xs
xsm
sm
md
lg

โควิดเริ่มคลี่คลาย-พิจิตรปลอดเชื้อ! วัดท่าหลวงประกาศปิดโรงทาน แจกมื้อสุดท้ายสิ้นเดือนนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิจิตร - เจ้าคณะจังหวัดพิจิตรประกาศเตรียมปิดโรงทานวัดท่าหลวง แจกมื้อสุดท้าย 30 เมษาฯ นี้ หลังตั้งครบ 1 เดือน ขณะที่โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย แถมเมืองชาละวันยังปลอดเชื้อ แต่เตรียมถุงยังชีพ 1,500 ชุดให้ส่งท้าย


พระราชสิทธิเวที, ดร.เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร รักษาการเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง จ.พิจิตร เปิดเผยว่า หลังไวรัสโควิด-19 ระบาดทั่วโลก รวมถึงในไทย ส่งผลกระทบทั้งทางด้านสุขภาพ สังคม และเศรษฐกิจ ทำให้ธุรกิจกิจการร้านค้า โรงงานต้องปิดตัวลง ผู้คนจำนวนมากต้องตกงาน เด็ก คนชรา คนพิการ และผู้ยากไร้ ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก

ดังนั้น เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก จึงมีพระดำริให้วัดต่างๆ จัดตั้งโรงทานแจกจ่ายอาหารให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ซึ่งวัดท่าหลวง พระอารามหลวง ได้จัดตั้งโรงทานมาตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 63 และจะดำเนินโครงการเป็นระยะเวลา 1 เดือน


ตลอดระยะเวลาที่ตั้งโรงทานช่วยคนสู้ภัยโควิดมาได้รับความร่วมมือจากส่วนราชการ จิตอาสา รวมถึงผู้ใจบุญ บริจาคทรัพย์หรือปัจจัย รวมถึงสิ่งของต่างๆ เป็นอย่างดี และบ้านเมืองก็เริ่มมีมาตรการผ่อนปรน ผ่อนคลาย ดังนั้นจึงขอประกาศว่าโรงทานของวัดท่าหลวง พระอารามหลวง จะขอแจกอาหารหรือข้าวกล่องในมื้อกลางวันของวันที่ 30 เม.ย. 63 เป็นมื้อสุดท้าย จากนั้นก็จะขอปิดโครงการดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่จะปิดโรงทานวัดท่าหลวงก็ได้จัดทำถุงยังชีพ 1,500 ถุง โดยโควตาชุดแรก 500 ถุงจะมอบแก่ นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร นำไปแจกจ่ายแก่เจ้าหน้าที่ชั้นผู้น้อยที่ได้เสียสละเวลา เสียสละแรงกายมาร่วมตั้งด่านคัดกรองปกป้องเมืองพิจิตรจนรอดพ้นจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19


ส่วนอีก 1,000 ชุดก็จะขอแจกจ่ายแก่ชาวบ้านที่เป็นคนชรา คนพิการ คนยากจน ที่เคยมาเข้าแถวพึ่งข้าวจากโรงทานวัดฯ เพราะเมื่อโรงทานของวัดท่าหลวงปิดลงคนกลุ่มนี้จะได้มีเสบียงไว้กินอีกสักระยะหนึ่ง หลังจากสถานการณ์บ้านเมืองผ่อนคลาย บุคคลเหล่านี้ก็คงต้องหางานทำเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องเลี้ยงครอบครัวต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น