xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งเป้าโกยปีละ 100 ล้าน! เปิดตัว “ทุเรียนเสิงสาง” โคราชกลิ่นไม่แรง-เนื้อครีม ลูกค้าแห่จองคาต้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - เปิดตัวทุเรียนเสิงสาง โคราช กลิ่นไม่แรงเนื้อละเอียดเป็นครีม รสชาติดี ลูกค้าบุกสวนแห่จองคาต้น เผยเกษตรกร อ.เสิงสาง เปลี่ยนไร่มันฯหันปลูกทุเรียนแล้วกว่า 1,000 ไร่ เตรียมผลักดันคุณภาพเป็นเกษตรแปลงใหญ่ ตั้งเป้าสร้างเงินเข้าพื้นที่ปีละ 100 ล้าน

วันนี้ (8 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง นำคณะลงพื้นที่ชมสวนทุเรียน “สวนลุงศักดิ์” ของนายอดิศักดิ์ โกมุด ในพื้นที่บ้านหนองไผ่ใหญ่ ต.เสิงสาง อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นสวนทุเรียนสวนแรกๆ ที่กำลังให้ผลผลิตออกสู่ท้องตลาด โดยสวนดังกล่าวมีเนื้อที่กว่า 30 ไร่ ปลูกทุเรียนพันธุ์หมอนทอง เต็มสวน อายุประมาณ 4 ปี แต่ละต้นปรากฏว่ามีผู้มาปักชื่อจองทุเรียนเอาไว้ถึงต้น จนเกือบจะหมดสวนแล้ว แม้ทุเรียนยังไม่แก่เต็มที่ เนื่องจากทุเรียนของอำเภอเสิงสางนั้น มีเอกลักษณ์โดดเด่น ไม่เหมือนกับทุเรียนทางภาคใต้ ภาคตะวันออก คือ กลิ่นไม่แรง เนื้อละเอียดเป็นครีม รสชาติดี ทำให้เป็นที่นิยมอย่างมาก


นายอดิศักดิ์ โกมุด อายุ 49 ปี เจ้าของสวนทุเรียน “สวนลุงศักดิ์” กล่าวว่า ตนได้ลองผิดลองถูกปลูกทุเรียนมานานกว่า 5 ปี ถึงประสบความสำเร็จเช่นในวันนี้ โดยใช้เงินลงทุนส่วนตัวและเงินกู้ยืมรวมกว่า 3 ล้านบาท และปีนี้ทุเรียนเริ่มให้ผลผลิตออกสู่ตลาดเป็นปีแรก และได้รับการตอบรับเป็นเป็นอย่างดี จากบรรดาลูกค้า เนื่องจากทางครอบครัวได้ช่วยกันโพสต์ขายทางออนไลน์ตามช่องทางสื่อโซเชียลมีเดีย จากนั้นลูกค้าก็มาดูสินค้าถึงสวน และมาจองกันถึงต้น ทำให้ขณะนี้มีออเดอร์จองเกือบหมดสวนแล้ว

“ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่หันมาปลูกทุเรียนแทนการปลูกมันสำปะหลังที่ต้องขาดทุนมาตลอดเกือบทั้งชีวิต แม้ว่าในปีแรกที่ให้ผลผลิตจะต้องประสบกับปัญหาภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตออกไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยก็ตาม สำหรับราคาจำหน่ายทุเรียนเสิงสาง ที่สวน จะอยู่ที่กิโลกรัมละ 140 บาท” นายอดิศักดิ์กล่าว


ทางด้านนายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง เปิดเผยว่า ทุเรียนของอำเภอเสิงสางนั้นมีเอกลักษณ์ที่สำคัญคือ เนื้อละเอียดเป็นครีม และกลิ่นไม่แรง แตกต่างจากทางภาคใต้ ภาคตะวันออก เนื่องจากมีกรดกำมะถันน้อย ก่อให้เกิดความร้อนน้อยกว่าทุเรียนทางภาคอื่นๆ เพราะฉะนั้นเวลาที่รับประทานเข้าไปก็จะมีอาการเรอได้น้อย ทำให้ทุเรียนของอำเภอเสิงสางกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก

ทั้งนี้ ล่าสุดที่อำเภอเสิงสาง มีเกษตรกรหันมาปลูกทุเรียนเป็นพืชหลักในพื้นที่ 6 ตำบล รวมเนื้อที่กว่า 1,000 ไร่ และ กำลังให้ผลผลิตออกสู่ท้องตลาดแล้วกว่า 100 ไร่ และขณะนี้ทางอำเภอเตรียมที่จะผลักดันการปลูกทุเรียนให้มีคุณภาพเพิ่มขึ้นในรูปแบบของเกษตรแปลงใหญ่ ซึ่งคาดการณ์ว่าอีก 3-5 ปีข้างหน้าทุเรียนเสิงสาง จะสร้างรายได้เข้าพื้นที่ปีละประมาณ 80-100 ล้านบาทเลยทีเดียว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น