xs
xsm
sm
md
lg

พ่อค้าแผงพระนครปฐมขอข้าวประทังชีวิต วอนพ่อเมืองช่วยเปิดตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครปฐม - พ่อค้าแผงพระรวมตัวขอพบพ่อเมืองนครปฐม วอนขอความช่วยเหลือเปิดตลาดพระเครื่องสัปดาห์ละ 2 วัน และจัดระบบการขายให้ชัดเจน พ้อไร้การเยียวยาช่วยเหลือทุกรูปแบบ ถูกเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน ปฏิเสธสิทธิครบทุกคน ล่าสุดต้องเปิดโซเชียลดูแหล่งแจกอาหาร

วันนี้ (17 เม.ย.) ที่ศาลากลางจังหวัดนครปฐม ได้มีตัวแทนกลุ่มผู้ค้าแผงพระราว 20 คน ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม ได้มีการรวมตัวกันเพื่อขอเข้าพบกับ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม หลังประสบปัญหาไม่สามารถเปิดเช่าบูชาพระเครื่องได้ตามประกาศตามประกาศคำสั่งของจังหวัดนครปฐม ห้ามเปิดให้เช่าบูชา พระเครื่องในพื้นที่ตลาดแผงพระทุกแห่งในจังหวัดนครปฐม

โดยเบื้องต้น ได้มี พ.อ.ประดิษฐ์ ช่างสาน หัวหน้าฝ่ายการข่าว กอ.รมน.จังหวัดนครปฐม นายภูวิส ภิรมย์เบี้ยว ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดนครปฐม ฝ่ายความมั่นคงมารับทราบปัญหาจากกลุ่มผู้ค้า โดยได้สอบถามและชี้แจงถึงสถานการณ์เบื้องต้นในความเป็นของการต้องมีการสั่งปิดสถานที่ต่างๆ ตามสั่งของจังหวัดนครปฐม เพื่อทำความเข้าใจถึงความจำเป็นในสถานการณ์ดังกล่าว จากนั้นได้ประสานให้มีการไปทำหนังสือร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครปฐม

นายทรงวุฒิ อัตตะกีรติ ตัวแทนพ่อค้าแผงพระ บอกว่า วันนี้ที่ตนเองเป็นตัวแทนมาขอความเห็นใจจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม ได้นำรายชื่อพ่อค้าในกลุ่มตลาดพระองค์พระปฐมเจดีย์ วัดห้วยจระเข้ และวัดไทร อ.นครชัยศรี กว่า 100 คน มามอบให้เบื้องต้น ซึ่งตอนนี้กำลังมีการขอลงรายชื่อมาให้อีกว่า 1 พันราย ซึ่งทุกคนกระทบทั้งหมด เนื่องจากตาดพระถูกสั่งปิด โดยตอนนี้อยากจะขอให้มีการผ่อนผันให้มีการเปิดตลาดพระแบบมีระบบ คือ กั้นสถานที่ มีการสวมหน้ากากอนามัย และล้างมือ

รวมถึงแยกแผงห่างกัน ซึ่งเรามีศักยภาพที่จะทำได้ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 วัน ซึ่งมีคนน้อยกว่าตลาดนัดทั่วไปเยอะ เพราะเป็นของเฉพาะกลุ่ม รวมถึงมาขอให้ช่วยดูแลขอข้าวสาร อาหารแห้ง ไว้ประทังชีวิต เพราะที่ผ่านมาไม่มีหน่วยงานใดของรัฐเข้ามาช่วยเหลือเลย และสมาชิกนับพันที่ลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน ก็ได้การปฏิเสธหมด ไม่มีใครได้สิทธินั้นเลย ซึ่งวันนี้ก็จะขอให้มีข้าวกินกันไปก่อนก็ยังดี เพราะสภาพไม่ไหวและแย่มากแล้ว

“ครอบครัวหนึ่งมีคนอย่างน้อย 3-4 คน ผมดูแลครอบครัวตอนนี้ไม่มีรายได้เลย พระในมือก็ขายไม่ได้เพราะคนซื้อก็ไม่รู้จะขายใคร เพราะไม่มีตลาดให้เปิดมาทำกิน นี่เข้า 1 เดือนแล้วลำบากมาก ทุกวันนี้ผมต้องมาเปิดโซเชียลดูว่าที่ไหนมีใครแจกข้าวผมก็ต้องตระเวนไปรับข้าวกินประทังชีวิตแล้ว ซึ่งสมาชิกวันนี้พอทราบข่าวก็บอกว่าถ้าสิ้นเดือนนี้ไม่ไหวจะรวมตัวทั้งหมดมาวอนขอความเป็นธรรมอีกครั้ง” นายทรงวุฒิ กล่าวปิดท้าย

ทั้งนี้.หลังการรับแจ้งเรื่องจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครปฐม ซึ่งทางหน่วยงานได้ให้ข้อมูลว่า ในวันที่ 20 เมษายน ในโครงการเราไม่ทิ้งกัน จะมีการเปิดให้อุทธรณ์สำหรับผู้ที่ถูกปฏิเสธสิทธิ ได้ลงทะเบียนร้องขอกลับไป และจะมีการส่งเจ้าหน้าที่ลงสำรวจความเดือดร้อนของประชาชนโดยกำลังมีการประชุมวางแผนเพื่อช่วยเหลือความเดือดร้อนในจังหวัดนครปฐมในขณะนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น