xs
xsm
sm
md
lg

รมว.ท่องเที่ยวร่วมประชุมภาคธุรกิจเชียงใหม่รับฟังความเดือดร้อนพร้อมข้อเสนอเปิดเมืองเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่-รมว.ท่องเที่ยวและกีฬาร่วมประชุมภาคธุรกิจการท่องเที่ยวเชียงใหม่รับฟังข้อเสนอเปิดเมือง เผยเสียหายแล้วกว่าหมื่นล้านบาท ระบุ30%ไร้การเยียวยาและ70%ขาดสภาพคล่องเข้าไม่ถึงแหล่งทุน หวังรัฐเร่งผ่อนปรนก่อนล้มหายกว่าครึ่ง


วันนี้(13 พ.ค.63) ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อำเภอเมืองเชียงใหม่ นายพิพัฒน์ รัชชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ร่วมประชุมและรับฟังข้อเสนอการเปิดเมืองเชียงใหม่ จากผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่ ที่เข้าร่วมโครงการ We love Chiang Mai โดยนายพัลลภ แซ่จิว รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนผู้ประกอบการ ระบุว่า ภาคการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 เป็นอย่างมาก ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม สูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวไปกว่า 10,650 ล้านบาท หรือร้อยละ 32.25 หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา


ทั้งนี้กลุ่มที่ได้รับผลกระทบ อาทิ โรงแรม 600 แห่ง จำนวนห้องพัก 60,000 ห้อง, บริษัทนำเที่ยว 1,573 แห่ง, มัคคุเทศก์ 12,000 คน, สปา 48 แห่ง ร้านนวด 648 แห่ง มูลค่าความเสียหาย 1,500 ล้านบาท, รถเช่า 100 แห่ง รถ 2,500 คัน ร้านอาหารสถานบันเทิง 12,500 แห่ง ผู้ประกอบการได้รับเงินเยียวยาไม่ถึงร้อยละ 30 ส่วนร้อยละ 70 ขาดสภาพคล่อง ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ ประเมินว่าหากรัฐบาลไม่ผ่อนคลายมาตรการจะเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวไม่ถึงร้อยละ 40 ซึ่งหากสถานการณ์การระบาดของโรคคลี่คลาย ทางผู้ประกอบการมีข้อเสนอให้ผ่อนปรนนโยบายการเดินทาง และผลักดันให้เปิดเมืองท่องเที่ยว เป็นพื้นที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวเริ่มจากภายในประเทศ


โดยให้รัฐส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างจังหวัดที่เป็นพื้นที่ Covid Free และจัดสรรงบประมาณสนับสนุน การจัดการท่องเที่ยวและการประชุมสัมมนา ศึกษาดูงานของหน่วยงานภาครัฐ ในจังหวัดที่ปลอดผู้ติดเชื้อมากกว่า 30 วัน ภายใต้การจัดระบบดูแลตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข อีกทั้งยังขอให้เร่งเยียวยาผู้ประกอบการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ โดยเฉพาะรายเล็ก รวมถึงการกระตุ้นการท่องเที่ยวผ่านแอพพลิเคชั่น We love Chiang Mai จำหน่ายแพคเกจการท่องเที่ยวแบบขายพ่วง ทั้งกิจกรรมทัวร์ โรงแรม ร้านอาหาร ของที่ระลึก คาดว่าจะทำให้การท่องเที่ยวฟื้นตัวในไตรมาสที่ 2 หลังจากนี้


ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า หลังมาตรการคลายล็อคดาวน์เปิดห้างสรรพสินค้าในระยะที่ 2 แล้ว ระยะต่อไปอาจจะพิจารณาผ่อนคลายมาตรการเปิดการท่องเที่ยว โดยให้ประชาชนเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศได้ในเดือนมิถุนายน ส่วนการรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศ ยังไม่สามารถทำได้ เพราะหลายประเทศยังมีการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิดในวงกว้าง
กำลังโหลดความคิดเห็น