xs
xsm
sm
md
lg

“วังน้ำเขียว” รุกกระตุ้นท่องเที่ยวหลังปลดล็อกเฟส 3 ด้าน 3 โรงแรมใหญ่เมืองโคราชยังไม่พร้อมเปิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทุ่งดอกหญ้าระเริง ริมถนน 3060 สายวังน้ำเขียว-ปากช่อง บ้านวังขอน ต.ระเริง อ.วังน้ำเขียว (ภาพ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว)
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - วังน้ำเขียว โคราช เดินหน้ากระตุ้นท่องเที่ยวสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย หลังปลดล็อกเฟส 3 ภายใต้ New Normal พร้อมอัดโปรฯ แรงแจกคูปองเงินสดซื้อผลิตภัณฑ์ชุมชนและจัดเส้นทางเที่ยวหน้าฝน ด้าน 3 โรงแรมใหญ่เมืองโคราชไม่พร้อมเปิด


วันนี้ (2 มิ.ย.) นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว เปิดเผยว่า อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เปรียบเสมือนสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย มีการเติบโตด้านการท่องเที่ยวมาอย่างต่อเนื่อง แต่หลังเกิดปัญหาการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ธุรกิจทุกอย่างหยุดชะงักทั้งหมด และคาดว่าจะต้องใช้ระยะเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปีในการฟื้นฟู ทางชมรมฯ จึงได้หารือกันที่จะดึงนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนที่วังน้ำเขียว แล้วเกิดความคุ้มค่าและรู้สึกว่าได้ช่วยเหลือเกษตรกร ผลิตภัณฑ์ของชุมชน


จากการหารือเบื้องต้นกับผู้ประกอบการห้องพักเห็นตรงกันว่าจะจัดโครงการดังกล่าวขึ้น โดยผู้ประกอบการจะมอบคูปองเงินสด 100-200 บาทแก่ผู้เข้าพักเพื่อนำไปซื้อสินค้าของชุมชน เป็นการกระจายรายได้ให้เงินสะพัดลงสู่เศรษฐกิจชุมชน และช่วยทำให้ผู้มาพักรู้สึกถึงการมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือสังคม คาดว่าโครงการนี้จะทำให้การท่องเที่ยววังน้ำเขียวและพื้นที่ใกล้เคียงมีความคึกคักอย่างมาก

นายพงษ์เทพกล่าวอีกว่า จากการผ่อนปรนมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระยะที่ 3 ของรัฐบาล หรือการปลดล็อกเฟส 3 ที่รวมถึงกิจการโรงแรมและรีสอร์ต โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไปนั้น ขณะนี้ผู้ประกอบการหลายแห่งอยู่ระหว่างการดำเนินการระบบภายในของโรงแรมและรีสอร์ตที่จะต้องทำให้สอดคล้องกับหลักการทางด้านสาธารณสุขและการเตรียมคน ซึ่งบางโรงแรมให้พนักงานหยุดไปก็จะต้องเรียกกลับมา รวมถึงเรื่องการรักษาระยะห่าง การทำความสะอาด และการจัดระเบียบต่างๆ ของการให้บริการ ซึ่งทุกอย่างเป็นวิถีปกติใหม่ หรือ New Normal

ฉะนั้นจะต้องใช้ระยะเวลาอีกสักพัก คาดว่าสิ้นเดือน มิ.ย.นี้จะมีผู้ประกอบการห้องพักในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว เปิดให้บริการไม่น้อยกว่า 60% แต่หากจะเปิดบริการให้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์คาดว่าภายในเดือนหน้า จากนั้น ทางชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยววังน้ำเขียวจะดำเนินนโยบายตามโครงการ “เพื่อนช่วยเพื่อนคนวังไม่ทิ้งกัน” ซึ่งถือเป็นการคืนกำไรให้แก่ผู้ที่เข้ามาพักและเป็นการช่วยเศรษฐกิจชุมชนให้เกิดความคึกคักมากยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของอำเภอวังน้ำเขียวให้กลับมาคึกคักเช่นเดิม

นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว กับทุเรียนยักษ์ วังน้ำเขียว
ทั้งนี้ แม้จะเป็นช่วงหน้าฝนแต่วังน้ำเขียวก็เที่ยวได้ โดยทางชมรมฯ จะมีการจัดเส้นทางท่องเที่ยวหน้าฝนขึ้นด้วย เช่น นักท่องเที่ยวอาจไปดูกระทิง ทับลาน ชมตะวันตกดินที่ผาเก็บตะวัน เที่ยวสวนทุเรียนพันธุ์ยักษ์ และล่าสุดคือ “ทุ่งดอกหญ้าระเริง” ซึ่งเป็นทุ่งดอกหญ้าสีขาวอมชมพูขึ้นอยู่บริเวณทิวเขาเป็นบริเวณกว้างสุดลูกหูลูกตา เป็นความงดงามของธรรมชาติราวกับฉากในภาพยนตร์เกาหลี ริมถนนทางหลวงหมายเลข 3060 สายวังน้ำเขียว-ปากช่อง บ้านวังขอน ต.ระเริง อ.วังน้ำเขียว ซึ่งทุ่งดอกหญ้าแห่งนี้จะออกดอกเบ่งบานสวยงามเพียงปีละ 1 ครั้งเฉพาะช่วงต้นฤดูฝนเท่านั้น ขณะนี้กลายเป็นแลนด์มาร์กสถานที่เที่ยวแห่งใหม่ของ จ.นครราชสีมาไปแล้ว เป็นต้น

“หากนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาพักในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียวในช่วงนี้ขอให้โทรศัพท์เข้ามาเช็กสถานที่พักก่อนที่จะเดินทาง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเที่ยวหากมาแล้วทางโรงแรมหรือรีสอร์ตยังไม่เปิดดำเนินการ” นายพงษ์เทพกล่าว

ทุเรียนยักษ์ วังน้ำเขียว
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะที่โรงแรมขนาดใหญ่ในตัวเมืองนครราชสีมาหลายแห่งยังไม่พร้อมเปิดดำเนินการในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมดิ อิมพีเรียล โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ โคราช น.ส.นิตยาภรณ์ พลศรี ผู้จัดการทั่วไปโรงแรมดิ อิมพีเรียลฯ โคราช กล่าวว่า ทางโรงแรมยังไม่พร้อมเปิดให้บริการในช่วงนี้เพราะต้องจัดการระบบภายในให้สมบูรณ์ตามมาตรการทางสาธารณสุข และรอฟังนโยบายจากสำนักงานใหญ่ เพื่อเดินหน้ากิจการโรงแรมในเครือไปพร้อมๆ กัน

ส่วนที่โรงแรมฟอร์จูนราชพฤกษ์ ของบริษัท ซีพีแลนด์ จำกัด แจ้งว่า ทางผู้บริหารบริษัทฯ ยังไม่มีนโยบายในเรื่องนี้ออกมาว่าจะเปิดบริการโรงแรมได้เมื่อใด เช่นเดียวกับโรงแรมแคนทารี่ โคราช ก็ไม่พร้อมเปิดให้บริการเช่นกัน และรอฟังนโยบายจากส่วนกลางในการกำหนดมาตรการต่างๆ ออกมาโรงแรมดิ อิมพีเรียล โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ โคราช


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...