xs
xsm
sm
md
lg

รันทด! หนุ่ม “ไร้บ้าน-เมียทิ้ง” หอบลูกสาว 2 คนเร่ร่อนหางานทำ ซุกหัวนอนใต้ถุนบ้านคนรู้จัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุโขทัย - ชีวิตจริงสุดรันทดยิ่งกว่านิยาย..วอนช่วยเหลือ 3 ชีวิต หนุ่มวัย 32 ไร้บ้าน-เมียทิ้ง ต้องหอบลูกสาว 2 คนเร่ร่อนหางานทำ-อาศัยซุกหัวนอนใต้ถุนบ้านคนรู้จัก


หลังจากได้รัแจ้งว่ามีชายหนุ่มอายุ 32 ปี ถูกภรรยาทิ้ง จนต้องเร่ร่อนหางานทำต่างจังหวัด และหอบหิ้วลูกสาวตัวน้อย 2 คน มาขอพักอาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 103/3 หมู่ 3 ต.ตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย นาน 3 เดือนแล้ว เพราะไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน และลูกๆ ก็ต้องเข้าโรงเรียน เสื้อผ้าก็ไม่มีใส่ อยากให้หน่วยงานรัฐและผู้ใจบุญช่วยเหลือ

เมื่อไปตรวจสอบและพบ น.ส.จำเรียง ขำคำ อายุ 34 ปี เจ้าของบ้าน พร้อมกับเด็กๆ ที่มาขออาศัยอยู่ด้วย บอกว่าพ่อ-ลูกที่มาขอพักอาศัยอยู่ที่บ้านด้วย คือ นายบัณฑิตย์ ท้วมเรือง หรือบาส อายุ 32 ปี กับลูกสาวชื่อน้องเฟส อายุ 7 ขวบ และน้องโฟม อายุ 5 ขวบ โดยมาขออยู่ด้วยตั้งแต่เดือนมีนาคม ช่วงโรคโควิดระบาด มาจาก จ.นครสวรรค์ ไม่มีอะไรติดตัวมาเลย มีแค่เสื้อผ้าเก่าๆ คนละ 2 ชุด จึงไปขอจากเพื่อนบ้านมาให้ใส่


“เรามีศักดิ์เป็นสะใภ้ญาติของอดีตภรรยาของนายบาส อาศัยอยู่กับสามีและลูกชายอีก 2 คน มีอาชีพทำไร่และรับจ้างทั่วไป ตอนนี้มีนายบาสกับลูกสาวมาอยู่ด้วย ก็รวมเป็น 7 คนที่อยู่บ้านหลังเดียวกัน ทั้งหมดกางมุ้งนอนในบ้าน ยกเว้นนายบาสที่เขาเกรงใจ จึงอาศัยหลับนอนนอกชานหน้าบ้าน บางทีก็นอนเปลใต้ถุนบ้าน สงสารลูกๆ ของนายบาส บางทีก็อดข้าว ได้กินแต่นมคนละกล่อง และกลัวจะไม่ได้เรียนหนังสือ จึงไม่อยากให้พากันเร่ร่อนไปไหนอีก” น.ส.จำเรียงกล่าวด้วยความห่วงใย

ด้านนายบาสซึ่งเพิ่งกลับจากหาของป่าบนเขา เล่าชีวิตรันทดให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า มาอาศัยอยู่บ้านภรรยาที่ ต.ตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย มีลูกสาวด้วยกัน 2 คน จนเมื่อ 3-4 ปีก่อนเขาทิ้งเราไป จึงต้องหอบลูกเร่ร่อนไปหางานทำเป็นช่างเชื่อมอยู่ที่ จ.ตาก และนครสวรรค์ พอหมดงานจ้างไม่รู้จะไปไหน ชีวิตไม่เหลือใคร เลยต้องบากหน้าพาลูกมาขออยู่กับญาติของอดีตภรรยา โดยตัวเองอาศัยหลับนอนตรงนอกชานหน้าบ้าน และนอนเปลใต้ถุนบ้านเป็นส่วนใหญ่ ไม่กล้าเข้าไปนอนในบ้านเพราะเกรงใจเขา


“ก็ช่วยทำงานทุกอย่างเพื่อตอบแทนความเมตตาเจ้าของบ้าน ที่ให้ผมกับลูกอาศัยอยู่ด้วย ตอนนี้ก็รับจ้างปลูกมันสำปะหลัง ได้เงินมาก็ช่วยเป็นค่ากับข้าว แต่งานก็ไม่มีบ่อยนัก ว่างๆ ก็เลยขึ้นเขาเข้าป่าไปเก็บเห็ดเผาะ เห็ดโคน ผักหวาน จับอึ่งอ่างเอามากิน ถ้าได้มากก็ขาย ชีวิตนี้ไม่เคยห่างลูก และไม่คิดจะมีครอบครัวใหม่ อยู่แบบนี้สบายใจกว่า” นายบาสกล่าว

ขณะที่เพื่อนบ้านและญาติของอดีตภรรยาต่างก็บอกว่านายบาสเป็นคนดี ขยันสู้งานสารพัด และรักลูกๆ ไปรับจ้างทำงานที่ไหนก็เอาลูกไปด้วย เพราะห่วงไม่มีคนดูแล ชีวิตลำบากมาก เพื่อนบ้านและญาติของอดีตภรรยาจึงคอยช่วยเหลือแบ่งปันกันตามกำลังที่พอจะทำได้ เพราะสงสารเด็กทั้ง 2 คน


นายประเทือง นาราสิริวิมล นายกเทศมนตรีตำบลตลิ่งชัน กล่าวว่า หลังทราบเรื่องราวชีวิตของนายบาสกับลูกสาว ทางหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดก็ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบทันที และเตรียมช่วยเหลือให้เด็กๆ ได้เรียนหนังสือในโรงเรียนใกล้บ้าน ส่วนนายบาสนั้นทางเทศบาลตำบลตลิ่งชันก็จะรับเข้าทำงานเพื่อให้มีงานทำเป็นหลักแหล่ง และมีรายได้เลี้ยงดูลูกทั้ง 2 คน สำหรับเรื่องที่อยู่อาศัยถาวรก็จะพูดคุยกับญาติของอดีตภรรยา และหารือหน่วยงานเกี่ยวข้องร่วมกันช่วยเหลือต่อไป

อย่างไรก็ตาม ผู้ใจบุญที่อยากช่วยเหลือนายบาสกับลูกสาว สามารถส่งสิ่งของจำเป็น เสื้อผ้า ชุดนักเรียน ฯลฯ ถึงนายบัณฑิตย์ ท้วมเรือง (บาส) บ้านเลขที่ 103/3 หมู่ 3 ต.ตลิ่งชัน อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย หรือสอบถาม น.ส.จำเรียง (เจ้าของบ้าน) โทร. 09-8772-8510


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...