xs
xsm
sm
md
lg

ยินดีต้อนรับ! ชาวนครพนมจากภูเก็ตชุดแรก 23 คน แต่ละอำเภอจัดรถรับกลับบ้านกักตัวต่อ 14 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - ถึงแล้ว ชาวนครพนมจากภูเก็ตชุดแรก 23 ชีวิต แต่ละอำเภอนำรถยนต์มารับกลับถึงบ้านเพื่อให้กักตัวต่ออีก 14 วัน ด้านผู้ว่าฯ เผยค่าใช้จ่ายแค่เติมน้ำมันกับอาหารระหว่างทาง ส่วนรถบัสภาคเอกชนภูเก็ตจัดให้ โดยมีเดินทางตามมาอีกวันนี้ 44 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 21.30 น. คืนที่ผ่านมา (4 พ.ค.) ที่บริเวณศาลาประชาคมยงใจยุทธ ศาลากลางจังหวัดนครพนม รถบัสที่ทางจังหวัดจัดรับชาวนครพนมที่ทำงานอยู่ จ.ภูเก็ตได้เดินทางมาถึงโดยสวัสดิภาพ โดยนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายชาตรี จันทร์วีรชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม นำทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับและตรวจคัดกรองผู้ที่เดินทางมากับรถบัสหมายเลขทะเบียน 31-4160 ภูเก็ต จำนวน 23 คน ซึ่งเป็นรถคันแรกที่ออกมาจากจังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 63

หลังการตรวจคัดกรองทุกคนไม่มีอาการที่ผิดปกติ เจ้าหน้าที่ได้นำสัมภาระขึ้นรถยนต์ของแต่ละอำเภอที่มีการเตรียมไว้ไปส่งยังภูมิลำเนาเพื่อเฝ้ากักตัวเองเป็นระยะเวลา 14 วัน โดยในวันพรุ่งนี้ชาวนครพนมจาก จ.ภูเก็ตเดินทางกลับมาอีกจำนวน 44 ราย


นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ประชาชนชาวนครพนมได้เดินทางไปทำงานต่างถิ่นเป็นจำนวนมาก ซึ่งเมื่อเกิดสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ขึ้นก็ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของทุกคน เช่น ในจังหวัดภูเก็ตที่มีการปิดพื้นที่จังหวัดมาเป็นเวลานาน เพราะฉะนั้นทำให้การทำงานสร้างรายได้หยุดชะงักมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง และเมื่อจังหวัดภูเก็ตเปิดให้พี่น้องประชาชนสามารถเดินทางออกพื้นที่จังหวัดได้ ก็มีพี่น้องชาวนครพนมและจังหวัดอื่นๆ ที่ทำงานอยู่ที่ภูเก็ตอยากจะเดินทางกลับภูมิลำเนา

ในส่วนของจังหวัดนครพนม การเดินทางกลับมาจะค่อนข้างยากเพราะจะต้องนั่งรถยาวนานมากจากภูเก็ต ทั้งการขนส่งไม่ค่อยสะดวก เพราะรถโดยสารหลายๆ สายยังไม่เปิดให้บริการ ดังนั้นเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและทำให้ทีมงานทุกคนสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ง่ายกว่า จึงได้ขอความอนุเคราะห์จากจังหวัดภูเก็ตในการประสานข้อมูลและติดต่อพี่น้องชาวนครพนมให้ เพราะหากทุกคนเดินทางมาเองอาจจะมีผลต่อการตรวจคัดกรองและการดูแลที่ครบถ้วนสมบูรณ์
สำหรับการเดินทางไปรับในครั้งนี้มีการกำหนดจุดไปรับและมีการคัดกรองในชั้นต้นก่อนออกเดินทาง รวมถึงหลายจังหวัดที่ต้องเดินทางผ่านก็มีการอำนวยความสะดวกให้เช่นเดียวกัน ขณะที่ภาคเอกชนของจังหวัดภูเก็ตเองก็ได้จัดรถบัสให้ ทำให้จังหวัดนครพนมมีค่าใช้จ่ายเพียงค่าน้ำมันและค่าอาหารระหว่างทางเท่านั้น

ในส่วนประชาชนที่เดินทางกลับมาจากภูเก็ต เมื่อกลับมาถึงจังหวัดแล้วจะเข้าสู่กระบวนการคัดกรองอีกครั้ง มีการให้คำแนะนำ รวมทั้งต้องกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งจังหวัดได้ลงพื้นที่เตรียมความพร้อมไว้ทั้งหมดแล้ว ถ้าจะกักตัวอยู่บ้านต้องมีการแยกเป็นสัดส่วนที่ชัดเจน แต่ถ้าหากไม่มีทางอำเภอก็จะมีพื้นที่ที่จะกักตัวไว้รองรับ ถ้าอำเภอติดขัดในส่วนของจังหวัดก็จะมีสถานที่ไว้รองรับเช่นเดียวกัน
ดังนั้น ขอให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครพนมสบายใจได้ว่าจังหวัดพยายามที่จะดูแลพี่น้องประชาชนทุกส่วนอย่างเป็นระบบ ซึ่งถ้าใครเดินทางมาเองก็มีคำสั่งจังหวัดว่าให้ท่านไปรายงานตัวต่อพนักงานควบคุมโรคติดต่อที่ว่าการอำเภอ หรือติดต่อนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และทำการกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน เช่นเดียวกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น