xs
xsm
sm
md
lg

รอดราวปาฏิหาริย์! ยายวัย 69 ปี หายเข้าป่า 5 วัน จนท.ระดมตามจนเจอยังมีชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เจอแล้ว! ยายวัย 69 ปี หลงหายเข้าป่าที่พร้าว 5 วัน 5 คืน เพียงลำพัง จนท.ระดมกำลังหาจนพบรอดราวปาฏิหาริย์ในสภาพอิดโรย เจ้าตัวเผยเหมือนเดินวนต้องอาศัยน้ำในลำธาร และมะกอกป่ายังชีพ ขอขมาและขอบคุณเจ้าป่าเจ้าเขา


จากกรณีที่นางอำพร ตาคำ อายุ 69 ปี ชาวบ้านในบ้านแม่สายป่าเมี่ยง หมู่ 7 ตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ได้บอกกับญาติๆ ว่าจะเข้าป่าในพื้นที่ใกล้หมู่บ้านเพื่อไปหาเห็ดถอบและของป่า ปรากฏว่าได้หายตัวไปเกินกว่า 48 ชั่วโมง ทางญาติพี่น้องและชาวบ้านได้เข้าแจ้งความและร้องขอให้เจ้าหน้าที่ออกติดตามเนื่องจากเกรงว่าอาจจะหลงป่า และได้รับอันตรายประกอบกับนางอำพรมีโรคประตำตัว คือ เบาหวาน และความดัน และในช่วงที่ผ่านมาเกิดฝนตกลงมาในพื้นที่ด้วย กำลังพลจากศูนย์บรรเทาสาธารณภัย มณฑลทหารบกที่ 33 โดยกองร้อยมณฑลทหารบกที่ 33, กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 7 กองพลทหารราบที่ 7 ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา, ฝ่ายปกครองอำเภอพร้าว ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ จำนวนกว่า 150 นาย จึงได้ปูพรมค้นหาอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดจากการเปิดเผยของนายเดชฤทธิ์ ขุนแก้ว กำนันตำบลโหล่งขอด อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากการที่ได้ช่วยออกติดตามจนได้พบกับตัวของนางอำพร และได้สอบถามเรื่องราวต่างๆ ในช่วงของ 5 วันที่หายตัวไปนั้น นางอำพรเล่าให้ฟังว่า ตอนแรกในเช้าวันที่ 7 มิถุนายนที่เข้าป่าตั้งใจจะไปหาเห็ดถอบ เห็ดป่า และของป่าเพื่อนำมากิน หรือถ้าได้มากก็จะนำมาขายเป็นรายได้เล็กๆ น้อยๆ ที่ผ่านมาก็จะเข้าป่าในช่วงเช้ามืด และกลับมาในช่วงสายๆ ของอีกวัน แต่ครั้งนี้เข้าป่าไปแล้วเกิดหลงทางกลับ พยายามเดินลัดเลาะตามลำห้วยเพื่อหาทางกลับ แต่ก็ได้เดินเหมือนกับวนเวียนกลับมาที่เดิมอยู่หลายวัน อาหารที่เตรียมไปก็หมดลงจึงอาศัยน้ำในลำห้วย และมะกอกป่า กินเพื่อประทังชีพไป


กระทั่งผ่านไป 5 คืนก็พยายามเดิมลัดเลาะตามลำห้วย และตลอดทุกคืนก็จะไหว้เจ้าที่เจ้าทางเจ้าป่าเจ้าเขาเพื่อช่วยให้หาทางกลับบ้านให้ได้ จนเช้าของวันนี้ (12 มิ.ย. 63) พยายามออกเดินอีกครั้งลัดเลาะตามลำห้วย และชายป่า ออกมาถึงพื้นที่สวนของชาวบ้าน และไปเจอกับชาวบ้านที่เข้ามาทำสวนจึงได้เข้าขอความช่วยเหลือ ประกอบกับชาวบ้านก็ทราบข่าวการหายตัวไปของนางอำพรจึงได้เข้าช่วยเหลือ และนำรถยนต์มารับนางอำพรมาส่งที่บ้าน พร้อมกับของป่าในย่ามที่มีเปลือกไม้ สมุนไพร มะเขือพวง และเห็ดถอบไม่กี่เม็ด ซึ่งมีทั้งเจ้าหน้าที่ปกครอง อาสาสมัคร กู้ภัย อุทยานแห่งชาติศรีล้านนา และทหาร ที่มาช่วยกันออกติดตามพร้อมกับสามีและญาติของนางอำพร ต่างก็รู้สึกโล่งใจ

ทั้งนี้ นางอำพรมีการการอ่อนเพลียจากการเดินป่า และเริ่มขาดอาหาร แต่ยังถือว่าแข็งแรงที่สามารถทนอยู่ได้ในป่าคนเดียวกึง 5 วัน กำนันตำบลโหล่งขอดยังเผยอีกว่า จุดที่นางอำพรหลงเข้าป่าไปจนไปโผล่ที่สวนของชาวบ้านนั้นห่างจากจุดที่เริ่มเดินเข้าป่าไปหลายกิโลเมตร หากคนปกติเดินเท้าก็จะใช้เวลาประมาณ 3-5 ชั่วโมง และเป็นจุดที่วันนี้มีการวางแผนที่จะปูพรมค้นหาในพื้นที่ดังกล่าวด้วย ซึ่งจากอายุ ระยะทางและเวลาที่หลงป่าถือว่าเป็นปาฏิหาริย์ที่สามารถเอาชีวิตรอดกลับมาได้ และยังแข็งแรงปลอดภัยอยู่


ทั้งนี้ ป่าบริเวณดังกล่าวเมื่อปีที่แล้วก็มีชายชาวบ้านหลงป่าในพื้นที่ใกล้เคียงนี้มาแล้ว ครั้งนั้นหายไปนานถึง 9 คืน 10 วัน จนอ่อนแรงชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังกันค้นหาต่อเนื่องจนไปพบว่าชายคนดังกล่าวเริ่มอ่อนแรง และนอนพักอยู่ในลำห้วยจึงได้ช่วยเหลือออกมาอย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตาม นางอำพรอยู่ในอาการอ่อนเพลีย ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกาย และเพื่อพักฟื้นเนื่องจากเกรงว่าอยู่ในป่านานหลายคืนอาจจะติดเชื้อจากป่ามาจึงต้องตรวจร่างกายให้ละเอียดอีกครั้ง

โดยก่อนที่จะไปโรงพยาบาล นางอำพรและครอบครัว รวมทั้งชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปช่วยเหลือได้กราบขอขมาเจ้าป่าเจ้าเขา และกราบขอบคุณสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยคุ้มครองนางอำพรให้คลาดแคล้วปลอดภัย และได้นิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีทางศาสนา ก่อนที่จะนำตัวนางอำพรไปโรงพยาบาล ซึ่งนางอำพรเองก็กราบขอบพระคุณทุกคนที่ร่วมแรงร่วมใจออกติดตามหาตนเองจนกระทั่งสามารถออกจากป่ามาได้อย่างปลอดภัย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...