xs
xsm
sm
md
lg

“กรมสมเด็จพระเทพฯ” รับสั่งชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด หนุนทหารพันธุ์ดีนำชุมชนร่วมโครงการ “บ้านนี้มีรักปลูกผักกินเอง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น่าน - สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ มีพระราชกระแสรับสั่ง “ชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด” ให้ทหารพันธุ์ดีเดินหน้าโครงการ “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” หนุนชุมชนสู้โควิด-19


พล.อ.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะที่ปรึกษาพิเศษประจำมูลนิธิชัยพัฒนา กล่าวว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชกระแสรับสั่งในเรื่อง “ชัยพัฒนาสู้ภัยโควิด” โดยให้มูลนิธิชัยพัฒนา และศูนย์พัฒนาพันธุ์พืชจักรพันธ์เพ็ญศิริ ร่วมกับโครงการทหารพันธุ์ดี ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านในช่วงวิกฤตการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยให้ทหารพันธุ์ดีทุกหน่วย และชาวบ้านรอบค่ายปลูกผักและเลี้ยงปลา ให้นำเมล็ดพันธุ์ผักที่มีอยู่ออกมาเพาะปลูกทั้งผักระยะสั้น ระยะกลาง เพื่อขายราคาถูกให้แก่กำลังพลและประชาชนในพื้นที่ เป็นการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ระบาด


พร้อมแนะนำให้ประชาชน หรือหน่วยทหารที่ยังไม่ได้ร่วมโครงการทหารพันธุ์ดี ให้จัดทำโครงการ “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” รวมกลุ่มปลูกผักไว้กินเองภายในหน่วยทหาร หรือในหมู่บ้าน ชุมชนของตนเอง และให้หน่วยทหาร ประสานกับผู้นำชุมชนรวบรวมผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการฯ เสนอขอพระราชทานโครงการและเมล็ดพันธุ์ผัก จากคลังเก็บเมล็ดพันธุ์ผัก และที่ศูนย์พัฒนาพันธุ์พืช จักรพันธุ์เพ็ญศิริ จ.เชียงราย ซึ่งขณะนี้มีการเตรียมเมล็ดพันธุ์ไว้เรียบร้อยแล้ว

ด้านนายภาคภูมิ พรมสาร ประธานสภาประชาชนตำบลถืมตอง อ.เมืองน่าน เปิดเผยว่า ชาวตำบลถืมตอง มากกว่า 152 ครอบครัว ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการ “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” คู่ขนานโครงการทหารพันธุ์ดี ตามแนววิถีพอเพียงเพื่อปลูกพืชผักปลอดภัยไว้กินเอง สู้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจระดับครัวเรือน ซึ่งโครงการดังกล่าวจะช่วยลดรายจ่าย และเมื่อเข้าสู่ช่วงฟื้นตัวทางเศรษฐกิจก็อาจเป็นทางเลือกในการสร้างรายได้เสริมให้แก่ครอบครัวได้ด้วย


พ.อ.รัตนะ พัฒนโสภณ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพราน 32 เปิดเผยว่าได้เร่งเดินหน้าให้กำลังพลทหาร นำเมล็ดพันธุ์ผักที่มีอยู่หลากหลายชนิดออกมาเพาะปลูก เช่น ดอกขจร, จิงจูฉ่าย, กะเพรา, ผักบุ้งจีน, แตงกวา, บวบเหลี่ยม, ดอกชมจันทร์, ชะอม, ดอกแค, ผักกูด, ผักหวาน, ต้นแค, ผักเสี้ยว, มะเขือพวง, ผักเชียงดา ฯลฯ เพื่อเก็บผลผลิตขายพร้อมไข่เป็ด ไข่ไก่ ให้แก่กำลังพลและครอบครัว รวมทั้งประชาชนในพื้นที่จังหวัดน่านในราคาถูก ตามโครงการทหารพันธุ์ดี พร้อมทั้งเร่งประชาสัมพันธ์และประสานงานกับชุมชนในการเดินหน้าโครงการ “บ้านนี้มีรัก ปลูกผักกินเอง” เพื่อให้ประชาชนระดับหมู่บ้านใช้แนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ สู้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...