xs
xsm
sm
md
lg

อ่วม! น้ำป่าทะลักเข้าท่วมดอกคำใต้กลางดึกทรัพย์สิน-วัวควายแม้แต่รถบรรทุกศพยังไหลไปกับสายน้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พะเยา - ฝนตกหนักน้ำป่าดินโคลนไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวดอกคำใต้พะเยา เสียหายหลาย 100 หลังคาเรือน โดยเฉพาะพืชผลที่เก็บใส่กระสอบลอยหายไปกับน้ำพร้อมกับสัตว์เลี้ยงวัวควาย และรถบรรทุกศพก็ไหลไปกับน้ำ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเวลา 02.00 น.คืนที่ผ่านมา (27 มิ.ย.) ที่จังหวัดพะเยา ได้เกิดฝนตกหนักนานหลายชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากดินโคลนทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนและพืชผลทางการเกษตร ได้รับความเสียหาย หลายหมู่บ้านโดยเฉพาะบ้านเรือน หมู่ 1 หมู่ 2 ต.ดงสุวรรณ อ.ดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา มีบ้านเรือนชาวบ้าน เรือกสวนไร่นา ได้รับ ความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง เพราะถูกดินโคลนไหลเข้าท่วม


จากการสำรวจพื้นที่พบบ้านเรือนได้รับความเสียหายมากสุดพื้นที่ตำบลดงสุวรรณ หมู่ 1-2 ในซอย 11 ทางแยก ถนนสายดอกคำใต้-จุน และอีกหลายซอยน้ำป่าและดินโคลนไหลเข้าท่วมถนนและบ้านเรือนเป็นบริเวณกว้างส่งผลให้บ้านเรือน รถยนต์ สัตว์เลี้ยง และพืชผลทางการเกษตร ได้รับความเสียหายและ ยังพัดเอารถยนต์บรรทุกศพซึ่งจะทำการฌาปนกิจวันนี้ไหล ไปกับสายน้ำ หลายร้อยเมตร จนได้รับความเสียหาย และทำให้ยานพาหนะชาวบ้านไม่สามารถสัญจรไปได้สะดวก หลังจากฝนหยุดตก และน้ำได้แห้งลง ชาวบ้านต่างเร่ง ทำความสะอาดบ้านเรือน ที่ดินโคลนไหลเข้าในบ้าน และขนย้ายทรัพย์สิน ที่เสียหายเปื้อนดินโคลนนำออกมาทำความสะอาด


นายอ้วน มหายศ อายุ 64ปีบ้านเลขที่ 8 หมู่ 1 ตำบลดงสุวรรณ อำเภอดอกคำใต้ กล่าวว่า เมื่อคืนเวลาประมาณ 02.00 น ขณะที่กำลังหลับอยู่ กับภรรยาและหลาน ชั้นล่างของบ้าน ได้เกิดฝนตกหนักและทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก พัดเอาดินโคลนไหลเข้าท่วมบ้าน อย่างรวดเร็ว เมื่อตื่นขึ้นมาจึงรู้ว่าน้ำไหลท่วมบ้านแล้วจึงได้ทำการ ขนย้ายทรัพย์สินแต่ไม่ทัน ได้แต่อุ้มหลานขึ้นข้างบนของบ้าน และน้ำได้พัดเอาดินโคลนเข้าห้องนอนชั้นล่างทั้งหมด โดยเฉพาะข้าวเปลือกที่ใส่ในกระสอบได้ไหลไปตามน้ำ


ขณะเดียวกันก็ยังได้มีชาวบ้านบางคนบอกว่า สัตว์เลี้ยง อาทิ วัวที่มัดผูกไว้ในคอกได้ไหลไปกับน้ำ 4 ตัวยังหาไม่เจอ รวมทั้งเป็ดไก่และทรัพย์สินอื่นๆ ได้ถูกน้ำพัดหายไปก็ยังหาไม่เจอด้วยเช่นกัน นอกนั้นยังพบว่าน้ำกัดเซาะร่องถนน ในซอยและในหมู่บ้านเสียหายหลายแห่งด้วย


หลังจากน้ำแห้ง ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรส่วนท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.34, ฝ่ายปกครองอำเภอดอกคำใต้จะได้นำกำลังเร่งเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบดังกล่าวแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น