xs
xsm
sm
md
lg

ซีพีเอฟเพิ่มทางเลือกสร้างอาชีพเถ้าแก่เล็ก “ซีพี เฟรช ช็อป” ช่วยคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซีพีเอฟ ช่วยสร้างอาชีพและรายได้เสริมให้ผู้ประกอบการรายย่อย ด้วยธุรกิจ “ซีพี เฟรช ช็อป” และ “ซีพี ตู้เย็นชุมชน” เน้นจำหน่ายเนื้อสัตว์อนามัยมาตรฐานอาหารสากล และสินค้าอุปโภคบริโภค เพื่อยกระดับมาตรฐานอาหารปลอดภัยและคุณภาพชีวิตของคนไทยในชุมชนทั่วประเทศ

นายชัยยุทธ ทิพย์สุวรรณพร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหารจำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กล่าวว่า จากผลกระทบของวิกฤตโควิด-19 ทำให้พี่น้องประชาชนและภาคแรงงานต้องกลับภูมิลำเนา และกำลังมองหาอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่ตนเองและดูแลครอบครัว สอดคล้องต่อแนวคิดของบริษัทฯ ที่มุ่งส่งเสริมอาชีพในชุมชน และสร้างผู้ประกอบการรายย่อย (SME) ให้สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ ด้วยธุรกิจ 2 รูปแบบ ได้แก่ ซีพี ตู้เย็นชุมชน และร้านซีพี เฟรช ช็อป (CP Fresh Shop) เป็นทางเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการของผู้สนใจ


สำหรับ ซีพี ตู้เย็นชุมชน เป็นธุรกิจตู้เย็นจำหน่ายผลิตภัณฑ์แบรนด์ซีพี ทั้งอาหารสดและแช่เย็นแช่แข็ง เช่น หมู ไก่ เป็ด ไข่ กุ้ง ปลา ไส้กรอก อาหารพร้อมทาน-พร้อมปรุง โดยใช้เงินลงทุนเริ่มต้นธุรกิจไม่สูงขั้นต่ำประมาณ 5,000 บาท เน้นสินค้าคุณภาพดี ขายง่าย กำไรดี ใช้เวลาคืนทุนสั้น โดยมีทีมขายของบริษัทฯ เป็นที่ปรึกษาให้คำแนะนำและดูแลคุณภาพมาตรฐานสินค้าและบริการในการคัดเลือกพื้นที่ขาย การบริหารจัดการร้าน การผลิตสื่อการตลาด ตลอดจนการฝึกอบรมการขายและการแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม เพื่อส่งเสริมความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจของเถ้าแก่เล็ก

ส่วนธุรกิจร้านซีพี เฟรช ช็อป ใช้เงินลงทุนสูงกว่า ซีพี ตู้เย็นชุมชน เนื่องจากเป็นร้านค้าขนาดใหญ่ มีรายการสินค้ามากกว่า และเน้นจำหน่ายสินค้าสดเป็นหลัก ภายใต้แนวคิดเดียวกัน โดยทั้ง 2 รูปแบบบริษัทจะให้เช่าใช้อุปกรณ์ เช่น ตู้แช่ พร้อมสนับสนุนสื่อการตลาด


“ธุรกิจทั้ง 2 รูปแบบ เป็นทางเลือกในการสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อย ได้มีโอกาสเป็นเจ้าของธุรกิจจากสินค้าที่มีทั้งคุณภาพและมาตรฐานการผลิต เพื่อยกระดับมาตรฐานอาหารปลอดภัยสู่ผู้บริโภคทั่วประเทศอย่างยั่งยืน ที่สำคัญสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ตลอดห่วงโซ่การผลิตตามมาตรฐานสากล” นายชัยยุทธ กล่าว


ตัวอย่างความสำเร็จในธุรกิจนี้ เช่น คู่สามีภรรยาอย่าง นายจักรร์ชัย เทียมสำโรง และ น.ส.อรอุวัลย์ สารีนันท์ ที่เริ่มต้นจากการทำธุรกิจ CP ตู้เย็นชุมชน ที่ อ.นิคมน้ำอูน จ.สกลนคร แล้วจึงขยายสู่ร้าน CP Fresh Shop ใน อ.เมืองสกลนคร กล่าวถึงประสบการณ์ที่ผ่านมาว่า จากความคิดที่ต้องการมีธุรกิจของครอบครัว อยากเป็นเถ้าแก่ สร้างอาชีพสร้างรายได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องเดินทางไปทำงานในเมือง ประกอบกับมีทำเลขายในแหล่งชุมชน ที่มีผู้อาศัยหนาแน่น ที่สำคัญทั้ง 2 คนมีใจรักในการขายและการบริการ รักความสะอาด และมั่นใจมาตรฐานการผลิตของบริษัท จึงตัดสินใจเปิดธุรกิจ เพื่อส่งต่ออาหารคุณภาพดีและปลอดภัยให้แก่คนในพื้นที่ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมาโดยตลอดทำให้มีเงินทุนสะสมและขยายธุรกิจได้ และวางแผนการแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นของฝากในชุมชนเพื่อสร้างมูลค่าในอนาคต


ขณะที่ ดร.สุกัญญา เตชะไตรภพ เจ้าของร้านต้นแบบ CP Fresh Shop อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ปัจจุบันขยายร้านเป็น 3 สาขา กล่าวว่า เริ่มต้นจากที่เห็นซีพีเอฟเปิดโครงการร้านจำหน่ายหมูสด ที่มีการตอบสนองของลูกค้าดีมาก และในพื้นที่ยังไม่มีร้านที่ตอบโจทย์ตรงความต้องการ ทั้งสินค้าที่มีคุณภาพ จำหน่ายในราคายุติธรรม จึงตัดสินใจร่วมโครงการ และยังถือเป็นการสร้างงานให้แก่คนในชุมชน และยังเป็นการสร้างทางเลือกสินค้าที่มีคุณภาพดีให้แก่ผู้บริโภคที่อยู่ห่างไกลจากตัวเมือง ล่าสุด ได้ร่วมโครงการ 1 เถ้าแก่ 2 รายได้ ด้วยการเสริมธุรกิจห้าดาวที่หน้าร้านทำให้มีลูกค้าเพิ่มขึ้น มีรายได้ในธุรกิจ CP Fresh Shop เพิ่มอีก 15-20% ที่สำคัญคือความภูมิใจที่ได้นำเสนอสินค้าที่มีคุณภาพให้แก่ชุมชน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามาก

สำหรับผู้ที่ต้องการมีอาชีพและรายได้เสริมจากงานประจำ หรือมีธุรกิจของตนเอง สามารถติดต่อได้ที่ Call Center 1788 หรือสอบถามรายละเอียดกับพนักงานในพื้นที่โดยตรง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น