xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นตา!! น้ำทะเลลดต่ำสุดส่งผลปะการังโผล่ที่เกาะทะลุ ประจวบฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - เกิดปรากฏการณ์น้ำทะเลลงต่ำสุดในรอบ 6 เดือนของปี 2563 ที่เกาะทะลุ บางสะพานน้อย จ.ประจวบฯ ส่งผลให้ปะการัง และสัตว์ทะเลอย่างหอยมือเสือโผล่พ้นน้ำเป็นพื้นที่กว้าง ขณะที่อธิบดีกรมทรัพย์ แจ้งว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติเกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น

วันนี้ (7 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ ผจก.ฝ่ายการตลาดเกาะทะลุ ไฮแลนด์รีสอร์ท ในฐานะเลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม ว่าได้เกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติน้ำทะเลลดต่ำสุด ส่งผลให้ปะการังหลากหลายชนิดโผล่พ้นน้ำ บริเวณอ่าวมุก อ่าวใหญ่ และอ่าวเทียน ที่เกาะทะลุ ตำบลทรายทอง อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

โดยทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม กล่าวว่า น้ำทะเลได้เริ่มลดต่ำในวันนี้เป็นวันแรกในครึ่งปี 2563 จนเห็นแนวปะการังโผล่เห็นได้อย่างชัดเจน ส่งผลให้ปะการังหลายชนิดโผล่เห็นชัด เช่น ปะการังโขด ปะการังดอกกะหล่ำ ปะการังสมอง ปะการังเขากวาง ปะการังแผ่น ปะการังดอกไม้ทะเล รวมทั้งหอยมือเสือ หอยเม่น และปลิงทะเล เป็นพื้นที่กว้าง

นายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดเกาะทะลุ ไฮแลนด์รีสอร์ท เลขาธิการมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม กล่าวว่าเบื้องต้นไม่ได้ส่งผลกระทบต่อหอยมือเสือ เนื่องจากมันจะเก็บน้ำเอาไว้ อีกทั้งเมื่อน้ำทะเลขึ้นมันก็จะปรับตัวได้และไม่ตาย เช่นเดียวกับสัตว์น้ำชนิดอื่นๆ เมื่อน้ำทะเลลดลงมันก็จะลงไปอยู่ในจุดที่น้ำทะเลลดลงไปไม่ถึง ซึ่งถือเป็นเป็นธรรมชาติ โดยทางมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม มีการเก็บรวบรวมข้อมูลและบันทึกภาพไว้ในทุกปีที่มีการเกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติ

อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์น้ำทะเลลดต่ำสุดในวันนี้เป็นระยะเวลากว่า 2 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลา 10.30-12.30 น. หลังจากนั้นน้ำทะเลได้เริ่มกลับขึ้นตามปกติในช่วงเย็น ซึ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ก็จะเกิดปรากฏการณ์ทางธรรมชาติในทุกปี บางปีเกิดปีละ 1-2 ครั้งในช่วงเดือนมิถุนายน และกรกฎาคม โดยทางมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม ได้มีการติดตามตารางน้ำขึ้นน้ำลง ของกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ อย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้ได้รายงานให้ทางอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้รับทราบในเบื้องต้นแล้ว

ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่าสำหรับพื้นที่ตลอดแนวเกาะทะลุ เป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่มีชื่อเสียงและสวยงามแห่งหนึ่งของอ่าวไทย ภายหลังได้รับแจ้งจากทางมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากร ทะเลสยาม แล้วซึ่งขอแจ้งให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้รับทราบว่าเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติน้ำทะเลลงต่ำ เป็นระยะเวลาช่วงสั้นๆ ไม่ได้ลงต่อเนื่องตลอดทั้งวัน จึงไม่มีผละกระทบต่อแนวปะการังและสัตว์น้ำ

ดังนั้น เมื่อเกิดน้ำทะเลลง สิ่งที่ต้องปฏิบัตินักท่องเที่ยวจะต้องงดเข้าไปดำน้ำ และแล่นเรือ ห้ามลงไปเดินเหยียบและจับสัตว์น้ำในบริเวณดังกล่าวในช่วงที่มีน้ำทะเลลง เป็นการชั่วคราว เนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลกระทบได้ แต่เมื่อน้ำทะเลกลับขึ้นสู่ปกติแล้วก็สามารถดำน้ำได้ตามปกติ
กำลังโหลดความคิดเห็น