xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมลิ้มรส! ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษชื่อก้องโลก 4,200 ตัน จ่อทะลักสู่ตลาด มิ.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศรีสะเกษ - เตรียมลิ้มรสทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษชื่อก้องโลก กว่า 4,200 ตัน จ่อทะลักสู่ท้องตลาดเดือน มิ.ย.นี้ ขณะราคาพุ่ง กก.ละ 180 บาท ผู้ว่าฯ ย้ำรักษาคุณภาพเกรดพรีเมียม หากผู้บริโภคพบว่าไร้คุณภาพเป็นทุเรียนอ่อนแจ้งจ.ศรีสะเกษ เปลี่ยนลูกใหม่ให้ทันที

วันนี้ (9 พ.ค.) ที่สวนทุเรียนผู้ใหญ่พิสิทธิ์ ภูโพ หมู่ 9 ต.น้ำอ้อม อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดการเสวนาโครงการขับเคลื่อนวาระศรีสะเกษ การพัฒนาสินค้าเกษตร "ทุเรียนศรีสะเกษ" ปี 2563 โดยมี นายสมชัย คล้ายทับทิม รองผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ น.ส.พิชชากร แจ่มศรี เกษตรและสหกรณ์จังหวัดศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ นายสฤษฎ์ นาควารินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ หัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน และเจ้าของสวนทุเรียนในพื้นที่ อ.กันทรลักษ์ จำนวน 20 สวน เข้าร่วมเสวนา แลกเปลี่ยนการร่วมบูรณาขับเคลื่อนวาระจังหวัดศรีสะเกษในเรื่องทุเรียนภูเขาไฟ ที่กำลังมีชื่อเสียงอย่างมากของ จ.ศรีสะเกษ


นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษ กล่าวว่า ทุเรียนภูเขาไฟเป็นที่ต้องการมากเพราะเป็นทุเรียนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างจากทุเรียนของจังหวัดต่างๆ โดยเป็นทุเรียนที่มีเนื้อนุ่ม กรอบนอกอร่อย นุ่มใน ละมุนลิ้น กลิ่นไม่ฉุนมาก ตนจึงได้หารือกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องว่า ทำอย่างไรที่จะทำให้ทุเรียนมีราคาที่ทุกคนสามารถซื้อกินได้ ตอนนี้ทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกแล้ว แต่เราต้องบริหารจัดการให้ยังคงอยู่ในอนาคตต่อไปอีกหลายปี แม้จะมีการปลูกมากขึ้นอีกหลายจังหวัด

เราจึงมีวาระขับเคลื่อนการบริหารจัดการในภาคการเกษตรในเรื่องสินค้าทุเรียน อยากให้รักษาคุณภาพและเพิ่มมูลค่ามากขึ้นเพื่อความยั่งยืนในอนาคต เราจะไม่ได้ให้ชาวสวนได้ขายเพียงไม่กี่ปีเท่านั้น แต่อยากให้ชาวสวนขายได้อีกหลายๆ ปี เราต้องการให้ทุเรียนภูเขาไฟเป็นที่ต้องการของคนทุกจังหวัดในเรื่องของความแตกต่างและอร่อยไม่มีใครเทียบได้และราคาเป็นที่ยอมรับได้


นายสว่าง กาลพัฒน์ เกษตรจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า จ.ศรีสะเกษ มีพื้นที่ปลูกทุเรียนภูเขาไฟ จำนวน 6 อำเภอ ที่ปลูกทุเรียนมากที่สุดมีอยู่ 3 อำเภอ คือ อ.กันทรลักษ์ อ.ขุนหาญ และ อ.ศรีรัตนะ มีพื้นที่ปลูกทุเรียนทั้งสิ้นประมาณจำนวน 8,552 ไร่ มีต้นทุเรียนที่ให้ผลผลิตแล้ว จำนวน 3,095 ไร่ คาดว่าในปีนี้จะมีผลผลิตทุเรียนภูเขาไฟออกสู่ท้องตลาด ประมาณ 4,203 ตัน โดยจะมีผลผลิตมากที่สุดในช่วงเดือนมิถุนายน-กรกฎาคมนี้ ซึ่งทุเรียนภูเขาไฟเป็นทุเรียนที่มีคุณภาพเกรดพรีเมียม กรอบนอก นุ่มใน กลิ่นไม่ฉุน ราคาจำหน่ายขณะนี้ประมาณ กก.ละ 150-180 บาท เมื่อผู้บริโภคสั่งซื้อจากสำนักงานเกษตร จ.ศรีสะเกษ สำนักงานเกษตรอำเภอ หรือส่วนราชการใน จ.ศรีสะเกษแล้ว หากพบว่าทุเรียนไม่มีคุณภาพ เป็นทุเรียนอ่อนให้แจ้ง จ.ศรีสะเกษ ทราบจะทำการเปลี่ยนทุเรียนภูเขาไฟลูกใหม่ทดแทนให้ได้ทันที

ทางด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ กล่าวว่า จ.ศรีสะเกษ ได้กำหนดที่จะจัดงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟ ประจำปี 2563 ขึ้นในระหว่างวันที่ 26 มิถุนายน ถึงวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 ที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวนักชิมทุเรียนภูเขาไฟทั่วประเทศไปเที่ยวชมและชิมทุเรียนภูเขาไฟได้ที่ในงานเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟ ประจำปี 2563 ในครั้งนี้ด้วย

ดร.กัลยาณี  ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวศรีสะเกษ

นายวัฒนา  พุฒิชาติ  ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...