xs
xsm
sm
md
lg

ไฟป่าลุกลามเข้าไหม้เทวัญดารารีสอร์ต อ.หัวหิน โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - ไฟป่าลามเข้าไหม้ เทวัญดารารีสอร์ต อ.หัวหิน เกิดจากสภาพอากาศร้อน และลมแรง ทำให้เปลวไฟลุกลามข้ามกำแพงเข้าไปในรีสอร์ตต้องเร่งระดมรถดับเพลิงควบคุมเพลิง เบื้องต้น ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ ในขณะที่ไฟยังคงลุกไหม้ป่าและลุกลามเข้าใกล้บ้านเรือนประชาชน

บ่ายวันนี้ (16 พ.ค.) ศูนย์วิทยุ 191 สภ.หัวหิน และศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยมูลนิธิเพชรเกษมหัวหิน ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ห้องพักเทวัญดารารีสอร์ต แอนด์ สปา เลขที่ 451 ถนนหัวหิน ซอยสวัสดิ์มงคล 1 ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังรับแจ้งแล้วได้มีการประสานไปยัง หน่วยดับเพลิงเทศบาลเมืองหัวหิน เทศบาลตำบลหนองพลับ อบต.หินเหล็กไฟ อบต.ทับใต้ ศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ และรถดับเพลิงจากจังหวัดเพชรบุรี พร้อมระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากทุกภาคส่วน เข้าควบคุมเพลิงเป็นการเร่งด่วน และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย และตำรวจต้องปิดกั้นการจราจรถนนด้านหน้ารีสอร์ต เนื่องจากควันไฟฟุ้งกระจายมองไม่เห็นเส้นทางและอาจเกิดอุบัติเหตุได้

พ.ต.อ.ไพทูล พรมเขียน ผกก.สภ.หัวหิน ซึ่งเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบเพลิงได้ลุกไหม้มาจากด้านหลังรีสอร์ต ซึ่งเป็นป่า ไร่สับปะรด ไร่อ้อย ดงกล้วย ไฟลุกลามเข้ามาไหม้ตัวอาคารห้องพัก ซึ่งก่อสร้างเป็นห้องพักแบบพูลวิลล่า มีสระน้ำในตัว แยกกันเป็นหลังๆ หลายสิบหลัง แต่เนื่องจากหลังคาของห้องพักเป็นหลังคามุงหญ้าคา และยังมีเศษกิ่งไม้ใบไม้ที่ตกลงมาทับถมอยู่บนหลังคา

ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ประกอบกับกระแสลมแรง สภาพอากาศร้อนจัด การดับไฟจึงเป็นไปอย่างยากลำบาก และประกอบกับมีควันไฟฟุ้งเป็นจำนวนมาก บางส่วนได้ช่วยกันขนย้ายทรัพย์สินบางรายการที่เคลื่อนย้ายได้ง่ายๆ ออกไป แต่ก็ทำได้เพียงเล็กน้อย เนื่องจากไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว ต้องหนีออกจากตัวอาคารเพื่อความปลอดภัย โชคดีขณะเกิดเหตุไม่มีนักท่องเที่ยวเข้าพักเนื่องจากเป็นช่วงปิดรีสอร์ตจากสถานการณ์โควิด-19

ทั้งนี้ ในที่เกิดเหตุมี นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วย พ.ต.อ.ไพทูล พรมเขียน ผกก.สภ.หัวหิน นายนาวิน มูลมงคล นายก อบต.หินเหล็กไฟ ฝ่ายปกครองอำเภอหัวหิน เดินทางลงพื้นที่เข้าร่วมอำนวยการดับเพลิงในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ต้องกระจายกำลังนำรถน้ำไปฉีดน้ำสกัดเปลวไฟที่ลุกเข้ามาติดห้องพัก ที่ติดกับกำแพงตลอดแนวเอาไว้ เพื่อควบคุมไฟให้อยู่ในวงจำกัด ไม่ให้ลุกลามไปยังห้องพักในโซนกลาง แต่ยังมีไฟส่วนหนึ่งซึ่งลุกเข้ามาติดตรงห้องพักโซนกลาง แต่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงำด้ฉีดน้ำสกัดดับไฟที่ลุกเอาไว้ได้ ซึ่งเพลิงลุกไหม้นานกว่า 1 ชั่วโมงก็ยังไม่สงบ จึงต้องระดมรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 20 คัน เข้าฉีดน้ำควบคุมเพลิง

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หัวหิน ทราบว่าช่วงที่เกิดเหตุพบว่ามีไฟลุกไหม้จากด้านข้าง และด้านหลังรีสอร์ต จากนั้นไฟได้ลามข้ามกำแพงรีสอร์ตเข้ามาอย่างรวดเร็ว ประกอบกับอากาศร้อนและมีกระแสลมแรง ทำให้มีสะเก็ดไฟบางส่วนปลิวเข้าไปบนหลังคาซึ่งเป็นหลังคาหญ้าคา ทำให้เกิดไฟไหม้อาคารห้องพัก โชคดีขณะเกิดเหตุรีสอร์ตดังกล่าวปิดให้บริการ

ด้าน พล.ต.ต.สุรศักดิ์ สุขแสวง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้ให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงพยายามฉีดน้ำไปยังอาคารห้องพักโดยเฉพาะบริเวณหลังคาหญ้าคาเอาไว้ เพื่อไม่ให้ไฟลุกมาไม้เพิ่มเติม และอีกส่วนได้เข้าไปฉีดน้ำดับไฟที่ลุกไหม้มาจากป่าด้านหลัง

เบื้องต้น ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายได้ และทราบว่าที่รีสอร์ตแห่งนี้เคยเกิดเหตุไฟป่าลุกไหม้และลุกลามเข้ารีสอร์ตมาครั้งหนึ่งแล้วเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2562 และได้สั่งการให้ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เข้าตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้อีกครั้งเป็นการเร่งด่วน ซึ่งระหว่างนี้เพลิงยังไม่สงบ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...