คน เป็นเงิน 1 ล้าน 6 แสนบาท มาดำเนินโครงการนี้โดยเฉพาะอยากจะฝากถึงน้องๆ ที่ไม่ได้ศึกษาต่อไม่รู้จะไปทางไหนให้เข้ามาร่วมโครงการผู้ตรวจเงินแผ่นดิน

ส่วนของน้องส้ม เป็นน้องที่ไม่มีสถานะทางทะเบียนบ้าน จุดประสงค์ เมื่อน้องได้ฝึกอาชีพไปแล้วนั้นจะทำงานโรงงานไฟฟ้าที่อยู่ใกล้ๆ บ้านสามารถกลับบ้านมาดูแม่ของตนเองได้ และสถานที่ทำงานสามารถไปกลับมาดูแลแม่ และน้อง ซึ่งน้องส้ม และครอบครัวไม่มีสถานะทางทะเบียนสักคน น้องส้ม ได้พูดคุยกับทางสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 16 นครปฐม ว่าเมื่อได้งานทำมีรายได้ก็จะขอเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้นและพัฒนาตัวเองให้สูงขึ้นในด้านอาชีพ ส้มมีความฝันว่าอยากจะได้บัตรประจำตัวประชาชน สัญชาติไทย เพื่อสะดวกในการดำเนินชีวิตและพัฒนาคุณภาพชีวิตน้องส้มและครอบครัวต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...