xs
xsm
sm
md
lg

มหิดลรุกแจกเจลล้างมือมาตรฐานสู่ท้องถิ่น ยับยั้งการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ภาคกลาง - มหาวิทยาลัยมหิดล เดินหน้าแจกเจลล้างมือผลิตจากคณะเภสัชกรรมศาสตร์ 3,000 ขวด มอบให้นายอำเภอพุทธมณฑล นำไปกระจายให้ประชาชน เพื่อเป็นการลดและยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่ อบจ. ราชบุรี ปล่อยขบวนรณรงค์วิธีกำจัดหน้ากากอนามัยใช้แล้ว

วันนี้ (13 เม.ย.) ที่อาคารสิริวัฒน์ สมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหิดล ในพระบรมราชูปถัมภ์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ศาสตราจารย์นายแพทย์บรรจง มไหสวริยะ รักษาการอธิการมหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานในพิธีการมอบเจลล้างมือ ให้แก่ประชาชน ในพื้นที่อำเภอพุทธมณฑล โดยมีรองศาสตราจารย์ ร้อยโททันตแพทย์ชัชชัย คุณาวิศรุต รักษาการรองอธิการฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ เป็นผู้กล่าวรายงานการดำเนินการ

ซึ่งภายในพิธีการดังกล่าว ได้จัดให้ น.ส.สลาลีวรรณ ทัพทวี นายอำเภอพุทธมณฑล เป็นตัวแทนในการรับมอบเจลล้างมือ จำนวน 3,000 ขวด เพื่อมอบต่อให้แก่ผู้นำชุมชนและประชาชนในเขตอำเภอสามพราน ที่มารอรับการแจกจ่ายเพื่อนำไปแจกจ่ายในพื้นที่ต่อไป

โดยศาสตราจารย์นายแพทย์บรรจง มไหสวริยะ รักษาการอธิการมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ในมอบเจลล้างมือให้แก่ชุมชนโดยรอบมหาวิทยาลัย มีความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเจลล้างมือดังกล่าวเป็นการนำการผลิตจากคณะเภสัชกรรมศาสตร์ ที่มีการวิจัยและผลิตออกมาได้มาตรฐาน ซึ่งทางมหาวิทยาลัยมหิดลมุ่งหวังจะให้ภายในมหาวิทยาลัยและชุมชนใกล้เคียงมีความปลอดภัยจากสถานการณ์ดังกล่าว

อบจ.ราชบุรี ปล่อยขบวนรณรงค์วิธีกำจัดหน้ากากอนามัยใช้แล้ว

นายวันชัย ธีระสัตยกุล นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดราชบุรี เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนรถประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่รณรงค์การกำจัดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อย่างเต็มประสิทธิภาพในช่วงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ โดยจะใช้รถประชาสัมพันธ์เคลื่อนที่ 20 คัน กระจายเสียงที่อธิบายวิธีการเก็บ และมีรูปภาพประกอบอยู่ที่บริเวณด้านข้างรถ โดยจะแบ่งออกเป็นอำเภอละ 2 คัน รวม 10 อำเภอ

สำหรับวิธีการกำจัดหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วมีทั้งหมด 6 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกให้ถอดหน้ากากโดยไม่สัมผัสด้านในของหน้ากาก จากนั้นให้พันหน้ากากเก็บให้ส่วนที่สัมผัสร่างกายอยู่ด้านใน ม้วนสายรัดแล้วพันโดยรอบหน้ากาก นำหน้ากากที่ได้ใส่ถุงแล้วมัดปากถุงให้แน่นป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วลงถังขยะที่แยกจากขยะทั่วไป เพื่อนำไปสู่กระบวนการกำจัดขยะติดเชื้อ ขั้นตอนสุดท้ายให้ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่เป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน

ทั้งนี้ การรณรงค์การกำจัดหน้ากากอนามัยอย่างถูกวิธีนั้นเพื่อต้องการใช้ชาวบ้าน หรือประชาชนในพื้นที่อำเภอนั้นๆ ได้รู้ว่าหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วควรกำจัดอย่างไรและหน้ากากอนามัยยังเป็นเครื่องป้องกันที่เรายังต้องใช้กันอยู่ทุกวันนี้เพื่อป้องกันโรค ดังนั้น ก็ควรจะมีการกำจัดอย่างถูกวิธี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...