xs
xsm
sm
md
lg

ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อ! โคราชตั้งศูนย์ฯ ตอบโต้โควิด-19 “ผีน้อย” ทยอยเข้ากักตัวที่ อ.วังน้ำเขียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้โควิด-19 เผยผีน้อย 3 คนเข้ากักตัวแล้วที่สถาบันศูนย์พัฒนาบุคลากรฯสสจ.อ.วังน้ำเขียว คาดมาเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยันโคราชยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ย้ำให้ ปชช.เชื่อมั่นมาตรการควบคุมดูแลผีน้อยของรัฐ

วันนี้ (10 มี.ค.) ที่ห้องประชุมหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ได้เรียกประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับนายอำเภอทั้ง 32 อำเภอ พร้อมตั้งศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินไวรัสโควิด-19 จังหวัดนครราชสีมา เพื่อวางแนวทางปฏิบัติในการควบคุมดูแลกลุ่มแรงงานไทยผิดกฎหมาย หรือ “ผีน้อย” ที่เดินทางจากประเทศเกาหลีใต้กลับจังหวัดนครราชสีมา โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา, สาธารณสุขจังหวัดฯ, ผกก.ตม. จ.นครราชสีมา ร่วมประชุมพร้อมเพรียง


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผีน้อยที่เดินทางตามระบบมายังพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาแล้วจำนวน 3 ราย ซึ่งได้มีการกักตัวตามระเบียบปฏิบัติของกระทรวงสาธารณสุขที่โรงพยาบาลของรัฐทั้ง 3 รายเพื่อตรวจร่างกาย ก่อนนำตัวเข้าที่พักกักตัวเป็นเวลา 14 วันเพื่อเฝ้าดูอาการ คาดว่าวันนี้จะมาเพิ่มอีก 6 ราย ทั้งนี้ จังหวัดได้ดำเนินการตามมาตรฐานและระเบียบปฏิบัติในการควบคุมดูแลกลุ่มผีน้อยที่จะเดินทางมายังจังหวัดนครราชสีมาอย่างเต็มที่ ประชาชนจึงอย่าตื่นตระหนก และจงเชื่อมั่นในการควบคุมดูแลกลุ่มผีน้อยของทางจังหวัด ยืนยันว่าในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมายังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ศูนย์กักตัวแรกที่เราจะเปิดคือ สถาบันศูนย์พัฒนาบุคลากรของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ตั้งอยู่ที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา โดยมีบุคลากรของสาธารณสุขจังหวัดฯ เข้าไปดูแล รวมทั้งระบบการขนส่งจากสนามบินสุวรรณภูมิมายังศูนย์ฯ นี้โดยใช้รถพยาบาลที่อาจจะเป็นของมูลนิธิ และต้องมีการซักซ้อมการปฏิบัติตัวกันอีกครั้งหนึ่ง ขณะนี้กลุ่มผีน้อยได้กระจายกันอยู่เกือบทั้งจังหวัดฯ แล้วประมาณกว่า 100 คน โดยแต่ละคนได้กักตัวอยู่ตามถิ่นที่อยู่ และมีข้อปฏิบัติชัดเจน เช่น แยกห้อง แยกอาหาร แยกของใช้ ต้องอยู่ห่างจากคนอื่นประมาณ 2 เมตร ตรงนี้เป็นการขอความมือร่วม และมีการไปติดตามตรวจวัดไข้ สังเกตอาการประจำทุกวัน


จนถึงวันนี้ จ.นครราชสีมายังไม่มีผู้ป่วยโควิด-19 แต่อย่างใด ส่วนการเปิดศูนย์ฯ ที่ อ.วังน้ำเขียวจะกระทบการท่องเที่ยวหรือไม่นั้น เนื่องจากสถาบันพัฒนาฯ นี้ที่ตั้งอยู่ไกลออกมาจากชุมชน เราจะมีการกักตัวไว้ในพื้นที่จำกัด โดยจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขคอยดูแลสุขลักษณะ สภาพพื้นที่และอากาศค่อนข้างโปร่งก็ไม่น่าจะมีปัญหา และเราจะควบคุมให้อย่างดี

สำหรับกลุ่มแรงงานหรือผีน้อยที่เดินทางกลับมาก่อนหน้านี้ ตั้งแต่วันที่ 3-7 มีนาคม 2563 รวมกว่า 100 ราย ซึ่งทุกคนผ่านการตรวจคัดกรองที่สนามบินสุวรรณภูมิ ไม่พบอาการเป็นไข้ เจ็บคอ เมื่อกลับมาถึงจังหวัดนครราชสีมาได้สั่งการให้ทางอำเภอ ฝ่ายปกครอง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้านลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้คำแนะนำในการกักตัวเองอยู่ที่บ้านพักเป็นเวลา 14 วัน และทุกวันจะจัดเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายพร้อมสอบถามข้อมูลการใช้ชีวิต หากออกนอกพื้นที่ก็จะมีระบบติดตามตัว เพื่อทำความเข้าใจ ซึ่งเป็นการสร้างความมั่นใจให้แก่พี่น้องประชาชนไม่ให้ตื่นตระหนก


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...