xs
xsm
sm
md
lg

เล็งเปิดสวนอินทผลัม@สหัสขันธ์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาฬสินธุ์ - เปิดสวนธรรมชาติบำบัด “สวนอินทผลัม” ผลไม้เพื่อสุขภาพอีกแห่งใน อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ เตรียมส่งเสริมเข้าสู่เกษตรท่องเที่ยววิถี NEW NORMAL ปลอดภัยไร้สารเคมี หวาน กรอบ หวังให้ชาวบ้านได้รับประทานผลไม้เพื่อสุขภาพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนหิมาลิยา หมู่ที่ 3 ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ นางเจียมรัตน์ พิมพะนิตย์ ประธานวิสาหกิจชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวสหัสขันธ์ พร้อมคณะได้เข้าเยี่ยมชมสวนอินทผลัมของอาจารย์สมปอง สุขสิงห์ ซึ่งอยู่ต่างประเทศ ได้ปลูกไว้และมอบหมายให้นายทองแดง สุขสิงห์ อายุ 53 ปี น้องชายเป็นผู้ดูแล


โดยปีนี้ต้นอินทผลัมให้ผลผลิตเป็นปีแรก ขณะนี้ผลผลิตกำลังแก่จัดเริ่มจำหน่ายได้แล้ว พร้อมพูดคุยแนวทางในการเปิดเป็นสวนท่องเที่ยวเชิงเกษตร เชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวหลักในพื้นที่ อ.สหัสขันธ์ ซึ่งมีโครงการเปิดเป็นโฮมสเตย์ธรรมชาติบำบัดในเร็วๆ นี้

สำหรับ "สวนหิมาลิยา" ได้ปลูกอินทผลัมสายพันธุ์สยามเอส 1 ซึ่งเป็นพันธุ์กินสดอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ปลูกในพื้นที่ อ.สหัสขันธ์ มีพื้นที่ปลูก 3 ไร่ จำนวน 150 ต้น ซึ่งปีนี้อายุ 3 ปีครึ่ง เริ่มให้ผลผลิตครั้งแรก จำนวน 51 ต้น การปลูกอินทผลัมสายพันธุ์สยามเอส 1 ไม่ใช้สารเคมี

เน้นการให้น้ำอย่างสม่ำเสมอและปุ๋ยคอก สามารถเด็ดผลจากต้นมารับประทานได้แบบปลอดภัยไร้กังวล นอกจากนี้แล้วทางสวนได้ขอความร่วมมือในการเข้าชมสวน ต้องสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยทุกคน
นายทองแดง สุขสิงห์ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 31 หมู่ 3 ต.โนนบุรี อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า พี่สาวได้เริ่มปลูกอินทผลัมในสวนแห่งนี้เมื่อ 3 ปีก่อน ส่วนเจ้าตัวอยู่ต่างประเทศนานๆ จะกลับมาที โดยมอบให้ตนเป็นผู้ดูแลสวนหิมาลิยาแทน ซึ่งการปลูกอินทผลัมไม่ใช่เรื่องยาก แต่ต้องหมั่นดูแลอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะปีนี้ช่วงที่จะให้ผลผลิต น้ำเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากเพื่อให้ผลผลิตออกมาสมบูรณ์และรสชาติดี ซึ่งตอนนี้ได้เริ่มจำหน่ายแล้วทั้งส่งขายทางออนไลน์และขายหน้าสวน ในราคา กก.ละ 500 บาท

โดยสามารถขายออกไปได้เกือบ 100 กก.แล้วตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขณะเดียวกันในส่วนของการส่งเสริมเชิงท่องเที่ยวควบคู่กับสถานที่ท่องเที่ยวหลักในพื้นที่ ซึ่ง อ.สหัสขันธ์มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และหลากหลาย

จึงอยากเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและประชาชนได้แวะเวียนมาเที่ยวที่สวนหิมาลิยาได้ทุกวันไม่มีวันหยุด


สำหรับพื้นที่ อ.สหัสขันธ์ ได้มีการปลูกพืชเศรษฐกิจทางเลือก อินทผลัม 3 แห่ง โดยจุดแรกที่สวนสุพรรณ์ บ้านโสกทราย ต.สหัสขันธ์ ที่ปลูกมานานเข้าสู่ปีที่ 8 ให้ผลผลิตเป็นปีที่ 3 สายพันธุ์บาฮี สำหรับรับประทานสด อยู่ระหว่างรอเก็บผลผลิตช่วงเดือนกรกฎาคม จุดที่ 2 สวนหิมาลิยา ปลูกสายพันธุ์สยามเอส 1 พื้นที่ปลูก 3 ไร่ จำนวน 150 ต้น พร้อมจำหน่ายแล้ว และอีกสวนของเกษตรกรบ้านโคกไม้งาม ต.โนนน้ำเกลี้ยง พื้นที่ปลูก 5 ไร่ จำนวน 300 ต้น กำลังจะให้ผลผลิตปีแรกเช่นเดียวกัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...