xs
xsm
sm
md
lg

นักธุรกิจพัทยาจี้รัฐกระชากหน้ากากขบวนการงาบหัวคิว State Quarantine

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - นักธุรกิจพัทยาจี้รัฐบาลกระชากหน้ากากขบวนการงาบหัวคิวโรงแรมที่จะเข้าเป็น State Quarantine ด้านโฆษกกระทรวงกลาโหม เผยขบวนการดังกล่าวมีจริงแต่ไม่ใช่คนในกองทัพ เบื้องต้นรู้รายชื่อแล้ว

จากกรณีที่ผู้ประกอบการโรงแรมในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี ได้รวมตัวกันแฉขบวนการไอ้โม่งแอบอ้างหักหัวคิวโรงแรมต่างๆ ที่จะเสนอตัวเข้าเป็นพื้นที่กักกันแห่งรัฐ หรือ State Quarantine สำหรับดูแลผู้ป่วยโควิด-19 จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม ถึงกลุ่มคนเห็นแก่ได้รวมตัวหากินบนงบประมาณแผ่นดินภายใต้ความทุกข์ยากของคนทั้งประเทศนั้น

ล่าสุด วันนี้ (26 พ.ค.) พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ได้แถลงต่อสื่อมวลชนหลังการประชุมสภากลาโหม ถึงขบวนการแอบอ้างเรียกเก็บเงินค่าหัวคิวจากผู้ประกอบการโรงแรมที่มีความประสงค์จะให้ใช้สถานที่เป็น State Quarantine สำหรับกักตัวคนไทยที่กลับจากต่างประเทศ ว่า จากการตรวจสอบอย่างละเอียดยืนยันว่า รัฐบาลและกองทัพ ไม่มีนโยบายเรียกรับผลประโยชน์จากการดำเนินงานดังกล่าว


โดยการจัดทำโครงการ State Quarantine ก็เพื่อช่วยเหลือให้ผู้ประกอบการเอกชนได้มีรายได้และได้รับประโยชน์สูงสุดจากการสนับสนุนการทำงานของรัฐ และเพื่อให้คนไทยที่ตกค้างในต่างประเทศได้มีพื้นที่กักตัวเมื่อเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทย

อย่างไรก็ดี โฆษกกระทรวงกลาโหม ยอมรับว่าขณะนี้มีขบวนการแอบอ้างหักหัวคิวจากผู้ประกอบการจริง และที่ผ่านมาทางกองทัพ ได้พูดคุยกับสมาคมธุรกิจโรงแรมในพื้นที่ภาคตะวันออก จนได้รับทราบข้อมูลว่ามี นายหน้าเข้าไปเสนอตัวเพื่อเจรจาผลประโยชน์และเรียกรับค่าหัวคิว ซึ่งขณะนี้กองทัพมีรายชื่อผู้ที่อยู่ในขบวนการดังกล่าวทั้งหมดแล้ว

และจากนี้จะได้เร่งหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าขบวนการดังกล่าวเชื่อมโยงถึงใครบ้าง แต่ในเบื้องต้นยืนยันว่า ไม่มีคนในกองทัพไปเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน หรือหากผู้ใดมี ข้อมูลว่ามีคนในกองทัพ หรือกระทรวงสาธารณสุข เข้าไปเกี่ยวข้องก็ขอให้ส่งข้อมูลมาให้ ซึ่งกองทัพ พร้อมที่จะดำเนินการทางวินัยและทางอาญาต่อผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป

“เรื่องนี้ทำให้เกิดความเสียหายทั้งต่อรัฐและประชาชน เพราะหากหักค่าหัวคิว หมายถึงการถูกตัดในส่วนที่จะต้องดูแลค่าอาหารให้แก่ผู้ที่ถูกกักตัว” โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าว


ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลล่าสุดพบว่า เมืองพัทยา ได้ทำการจัดเก็บขยะติดเชื้อจากสถานประกอบการโรงแรมที่ถูกตั้งให้เป็น State Quarantine จำนวน 7 แห่ง ประกอบด้วย โรงแรมแอมบาสเดอร์ ซีดี้ จอมเทียน จอมเทียนปาล์มบีช ไบร์ตันแกรนด์ พัทยา จอมเทียนฮอลิเดย์ อินน์ เบย์บีช รีสอร์ท จอมเทียน เดอะเบเวอร์รี่ พัทยา และเลอบาลี

โดยมีคนไทยที่เดินกลับจากต่างประเทศเข้าสู่กระบวนการกักตัว จำนวน 2,315 คน นอกจากนี้ ยังมีสถานประกอบการที่เป็น Local Quarantine อีก 1 แห่ง คือ โรงแรม แกรนด์เบลลา พัทยา และในวันนี้ยังจะมีคนไทยเดินทางจากต่างประเทศเข้าพักที่โรงแรมในเขตเมืองพัทยาอีกจำนวน 300 คน


นักธุรกิจพัทยาจี้รัฐกระชากหน้ากากขบวนการงาบหัวคิว

ขณะที่กลุ่มนักธุรกิจเมืองพัทยา ที่รวมตัวกันออกมาให้ข้อมูลต่อสื่อมวลชนของขบวนการงาบหัวคิว กล่าวว่า ที่ผ่านมากลุ่มนักธุรกิจได้ให้ข้อมูลต่างๆ กับเจ้าหน้าที่ของรัฐไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่าขบวนการดังกล่าวเป็นกลุ่มคนจากหน่วยงานใด เพียงแต่ที่ผ่านมาได้รับการติดต่อและยื่นข้อเสนอดังกล่าวเข้าจนเกิดข้อสงสัยถึงการกระทำ

“วันนี้สิ่งที่อยากได้จากหน่วยงานของรัฐก็คือ ข้อเท็จจริงเรื่องการเอาผิดกับผู้ที่อยู่ในขบวนการ และฉีกหน้ากากขบวนการเหล่านี้ให้ได้ เพราะวันนี้คงไม่ใช่หน้าที่ของผู้ประกอบการที่จะออกมาชี้แจงกลุ่มคนเหล่านี้เป็นใคร” นักธุรกิจ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...