xs
xsm
sm
md
lg

รองนายกฯ​ ติดตามสถานการณ์น้ำภาคตะวันออก​ พบอ่างฯ ประแสร์​น้ำเหลือน้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ระยอง - รองนายกรัฐมนตรี นำคณะลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำภาคตะวันออก​ พบอ่างเก็บน้ำประแสร์​ ศูนย์กลางการจัดสรรน้ำในพื้นที่​ปริมาณน้ำเหลือเพียง​ 23 ล้าน ลบ.ม. จนต้องปันน้ำจากลุ่มน้ำวังโตนด​ เข้าช่วย​ ด้านกรมชลฯ​ เร่งพัฒนาหลายโครงการสร้างความมั่นคงทางน้ำรับ​ EEC

วันนี้​ (15​ พ.ค.)​ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกองอำนวยการน้ำแห่งชาติและคณะ​ ได้เดินทางลงพื้นที่​โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาประแสร์ อ่างเก็บน้ำประแสร์ ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง​ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำและมาตรการแก้ไขปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ภาคตะวันออก พร้อมมอบนโยบายในการแก้ไขปัญหาน้ำอย่างยั่งยืน

โดยมี ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน และนายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านวิศวกรรมชลประทาน พร้อมดวยผู้เกี่ยวข้องให้การต้อนรับและบรรยายสรุป

ดร.ทองเปลว เผยว่า ผลกระทบจากการที่ฝนตกน้อยกว่าค่าปกติในฤดูฝนปี 2562​ ได้ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำและแหล่งน้ำต่างๆ ในพื้นที่ภาคตะวันออก อยู่ในเกณฑ์ไม่เพียงพอที่สนับสนุนกิจกรรมการใช้น้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ โดยเฉพาะอ่างเก็บ​น้ำประแสร์ จังหวัดระยอง ซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางในการจัดสรรน้ำไปยังอ่างเก็บน้ำต่างๆ ในพื้นที่โครงการ​ EEC ที่ขณะนี้พบว่ามีปริมาณน้ำเหลืออยู่เพียง 23 ล้าน ลบ.ม.

กรมชลประทาน จึงได้ทำการเพิ่มน้ำปริมาณต้นทุนให้อ่างฯ ด้วยการปันน้ำจากลุ่มน้ำวังโตนด ปริมาณ 10 ล้าน ลบ.ม. มายังอ่างเก็บน้ำประแสร์ในช่วง​เดือน​ มี.ค.ที่ผ่านมา​ พร้อมปรับปรุงคลองส่งน้ำเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำรั่วซึมลงดิน รวมทั้งยังปรับแผนลดการใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำประแสร์ ส่งไป​ จ.ชลบุรี ด้วยการใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำคลองหลวงรัชชโลทร​ จำนวน 10 ล้าน ลบ.ม. ผันมายังอ่างเก็บน้ำบางพระ เพื่อส่งให้ผลิตน้ำประปาใน​ จ.ชลบุรี แทน

นอกจากนี้ ยังได้รับความร่วมมือจากบริษัท อีสต์วอเตอร์ในการก่อสร้างระบบสูบกลับน้ำชั่งคราว จากคลองสะพานไปยังอ่างเก็บน้ำประแสร์ ประมาณวันละ 50,000- 170,000 ลบ.ม. จนสามารถเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนให้แก่อ่างเก็บน้ำประแสร์ ได้อย่างเพียงพอไปจนถึงเดือน​ มิ.ย.2563

ขณะเดียวกัน​​ กรมชลประทาน​ยังได้ปรับแผนก่อสร้างระบบสูบกลับคลองสะพาน​ มายังอ่างเก็บน้ำประแสร์ จากเดิมมีแผนจะดำเนินการในปี 2564 มาเป็น​ปี 2563 เพื่อให้สามารถเก็บกักน้ำในช่วงฤดูฝนไว้ได้ทันท่วงที

พร้อมเดินหน้าบริหารจัดการน้ำลุ่มน้ำต่างๆในพื้นที่ EEC ให้สอดคล้องกันทั้งระบบ รวมทั้งเร่งก่อสร้างอ่างเก็บน้ำในลุ่มน้ำวังโตนด 4 อ่าง ให้แล้วเสร็จเพื่อให้สามารถเก็บกักน้ำเป็นน้ำต้นทุนหล่อเลี้ยง EEC ได้อย่างเพียงพอและยั่งยืน

จากนั้น พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและคณะ​ ยังได้เดินทางไปยังโครงการระบบสูบผันน้ำคลองสะพาน-อ่างเก็บน้ำประแสร์ ม.3 ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ ซึ่งอยู่ระหว่างการก่อสร้าง​ ภายใต้งบประมาณ​ 700 ล้านบาท เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งในปีหน้าอีกด้วย

และในวันนี้​ นายบัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จ.ระยอง พร้อมด้วย​ นายมนัส สมศักดิ์ ส.อบจ.ระยอง และนายสมพร พันธ์เฉลิมชัย นายก อบต.เขาชะเมา ได้ร่วมกันยื่นหนังสือร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและชาวสวน อ.แกลง อ.เขาชะเมา​ และ อ.วังจันทร์ จากการขาดแคลนน้ำใช้​ โดยมี​ นายสุรศักดิ์ เจริญศิริชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เป็นผู้รับหนังสือดังกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...