xs
xsm
sm
md
lg

ตม.สระแก้ว​ ยันไทยยังไม่เปิดจุดผ่านแดนตามกระแสข่าวในโลกออนไลน์​เมืองกัมพูชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระแก้ว​ -​ ตม.สระแก้ว​ ยันไทยยังไม่มีนโยบายเปิดจุดผ่านแดนถาวรตามกระแสข่าวในโลกออนไลน์​เมืองกัมพูชา​ แม้จะมีผู้ประกอบการบางส่วนเปิดขายสินค้าในตลาดโรงเกลือแล้ว​ เผยส่วนใหญ่เป็นผู้ค้าไทย​และกัมพูชา​ที่ได้รับอนุญาต​ตามกฎหมาย​ จัดตำรวจตรวจสอบเข้มกันลอบเข้าเมือง

จากกรณีที่​สื่อออนไลน์ในประเทศกัมพูชา ได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการเตรียมเปิดพื้นที่จุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา​ บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ระหว่างวันที่ 13-17 พ.ค.2563​ ของทางการไทย และยังเชิญชวนให้ผู้ประกอบการ​ในเขตกัมพูชา​ เตรียมความพร้อมที่จะกลับมาค้าขายดังเดิมนั้น

วันนี้​ (12 พ.ค.)​ ผู้สื่อข่าวได้รับการชี้แจงจาก​ พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.สระแก้ว​ ว่าขณะนี้สำนักงานตรวจเข้าเมืองสระแก้ว​ ยังไม่ได้รับแจ้งหรือมีข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ดำเนินการเปิดจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สัญจรข้ามแดนแต่อย่างใด​ และในขณะนี้ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งเผยแพร่และทำความเข้าใจกับประชาชนและนักท่องเที่ยว ทราบว่ากระแสข่าวดังกล่าวยังไม่มีมูลความจริง​

แม้ในช่วงวันหยุดยาว​ 3​ วันที่ผ่านมา​ ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จะเปิดจำหน่ายสินค้าในบางส่วนแล้วก็ตาม

ด้าน​ พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึก พร้อมด้วย​ พ.ต.ท.ภูมิสิษฐ์ ตั้งวิทย์เดชา รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก ยังไ้ด้สั่งการให้ ด.ต.กิติกูล ดงดินอ่อน ผบ.หมู่ (ป.) สภ.คลองลึก ปฏิบัติหน้าที่เวรสายตรวจตลาดโรงเกลือ-เทศบาล 3 เข้าตรวจสอบพื้นที่ตลาดโรงเกลือ รวมทั้งตรวจสอบร้านค้าที่เปิดขายสินค้าทั้งหมด จนทราบว่าส่วนใหญ่เป็นร้านของผู้ประกอบการไทยที่เปิดดำเนินงาน​ ส่วนร้านค้าของชาวกัมพูชา​ ได้อนุญาต​เปิดร้านขายสินค้าได้ในบางส่วนเท่านั้น

นอกจากนั้น ยังได้สุ่มตรวจเอกสารของผู้ประกอบการ​ร้านค้าชาวกัมพูชา​ พบว่าได้ดำเนินการอยู่ก่อนที่จะมีการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน​ และบางส่วนได้ต่อเอกสาร รวมทั้งพาสปอร์ตที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองโดยถูกต้อง

ทั้งนี้ ปริมาณร้านค้าที่เปิดขายในตลาดโรงเกลือ​ และตลาดต่างๆ ที่อยู่ในพื้นที่ตลาดโรงเกลือ​ มีจำนวนขาย 28 ร้านค้า​ หรือคิดเป็นอัตรากาาเปิดขายเฉลี่ยที่ 2.6% ของจำนวนร้านค้าทั้งหมดที่มีประมาณ​ 500 ร้านค้า​

ส่วนที่ตลาดเบญจวรรณ​ มีร้านค้าเปิดขายสินค้าแล้วประมาณ​ 3 ร้านค้า​ จากจำนวนผู้ประกอบการ​ 700 ร้านค้า​ เช่นเดียวกับตลาดรัตนธรรม​ ที่ขณะนี้เปิดขายเพียง 2 ร้านค้า จากจำนวน​ 300​ ร้านค้า

โดยในวันนี้​ สภ.คลองลึก ยังได้จัดชุด ศปก.​ ลงพื้นที่เพื่อป้องกันเหตุและการโจรกรรมทรัพย์สินในตลาดโรงเกลือ ตั้งแต่ตลาดเทศบาล 3 ตลาดโรงเกลือ ตลาดเบญจวรรณ และตลาดอินโดจีน พร้อมจัดสายตรวจรถจักรยานยนต์ออกตรวจ ป้องกันเหตุชาวกัมพูชาหลบหนีเข้าเมืองในช่วงของการปิดจุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...