xs
xsm
sm
md
lg

โควิดไม่อาจขวางกั้น! ศูนย์เด็กเล็กอุทัยเก่าตั้งทีม “แกร็บแม่ครู” ส่งข้าว-ตามสอนศิษย์ตัวน้อยถึงบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทัยธานี - ครูดีมีอยู่เยอะ..โควิดระบาดเด็กต้องไม่ขาดโภชนาการ-ความรู้ ศูนย์เด็กเล็กอุทัยเก่า ตั้งทีม “แกร็บแม่ครู” แบ่งสายตระเวนส่งอาหาร-ตามสอนเตือนความจำลูกศิษย์ตัวน้อยถึงบ้านทุกคนทั้ง 4 ตำบล


ช่วงวิกฤตไวรัสโควิด-19 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั่วประเทศ ต้องหยุดจัดการเรียนการสอนตามมาตรการป้องกันไวรัสแพร่ระบาด แต่เพื่อไม่ให้กระทบต่อพัฒนาการเด็ก ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอุทัยเก่า ภายใต้การสนับสนุนจาก อบต.อุทัยเก่า อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ได้จัดโครงการอาหารกลางวันให้น้องหนูสุขภาพดีต้านภัยโควิด ตั้งทีม "แกร็บแม่ครู" ทำอาหารกลางวันส่งให้ลูกศิษย์ตัวน้อยทุกคนถึงบ้านทุกคน

เนื่องจากครอบครัวของเด็กในพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในฐานะปานกลาง และยากจน จึงมีความจำเป็นอย่างมากที่เด็กในช่วงวัยดังกล่าว ควรได้รับอาหารที่เหมาะสม มีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนเพียงพอกับความต้องการของร่างกายเหมาะสมกับวัยทุกวัน


ซึ่ง “แกร็บแม่ครู” ที่ประกอบด้วย ทีมแม่ครู 4 คน นักการภารโรง 1 คน และเจ้าหน้าที่โครงการ 1 คน จะนำกล่องอาหารกลางวันบรรจุใส่ตะกร้า พร้อมเจลแอลกอฮอล์ แบ่งทีมกันตระเวนจัดส่งให้เด็กนักเรียนของศูนย์ฯ จำนวน 42 คน ทั้งที่อยู่ในพื้นที่ ต.อุทัยเก่า ต.ทุ่งโพ ต.ทุ่งพง และ ต.ตลุกดู่ ทุกวันทำการของราชการ

โดยในกล่องอาหารกลางวันเด็กนักเรียนของศูนย์ฯที่แกร็บแม่ครูจัดส่งให้นั้น จะมีข้าว กับข้าว 2 อย่างซึ่งมีทั้งเนื้อสัตว์และผัก ส่วนของหวานวันจันทร์ วันพุธ วันศุกร์ จะเป็นขนม ส่วนวันอังคารและวันพฤหัสบดี จะเป็นผลไม้ และก่อนการออกจัดส่งอาหารในทุกวัน จะต้องมีทีมเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลโครงการ ออกมาตรวจสอบอาหาร-ความเรียบร้อยทุกครั้ง


และเมื่อถึงบ้านของเด็ก ทีมแกร็บแม่ครู จะให้เด็กและผู้ปกครองที่ออกมารับอาหารกลางวัน สวมใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ทุกครั้ง พร้อมจัดให้มีการเรียนการสอนเล็กน้อย เพื่อเตือนความจำให้กับเด็ก ก่อนมอบอาหารให้ทานอีกด้วย

นายสัญญา ฟักเขียว ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยเก่า กล่าวว่า เนื่องจากโควิด-19 ที่แพร่ระบาด ทำให้เด็กภายในศูนย์ฯ ไม่ได้เข้ารับการเรียนการสอนได้ตามปกติ จึงทำให้เด็กขาดการพัฒนาในเรื่องของการเรียนการสอน และสุขอนามัยโดยเฉพาะการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งถือเป็นสิ่งจำเป็นที่มีผลต่อการพัฒนาการของเด็กในวัยนี้


และที่สำคัญ จากสภาวะของเศรษฐกิจในขณะนี้ โครงการอาหารกลางวันนี้อย่างน้อย ยังได้ช่วยบรรเทาดูแลครอบครัวของเด็กๆ ที่ยากไร้ในชนบท ให้ครอบครัวของเด็กได้ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ซึ่งจากการลงพื้นที่ดูการจัดส่งอาหารให้แต่ละครอบครัวนั้น ก็พบว่าอาหาร 1 กล่อง ยังสามารถนำไปทานร่วมกับครอบครัวได้อีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...