xs
xsm
sm
md
lg

เศร้าใจ โควิด-19 กระทบพระสงฆ์ในชนบท ข้าวไม่พอฉัน ค่าน้ำ-ไฟวัดไม่มีจ่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - สถานการณ์การแพร่ระบาดโรคระบาดโควิด-19 กระทบวงการสงฆ์ เหตุจากประชาชนถูกกักตัวอยู่ในบ้าน การทำงานและค้าขายหยุดชะงัก ส่งผลเป็นลูกโซ่ ประชาชนงดเดินทางไปทำบุญวัด งดตักบาตร ทำให้พระสงฆ์ในชนบทอยู่ด้วยความยากลำบาก อาหารไม่พอแต่ละมื้อ ต้องหุงข้าวกันเอง ค่าน้ำ-ไฟไม่มีเงินจ่าย วอนพุทธศาสนิกชนที่มีกำลังสงเคราะห์จุนเจือพระพุทธศาสนา

วันนี้ (22 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดนิคมประชาสรรค์ (วัดวังไทรติ่ง) หมู่ 8 บ้านวังไทรติ่ง ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นวัดที่อยู่ห่างไกลตัวเมือง อยู่ในชนบทย่านเกษตรกรรม ประสบปัญหามีอาหารไม่พอฉัน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสอบถามพระในวัด พบว่า แต่ละวันมีอาหารสำหรับฉันแต่ละมื้อน้อยมาก

โดยเฉพาะในช่วงเช้าปัจจุบันมีพุทธศาสนิกชนตักบาตรพระสงฆ์น้อยลง ซึ่งพระต้องเดินรับบาตรในระยะ 3 กิโลเมตร ประกอบกับประชาชนในพื้นที่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นส่วนใหญ่ เมื่อผลผลิตขายไม่ได้ มีราคาตกต่ำ และหลายรายต้องหยุดทำงาน ทำให้ขาดรายได้ ส่งผลให้อาหารที่ใส่บาตรพระไม่มากเหมือนที่ผ่านมา หลายครั้งอาหารที่นำกลับมาวัดไม่เพียงพอสำหรับพระ และลูกวัด ซึ่งที่วัดนี้มีพระจำพรรษา 17 รูป ลูกศิษย์วัด 14 คน รับประทานอาหารวันละ 2 มื้อ ต้องหุงข้าวเพิ่มใช้ข้าวสารวันละ 30 กิโลกรัม ขณะที่บางวันมีญาติโยมนำข้าวสารขนาดถุงใหญ่ 48 กิโลกรัม มาบริจาคทำบุญ

สำหรับมื้อเพลวันนี้ มีประชาชนมาทำบุญ จึงมีอาหารมากกว่าทุกวัน โดยรายการอาหารมื้อนี้ มีขนมจีนน้ำยา ผักสดน้ำพริกมะนาว ไข่เจียวชะอม แกงเขียวหวาน ไก่ผัดเห็ด แตงโม ขณะที่อาหารในมื้อเช้าที่ได้จากการบิณฑบาต ใส่ในเถาปิ่นโต 5 ใบ มีอาหารไม่กี่ชนิด และไม่มากพอ แต่พระลูกวัดเน้นฉันข้าวปริมาณมากเพื่อให้อิ่มท้อง ซึ่งนานๆ ครั้งจะมีคนมาทำบุญ นอกจากนี้ ยังประสบปัญหาไม่มีเงินบำรุงวัด เพื่อใช้เป็นค่าน้ำค่าไฟของวัด ขณะที่วัดไม่ได้ทำวัตถุมงคลจำหน่ายเช่นบางวัด จึงไม่มีรายได้ ต้องอาศัยเงินทำบุญจากประชาชนเพียงอย่างเดียว

พระครูนิคมประชาภิรักษ์ หรือหลวงพ่อเลิศ อายุ 47 ปี 35 พรรษา เจ้าอาวาสวัดนิคมประชาสรรค์ (วัดวังไทรติ่ง) กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ประสบปัญหา กระทบในเรื่องอาหารการกิน ชาวบ้านในพื้นที่ช่วยเหลือ แต่ก็ช่วยได้ส่วนหนึ่ง เพราะชาวบ้านเองก็ลำบาก เพราะผลผลิตทางการเกษตรขายไม่ได้ ผู้ใหญ่ กำนัน อบต.เข้ามาช่วยเหลือบ้าง เมื่อไม่มีโยมเข้าวัด ค่าใช้จ่ายแต่ละเดือน ค่าน้ำค่าไฟ ซึ่งช่วงหน้าร้อนนี้ ค่าไฟจะสูงกว่า 30,000 บาท

ซึ่งในเดือนหน้าวัดไม่มีเงินสำหรับจ่ายค่าสาธารณูปโภค ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ประชาชนไม่เดินทางเข้าวัด ซึ่งวัดในชนบทประสบปัญหาเหมือนกันทุกวัด ซึ่งจะแตกต่างจากวัดในเมือง ขอวอนพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธา ช่วยเหลืออนุเคราะห์วัด รวมถึงวัดอื่นๆ ในชนบทด้วย โดยสามารถบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี วัดนิคมประชาสรรค์ ธนาคารกรุงไทย สาขาประจวบคีรีขันธ์ บัญชีเลขที่ 715-0-09879-7 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 08-9242-4300
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...