xs
xsm
sm
md
lg

กักตัวหนีโควิด-19 ขยะในบ้านเพิ่ม ทำอีสานใต้ป่วยไข้เลือดออกเฉียด 1,000 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลฯ พบผู้ป่วยไข้เลือดออกในเขต 5 จังหวัดอีสานใต้เพิ่มขึ้นแล้วเกือบ 1,000 คนเหตุกักตัวหนีโควิด-19 ทำขยะในบ้านเพิ่มเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย โดย จ.อุบลฯ พบผู้ป่วยมากที่สุด หน่วยงานท้องถิ่นร่วมมือชุมชนเร่งกำจัดลูกน้ำและยุงตัวแก่ลดการแพร่ะระบาดผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงนี้ น.ส.สมปราถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรี เทศบาลนครอุบลราชธานี ร่วมกับชุมชนรอบวัดทุ่งศรีเมือง นำสารทรายอะเบทใส่ตามภาชนะขังน้ำในชุมชน เพื่อฆ่าตัวอ่อนของลูกน้ำยุงลาย ไม่ให้โตเป็นยุงลายตัวเต็มวัยลดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออก

ขณะเดียวกันยังนำทีมเข้าฉีดพ่นยาฆ่ายุงลายตัวแก่ตามบ้านเรือนของประชาชน โรงเรียน และตามวัดที่ประชาชนเข้าใช้ศาสนสถานทั้ง 106 ชุมชน หลังตรวจพบเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลาย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดของโรคนี้


ด้านนายแพทย์ดนัย เจียรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี ซึ่งดูแลพื้นที่ 5 จังหวัดอีสานตอนใต้ระบุถึงสถิติผู้ป่วยโรคไข้เลือดออกตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 พบผู้ป่วยแล้ว 955 คน แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต

สำหรับจังหวัดอุบลราชธานี พบผู้ป่วยมากที่สุด 561 คน กระจายอยู่ในพื้นที่ 9 อำเภอของจังหวัด คือ ศรีเมืองใหม่ เขื่องใน เดชอุดม นาจะหลวย น้ำยืน ม่วงสามสิบ วารินชำราบ ดอนมดแดง และสว่างวีระวงศ์ จากการสำรวจพบว่า การแพร่ระบาดของไข้เลือดออกขณะนี้ เกินร้อนละ 10 ของเกณฑ์บ้าน วัด โรงเรียน และศาสนสถาน และมีค่าของลูกน้ำสูงเกินเกณฑ์มาตรฐาน ทำให้เป็นห่วงเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนทำให้เกิดการระบาดได้มากขึ้น


จึงขอให้ประชาชนร่วมกับชุมชนจัดการด้านสิ่งแวดล้อมในที่อยู่อาศัย ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำและยุงตัวเต็มวัย โดยต้องร่วมมือกันทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ทุกๆ 7 วัน เพราะช่วงนี้ ประชาชนส่วนใหญ่เก็บตัวอยู่ในบ้าน มีการซื้ออาหารเข้าไปกินที่บ้าน ทำให้มีขยะตามบ้านเรือนเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ จึงต้องทำการกำจัดขยะที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง โดยเพิ่มความถี่มากขึ้นด้วย

สำหรับผู้ที่มีอาการไข้สูง ร่วมกับมีอาการปวดท้อง ผิวหนังออกผื่นให้รีบไปพบแพทย์และแจ้ง อสม.ประจำหมู่บ้านทราบ เพื่อร่วมกันเข้าควบคุมโรคให้ได้โดยเร็วที่สุดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...