xs
xsm
sm
md
lg

ปรี๊ด! นายกตุ้ยสุดทน ขยะเกลื่อนหาดบางแสนทั้งที่เพิ่งเปิดพื้นที่ไม่นาน ชี้คนไม่เปลี่ยนพฤติกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - ปรี๊ด! นายกตุ้ยสุดทน โพสต์เฟซบุ๊กฉะผู้ประกอบการชายหาด คนมักง่ายทิ้งสิ่งของขยะเต็มหาดบางแสน ทั้งที่เพิ่งได้รับการผ่อนปรนให้เปิดพื้นที่สำหรับออกกำลังกายได้ไม่นาน ชี้สุดท้ายอาจต้องปิดหาดอีกครั้งเหตุพฤติกรรมคนไม่เปลี่ยน

วานนี้ (5 พ.ค.) นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ได้โพสต์ข้อความระบายความในใจลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเกี่ยวกับปัญหาขยะจำนวนมากที่กลับมาเต็มพื้นที่ชายหาดบางแสน ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากน้ำมือประชาชนและนักท่องเที่ยวที่กลับเข้ามาในพื้นที่ชายหาดบางแสน หลัง จ.ชลบุรี มีประกาศผ่อนปรนพื้นที่บางส่วนให้ประชาชนได้ออกกำลังกาย แต่ยังไม่อนุญาตให้มีการรวมกลุ่ม รวมตัวสังสรรค์ หรือจัดกิจกรรมใดบริเวณชายหาด

แต่สุดท้ายเมื่อมีการประกาศเปิดพื้นที่ได้เพียงไม่กี่วัน พบว่าปัญหาขยะเริ่มกลับมาเต็มพื้นที่ชายหาดเช่นเดิม ซึ่งสวนทางกับนโยบายการปิดชายหาดเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ ปฏิบัติตามนโยบายของ จ.ชลบุรี และรัฐบาล โดยข้อความบางตอนระบุว่า

“นิสัยที่ไม่เคยเปลี่ยนของคนหลายๆ คน ที่ปากบอกว่าคิดถึงบางแสน และอยากเห็นบางแสนที่สะอาด โล่ง ปราศจากร่ม เตียงผ้าใบและพ่อค้าแม่ค้าชายหาด ตัวพ่อค้าแม่ค้าหลายๆ รายก็ไม่ใส่ใจทิ้งข้าวของค้างไว้ที่ชายหาดไม่เก็บกลับบ้าน มักง่าย ที่อื่นๆ เค้าทะเลงาม สิ่งแวดล้อมฟื้นตัวดี แต่บางแสนบ้านเรา พอเปิดถนนได้วันเดียว ขยะริมทาง แถมขยะจากทะเลเกยตื้นก็กลับมารวมตัวกันเช่นเคย เพราะคนไม่เคยใส่ใจ และมีจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อมจริงจังซะที”


นายณรงค์ชัย ยังให้ข้อสังเกตอีกว่าหลังประกาศปิดพื้นที่บริเวณชายหาดได้ประมาณ 1 เดือนกลับพบว่ามีสายไฟระโยงระยางพาดไปมาไม่อย่างไม่เป็นระเบียบเพิ่มขึ้นจำนวนมาก และยังระบายความในใจอีกว่าต่อให้ชายหาดบางแสนโล่งโปร่งเท่าใด ก็ไม่ได้ช่วยให้ธรรมชาติกลับมาฟื้นฟู หรือสร้างความสวยงามทางธรรมชาติได้ หากประชาชนและนักท่องเที่ยวยังไร้จิตสำนึกในการดูแลสิ่งแวดล้อมเช่นเดิม

“จะให้สวยใส ไร้ขยะคงต้องปิดถนนห้ามเข้าชายหาดเหมือนเดิม และคงต้องปิดแม่น้ำลำคลองที่พัดขยะลงทะเลไปด้วย ซึ่งไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ยั่งยืนเลย ต้นทางของขยะคือคนไร้สำนึกนี่เอง”

นอกจากนั้น ยังมีการระบุถึงผู้ประกอบการชายหาดบางรายที่มักง่ายและไร้จิตสำนึก ทั้งที่ผ่านมา เทศบาลฯ ได้มีการจัดอบรมและให้ความรู้เรื่องกฎระเบียบต่างๆ ในการให้ความร่วมมือดูแลชายหาดและพื้นที่ทำกิน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้รับความใส่ใจปฏิบัติตาม และเมื่อหน่วยงานรัฐมีมาตรการที่เข้มงวด รวมทั้งกำหนดบทลงโทษ ก็เกิดความไม่พอใจ

ตำหนิ และด่าว่าหน่วยงานรัฐ และเทศบาลฯ พร้อมเรียกร้องให้ผู้ประกอบการที่มักง่ายบางรายเข้ามาเก็บสิ่งของที่ทิ้งไว้ออกไปจากพื้นที่บริเวณชายหาดโดยเร็ว

สุดท้ายยังได้โพสต์ภาพขยะที่ถ่ายภาพไว้ขณะเดินสำรวจชายหาดบางแสน พร้อมระบุข้อความอีกว่า ภาพที่เห็นเป็นเพียงเล็กน้อยเพราะในความเป็นจริงแล้ว ขยะที่เห็นยังมีอีกจำนวนมหาศาล และยังได้ระบุข้อความทิ้งท้ายว่า

“ได้เวลาจัดระเบียบชายหาดใหม่อีกรอบ สร้างสมดุลการท่องเที่ยว+การประกอบอาชีพ+สิ่งแวดล้อม สู้ต่อไปนะบางแสน ต้องขอโทษที่ทำหน้าที่ได้ยังไม่ดีพอครับ จะพยามทำให้ดีขึ้นนะครับ” # #เจ้าหน้าที่ก็ก้มหน้าก้มตาเก็บต่อไป 😓


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...