xs
xsm
sm
md
lg

คนพรหมพิรามลุกฮือ ขอเขื่อนนเรศวรปล่อยน้ำก่อนข้าวแห้งตายคานานับหมื่นไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - ชาวพรหมพิรามกว่า 1 พันคนฮือประท้วงขอเขื่อนนเรศวรปล่อยน้ำช่วยชาวนาอย่างเร่งด่วน ก่อนนาข้าวนับหมื่นไร่จะแห้งตาย ขณะที่ชลประทานฯ เผย 3 เขื่อนหลักภาคเหนือเหลือน้ำใช้ถึง 27 กรกฎาคมนี้เท่านั้น


วันนี้ (15 มิ.ย.) นายสุทน สังสีแก้ว นายกองค์การบริหารส่วนตำบลมะต้อง และตัวแทนชาวบ้านจาก 12 ตำบลของ อ.พรหมพิราม และ ต.ไผ่ขอดอน อ.เมือง จ.พิษณุโลก กว่า 1,000 คน รวมตัวที่ลานสนามหญ้าเขื่อนนเรศวร อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เพื่อเรียกร้องให้เขื่อนนเรศวรปล่อยน้ำไปเลี้ยงนาข้าวชาวนาในพื้นที่ อ.พรหมพิราม หากวันนี้ไม่ได้คำตอบว่าจะปล่อยน้ำให้จะไม่ยอมกลับ

ต่อมา นายชำนาญ ชูเที่ยง ผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก ได้ชี้แจงต่อชาวบ้านว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมาทางชลประทานจังหวัดพิษณุโลกเข้าใจและเห็นใจพี่น้องชาวนาในพื้นที่ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 63 ที่ผ่านมาได้ยื่นเรื่องเสนอเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติขอเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ และเขื่อนแควน้อยบำรุงแดนจำนวน 100 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกข้าวนาปี 63

ทางกรมชลประทานพิจารณาแล้วขอเรียนว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำของลุ่มน้ำเจ้าพระยาในช่วงฤดูฝนปี 63 พบว่าปริมาณต้นทุน 3 เขื่อนหลัก ณ วันที่ 9 มิถุนายน 2563 มีปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน 1,021 ล้านลูกบาศก์เมตร อัตราการระบายน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค รักษาระบบนิเวศและพืชต่อเนื่อง เฉลี่ยวันละ 21.10 ล้านลูกบาศก์เมตร


ในกรณีไม่มี inflow จะมีน้ำใช้ถึงวันที่ 27 กรกฎาคม 2563 และหากทำการสนับสนุนตามที่เกษตรกรร้องขอจะมีน้ำใช้ถึงวันที่ 22 กรกฎาคม 63 ประกอบกับในระยะนี้ยังคงมีปริมาณฝนน้อยและไม่สม่ำเสมอ ทำให้น้ำไหลเข้าเขื่อนน้อย และในแม่น้ำสายหลักมีสถานีสูบน้ำด้วยไฟฟ้าจำนวนมาก เกษตรกรตลอดริมสองฝั่งแม่น้ำมีการสูบใช้น้ำอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันเขื่อนสิริกิติ์มีน้ำใช้การได้ 486 ล้าน ลบ.ม. ระบายน้ำเพื่อใช้อุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศประมาณวันละ 11.5 ล้าน ลบ.ม. กรมอุตุฯ คาดการณ์ว่าจะมีฝนทิ้งช่วงประมาณ 1 เดือน หากไม่มีน้ำไหลเข้าเขื่อนเลยจะมีน้ำใช้อีกประมาณ 42 วัน ซึ่งเสี่ยงต่อการอุปโภคบริโภคและรักษาระบบนิเวศ


กรณีจะต้องส่งน้ำให้นาปีกับโครงการนเรศวร ก็ต้องส่งให้พลายชุมพล ดงเศรษฐี และท่าบัวด้วย ในเขตโครงการที่รับน้ำจากเขื่อนนเรศวร รวมพื้นที่ประมาณ 600,000 ไร่ และจะต้องช่วยน้ำเพิ่มขึ้นอีกวันละ ประมาณ 8 ล้านลูกบาศก์เมตร รวมน้ำที่เขื่อนสิริกิติ์จะต้องระบายเป็น 19.5 ล้านลูกบาศก์เมตร เพราะฉะนั้นจะเหลือน้ำใช้อีกประมาณ 25 วันเท่านั้น

แต่กลุ่มชาวบ้านก็ยังไม่พอใจ เห็นว่าผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดพิษณุโลกยังตอบไม่ตรงประเด็นว่าสรุปจะปล่อยน้ำช่วยชาวนาหรือไม่ และต่างยืนยันว่าหากไม่ได้คำตอบที่ชัดเจน หรือคำตอบที่พอใจในวันนี้ วันพรุ่งนี้ (16 มิ.ย.) ก็จะมากันใหม่ และจะรวมตัวชาวบ้านมาให้มากกว่าวันนี้จนกว่าจะได้น้ำไปเลี้ยงนาข้าวที่ใกล้จะตาย


อย่างไรก็ตาม นายสุรินทร์ ทรัพย์สกุล ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนนเรศวร ได้ออกมาชี้แจงและจะดำเนินการช่วยเหลือชาวบ้านด้วยการส่งน้ำเข้าคลองชลประทานต่างๆ ในลักษณะเลี้ยงคลอง เพื่อให้ชาวบ้านได้พอสูบน้ำไปบรรเทาพื้นที่ที่มีการเพาะปลูกไม่ให้ข้าวยืนต้นตายเป็นการชั่วคราว โดยจะสามารถเริ่มส่งน้ำเข้าลำคลองสาขาได้ตั้งแต่ช่วงเย็นวันนี้ทันที เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้านเป็นการเบื้องต้นไปก่อนระหว่างรอน้ำฝนมาช่วย ซึ่งคำตอบของผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเขื่อนนเรศวรเป็นที่พอใจของชาวบ้านนับพันคนที่มารวมตัวที่จะได้น้ำไปต่อชีวิตนาข้าวของตนเอง จึงปรบมือให้และแยกย้ายกันเดินทางกลับ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...