xs
xsm
sm
md
lg

มูลนิธิเอสซีจี ส่งมอบนวัตกรรมห้องตรวจและคัดกรองผู้ที่เสียงติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ยูนิต มูลค่า 4.4 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สระบุรี - มูลนิธิเอสซีจี ส่งมอบนวัตกรรมห้องตรวจและคัดกรองผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 2 ยูนิต มูลค่า 4.4 ล้านบาท ให้แก่โรงพยาบาลสระบุรี เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 ของบุคลากรทางการแพทย์ในขณะปฏิบัติหน้าที่

วันนี้ (27 เม.ย.) ที่โรงพยาบาลสระบุรี นายศาณิต เกษสุวรรณ ผู้แทนมูลนิธิเอสซีจี นายวชิระชัย คูนำวัฒนา ผู้อำนวยการธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง เอสซีจี พร้อมคณะ ได้จัดพิธีส่งมอบนวัตกรรมป้องกันโควิด-19 ให้แก่โรงพยาบาลสระบุรีโดยมีนายแพทย์อนันต์ กมลเนตร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสระบุรี รับมอบ และนายแมนรัตน์ รัตนสุคนธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี กล่าวขอบคุณผู้แทนมูลนิธิเอสซีจี ที่เล็งเห็นถึงความสำคัญในสภาวะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

การส่งมอบนวัตกรรมห้องตรวจและคัดกรองผู้ที่มีความสี่ยง ทางมูลนิธิเอสซีจี เล็งเห็นถึงความสำคัญบุคลากรทางการแพทย์ของทางโรงพยาบาลสระบุรี จึงจัดสร้าง เพื่อช่วยลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 ของบุคลากรทางการแพทย์ในขณะปฏิบัติหน้าที่ ด้วยการแยกพื้นที่ทีมแพทย์ และคนไข้ออกจากกัน และใช้ระบบควบคุมแรงดันและคุณภาพอากาศที่เหมาะสม พร้อมระบบฆ่าเชื้อ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคระหว่างผู้ใช้งาน โดยจัดสร้างและส่งมอบ จำนวน 2 ยูนิต พร้อมห้องน้ำสำเร็จรูป 1 ยูนิต รวมมูลค่า 4.4 ล้านบาท ซึ่งโรงพยาบาลระบุรี ถือเป็นแห่่งที่ 5 ของประเทศที่ทางมูลนิธิมอบให้

นายวชิระชัย เผยว่า นวัตกรรมห้องตรวจและคัดกรองผู้ที่มีความสี่ยงได้รับการออกแบบและพัฒนาจากเทคโนโลยีและนวัตกรรมของ SCG HEIM และ Living Solution จากเอสซีจี โดยโครงสร้างกว่าร้อยละ 70-80 จะถูกประกอบขึ้นรูปภายในโรงงาน ใช้เวลาติดตั้งที่หน้างานพียง 2 วัน มีการควบคุมคุณภาพและความสะอาดตลอดกระบวนการผลิต

อีกทั้งกายในห้องยังถูกออกแบบให้ระบบและความดันที่เหมาะสม ด้วยระบบควบคุมแรงดันและการหมุนเวียนของอากาศที่สะอาด ปลอดภัยลดโอกาสติดเชื้อ และ ระบบการป้องกันอากาศรั่วไหล (Artightes) ที่ช่วยป้องกันฝุ่น เสียง และอากาศเข้าออกตัวอาคาร โดยทีมแพทย์จะอยู่ในห้องที่ไม่มีอากาศเสียจากภายนอกเข้าไป อากาศภายในจึงบริสุทธิ์ปลอดภัย ส่วนผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงติดเชื้อจะอยู่ในห้องที่ป้องกันไม่ให้มีอากาศฟุ้งกระจายออกไปภายนอก เพื่อสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยให้แก่ทีมแพทย์

ทั้งนี้ ห้องคัดกรอง (Modular Sereening Uni) จะถูกปรับความดันอากาศให้ผลักอากาศเสียออก และเพิ่ม Bio-Polar Ion เพื่อจับเข้ากับโมเลกุลของเชื้อไวรัสที่อาจหลุดรอด ซึ่งทีมแพทย์ พยาบาลจะอยู่ในห้องปิดสนิท และซักประวัติผู้ป่วยผ่านกระจกที่มีอุปกรณ์สื่อสาร ส่วนห้องตรวจหาเชื้อ (Modular Swab Uni) จะเเยกคนไข้มาอยู่ในห้องปรับความต้นอากาศ เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสฟุ้งกระจายพร้อมใช้แสงยูวีเข้มขันสูงฆ่าเชื้อโรคต่างๆ (uvGermicide)

หลังการใช้งานห้องทุกครั้ง ซึ่งการเก็บตัวอย่าง (Swab) จะทำผ่านแผ่นอะคริลิกที่เจาะเป็นช่อง โดยแพทย์สามารถสอดมือผ่านช่องที่มีถุงมือคลุมด้วยพลาสติกเพื่อเก็บตัวอย่าง จึงลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนจากผู้ที่เข้ารับการตรวจ ทั้งนี้ ห้องปฏิบัติการทั้งหมดจะถูกแยกเป็นส่วนย่อยๆ (Cel) เพื่อเเยกปิดได้ในกรณีฉุกเฉินที่เกิดการรั่วระหว่างห้องบุคลากรทางการแพทย์กับห้องผู้เข้ารับการตรวจอีกด้วย ในขณะที่ ห้องน้ำสำเร็จรูป (Modular Bathroom) มีโครงสร้างที่ผลิตจากคอนกรีตเบาแบบเบ็ดเสร็จพร้อม ใช้งานจากโรงงาน ทำความสะอาดฆ่าเชื้อง่ายจึงช่วยสร้างสุขอนามัยที่ดี โดยจัดวางแยกพื้นที่สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ และคนไข้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...