xs
xsm
sm
md
lg

บุรีรัมย์รวบหนุ่ม นศ.โพสต์ด่า “นโยบายบุรีรัมย์แม่ง...” ต่อต้านมาตรการสติกเกอร์ปลอดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - ชุดปราบโควิดบุรีรัมย์รวบหนุ่ม นศ.โพสต์ข้อความด่า “นโยบายบุรีรัมย์แม่ง...” ท้าทายมาตรการสติกเกอร์ปลอดเชื้อโควิด-19 ระบุเป็นการต่อต้านมาตรการควบคุมโรคไวรัสโควิด-19 ทำประชาชนสับสน ถูกดำเนินคดีความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ เจ้าตัวอ้างฉุนไปงานวันเกิดต่างจังหวัดไม่ได้

วันนี้ (30 เม.ย.) นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชาญชัย พงษ์พิชิตกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.บุรีรัมย์, นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ หัวหน้าชุด EOC จังหวัดบุรีรัมย์ และ พ.ต.อ.สาธิต สถิตถาวร ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนภูธร จ.บุรีรัมย์ และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมผู้กระทำผิดเกี่ยวกับสติกเกอร์ Buriram Healthy


สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 เม.ย. คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ และชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อยและบังคับใช้กฎหมาย เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ได้ร่วมกันตรวจสอบพบว่ามีผู้โพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย อินสตาแกรม ชื่อ atthadet_3 ตรวจสอบชื่อผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Atthadet Gunhator เป็นผู้โพสต์ ข้อความดังนี้ “จะออกนอกจังหวัด ไปเที่ยวไหนก็ได้ คุณดึงออก ผมก็ติดใหม่ แค่นั้นเอง” “แค่ดูแลตัวเองป้องกันตัวจากโควิด กูมีปัญญาดูแลตัวเองอยู่จ้ะ” “นโยบายบุรีรัมย์แม่ง…” ประกอบภาพถ่ายปรากฏสติกเกอร์ Buriram Healthy จำนวน 25 ดวง ที่ผลิตโดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์วางไว้บนฝ่ามือ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นการแสดงออกถึงการต่อต้าน ไม่เห็นด้วย พร้อมแสดงให้บุคคลอื่นทราบว่าตนเองสามารถหลีกเลี่ยงการปฏิบัติตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ฉบับที่ 13 ได้ เป็นเหตุให้ประชาชนสับสนและไม่เคารพกฎเกณฑ์ ระเบียบ คำสั่งของทางราชการ

จึงได้สืบสวนจนกระทั่งทราบว่าผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวคือ นายอรรถเดช (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 23 ปี ชาว ต.ทุ่งกระตาดพัฒนา อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งปัจจุบันเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง จึงได้เข้าทำการจับกุมและนำตัวมาสอบสวน ซึ่งนายอรรถเดชให้การว่า ตามวันเวลาดังกล่าวตนได้เดินทางไปที่บ้านนายสุธรรม หลอดทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 8 ต.ท่าโพธิ์ชัย อ.หนองกี่ แล้วพบเห็นสติกเกอร์ Buriram Healthy จำนวน 25 ดวง วางอยู่ภายในบ้านของนายสุธรรม ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นสติกเกอร์สำหรับติดบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ที่มาพำนักอาศัยอยู่ในจังหวัด อันเป็นการปฏิบัติตามนโยบายการควบคุมโรคระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ ฉบับที่ 13 ด้วยความคึกคะนอง นึกสนุก ทั้งอ้างว่าไม่พอใจที่ไปงานวันเกิดต่างจังหวัดไม่ได้ เพราะตามมาตรการหากออกนอกจังหวัดจะถูกดึงสติกเกอร์ออก แล้วพอกลับมาจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วันจึงจะได้ติดสติกเกอร์อีกครั้ง จึงได้นำสติกเกอร์ดังกล่าวมาถือและถ่ายภาพนำไปโพสต์ลงอินสตาแกรม โดยไม่ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำผิดกฎหมาย


การกระทำของนายอรรถเดช ถือเป็นการกระทำผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14(1) “ผู้ใดโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ได้พิจารณาแล้วว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการแสดงออกถึงการต่อต้าน ไม่เห็นด้วย และเป็นการหลีกเลี่ยงการปฏิบัติตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อ ทั้งอาจทำให้ประชาชนเกิดความสับสน เข้าใจผิดพลาดจากข้อเท็จจริงตามประกาศของคณะกรรมการโรคติดต่อฉบับที่ 13 อันเป็นประกาศที่ชอบด้วยกฎหมาย จึงเห็นควรให้เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน ให้ดำเนินคดีต่อนายอรรถเดชตามกฎหมายต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...