xs
xsm
sm
md
lg

โซเชียลจีนยกย่องน้ำใจคนเชียงใหม่ไม่ทิ้งกัน แห่แชร์คลิปวัดโลกโมฬีแจกทั้งข้าวทั้งเงินช่วยคนฝ่าโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - สื่อโซเชียลจีนยกย่องน้ำใจคนเชียงใหม่ไม่ทิ้งกัน แชร์ว่อนคลิปวัดโลกโมฬีแจกอาหารพร้อมเงิน 20 บาทให้คนเดือดร้อนโควิด-19 เข้าแถวยาวรอรับเป็นระเบียบเข้มมาตรการป้องกัน เจ้าอาวาสเผยสุดหดหู่เจอผู้หญิงไม่มีเงินซื้อผ้าอนามัย


รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่หลายภาคส่วนต่างพากันหยิบยื่นความช่วยเหลือให้แก่ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนต้องขาดรายได้หรือตกงานด้วยการแจกอาหารทั้งปรุงเสร็จและอาหารแห้งให้ ซึ่งที่วัดโลกโมฬี อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกจุดหนึ่งที่มีการจัดกิจกรรมดังกล่าวเพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนมาตั้งแต่ช่วงปลายเดือน มี.ค. 63 โดยมีการจัดระเบียบเว้นระยะห่างระหว่างกันและคัดกรองผู้ที่จะเข้ารับการแจกของอย่างเป็นระบบ ซึ่งช่วงแรกมีการแจกเฉพาะอาหารและน้ำดื่ม ต่อมาได้มีการแจกเงินสดให้คนละ 20 บาทด้วย

ซึ่งผู้บันทึกภาพคลิปวิดีโอไว้แล้วนำไปเผยแพร่ในกลุ่มผู้ใช้โซเชียลมีเดียที่ประเทศจีน และมีการแชร์ต่อเป็นจำนวนมากอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งแสดงความเห็นยกย่องชื่นชมน้ำใจของคนไทยที่หยิบยื่นให้ความช่วยเหลือกันท่ามกลางสถานการณ์วิกฤตไวรัสโควิด-19


ทั้งนี้ จากการสอบถามพระครูไพบูลย์เจติยานุรักษ์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดโลกโมฬี เปิดเผยว่า เริ่มทำอาหารและน้ำดื่มแจกจ่ายผู้ที่เดือดร้อนทั้งขาดรายได้หรือตกงานจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 มาตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. 63 เป็นต้นมา เป็นประจำทุกวันในช่วงตั้งแต่เวลาประมาณ 12.00 น. โดยมีการจัดระบบและจัดระเบียบเป็นอย่างดีตามมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ ทั้งการคัดกรองคนที่จะมารับแจก พร้อมให้ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์และเดินผ่านช่องพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งในช่วงแรกมีคนมารับแจกวันละร้อยกว่าคน จากนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยเป็นวันละประมาณ 300 คน และล่าสุดวันละประมาณ 600 คน หลายคนถึงกับมานอนรออยู่รอบๆ วัดเลย ขณะที่ญาติโยมที่ทราบข่าวต่างพากันนำข้าวสาร อาหารแห้ง และวัตถุดิบในการปรุงอาหารมาร่วมบริจาคเพื่อทำอาหารแจกด้วย


สำหรับการแจกเงินให้คนละ 20 บาทนั้น รักษาการเจ้าอาวาสวัดโลกโมฬีบอกว่า ในช่วงแรกนั้นแจกเฉพาะอาหารและน้ำดื่ม แต่ต่อมามีผู้หญิงคนหนึ่งที่มารับแจกอาหารเอ่ยถามขึ้นมาว่ามีเงินแจกด้วยหรือไม่ เนื่องจากผู้หญิงคนนั้นกำลังมีประจำเดือนแต่ไม่มีเงินซื้อผ้าอนามัยมาใช้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้รู้สึกหดหู่และสะเทือนใจอย่างมาก จากนั้นตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. 63 เป็นต้นมาจึงเริ่มแจกเงินให้ด้วยคนละ 20 บาท ซึ่งทางวัดจะเตรียมเงินไว้แจกวันละประมาณ 2,000-3,000 บาทเพราะทางวัดเองไม่ได้มีเงินทองมากมายอะไร


อย่างไรก็ตาม บางวันก็จะมีญาติโยมที่ทราบข่าวนำเงินมาช่วยสนับสนุนให้เพิ่ม อย่างเช่นวันนี้ (16 เม.ย. 63) มีเงินที่แจกไปรวมทั้งสิ้นประมาณ 13,000 บาท ส่วนกรณีที่พบว่าสื่อโซเชียลในประเทศจีนมีการนำคลิปไปเผยแพร่และชื่นชมนั้น รู้สึกดีใจที่มีผู้ชื่นชมและแสดงให้เห็นว่าคนไทยมีน้ำใจไม่เคยทอดทิ้งกัน ทั้งนี้ ทางวัดจะแจกเช่นนี้ต่อไปจนกว่าจะมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ผู้คนเริ่มกลับไปทำงานและมีรายได้ หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...